KubeEdge ระบบ Open Source สำหรับจัดการ Container ที่ Edge ได้เข้าร่วมใน CNCF แล้ว

ในช่วงกลางเดือนกันยายน 2020 ที่ผ่านมา CNCF Technical Oversight Committee (TOC) ได้โหวตให้ KubeEdge โครงการ Open Source สำหรับทำ Containerized Application Orchestration สำหรับ Edge ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ CNCF ในฐานะของ Incubating Project แล้ว

Credit: KubeEdge

KubeEdge เป็นระบบที่ถูกออกแบบมาเพื่อจัดการกับความท้าทาย 3 ประการในระบบ Edge Computing ได้แก่ความมั่นคงของระบบเครือข่ายที่เชื่อมต่อระหว่าง Cloud และ Edge, ข้อจำกัดทางด้านทรัพยากรของ Edge Node และความสามารถในการเพิ่มขยายระบบในรูปแบบ Distributed Edge Architecture โดยมีความสามารถหลักๆ ดังนี้

  • Cloud-Edge Reliable Collaboration สามารถส่งข้อความระหว่าง Edge และ Cloud ได้อย่างมั่นใจว่าข้อมูลจะไม่สูญหายไปแม้ระบบเครือข่ายจะมีปัญหาเป็นบางช่วง
  • Edge Autonomy ทำให้ Edge Node จะต้องยังคงทำงานต่อไปได้ แม้ว่าระบบเครือข่ายที่เชื่อมไปยัง Cloud จะมีปัญหา
  • Edge Device Management สามารถบริหารจัดการอุปกรณ์ที่ Edge ได้ด้วย Kubernetes Native API ด้วยการใช้ CRD
  • Lightweight Edge Agent มี Edge Agent ขนาดเล็ก (EdgeCore) ซึ่งทำงานได้ดีบนอุปกรณ์ Edge Node ที่มีทรัพยากรจำกัด

การเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ CNCF ในครั้งนี้จะทำให้ KubeEdge สามารถสร้าง Ecosystem ให้กับ Edge Cloud Computing ได้อย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น และนำเทคโนโลยี Cloud Native ไปสู่ Edge Computing ได้มากขึ้น

ปัจจุบันโครงการ KubeEdge นี้มี Commit มากกว่า 2,500 ครั้ง ได้รับ GitHub Start มากกว่า 2,900 ดวง และมีการ Fork ไปแล้วมากกว่า 780 ครั้ง โดยมี Contributor ประมาณ 400 ราย

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ KubeEdge สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://kubeedge.io/en/

ที่มา: https://www.cncf.io/blog/2020/09/16/toc-approves-kubeedge-as-incubating-project/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tableau & AWS Webinar: ใช้ประโยชน์จากพลังของโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลแบบคลาวด์อันทันสมัย [27 ต.ค. 2020 เวลา 10.00น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ Chief Data Officer, Data Scientist, Data Analyst, Data Engineer, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Tableau & AWS Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ใช้ประโยชน์จากพลังของโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลแบบคลาวด์อันทันสมัย" เพื่อทำความรู้จักกับภาพรวมของการวิเคราะห์ข้อมูลในธุรกิจองค์กรอย่างครบวงจรบน Cloud ด้วยเครื่องมือจาก Amazon Web Services (AWS) และ Tableau ในวันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2020 เวลา 10.00 – 11.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Microsoft เปิดตัว Azure Space รุกสู่ธุรกิจอวกาศ พร้อมเผยความร่วมมือกับ SpaceX

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัวถึงการนำบริการ Microsoft Azure ไปสู่อุตสาหกรรมด้านอวกาศภายใต้ชื่อ Azure Space พร้อมเผยถึงความร่วมมือกับ SpaceX ในการบริการด้านโครงข่ายเชื่อมต่อ Cloud