KubeEdge ระบบ Open Source สำหรับจัดการ Container ที่ Edge ได้เข้าร่วมใน CNCF แล้ว

ในช่วงกลางเดือนกันยายน 2020 ที่ผ่านมา CNCF Technical Oversight Committee (TOC) ได้โหวตให้ KubeEdge โครงการ Open Source สำหรับทำ Containerized Application Orchestration สำหรับ Edge ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ CNCF ในฐานะของ Incubating Project แล้ว

Credit: KubeEdge

KubeEdge เป็นระบบที่ถูกออกแบบมาเพื่อจัดการกับความท้าทาย 3 ประการในระบบ Edge Computing ได้แก่ความมั่นคงของระบบเครือข่ายที่เชื่อมต่อระหว่าง Cloud และ Edge, ข้อจำกัดทางด้านทรัพยากรของ Edge Node และความสามารถในการเพิ่มขยายระบบในรูปแบบ Distributed Edge Architecture โดยมีความสามารถหลักๆ ดังนี้

  • Cloud-Edge Reliable Collaboration สามารถส่งข้อความระหว่าง Edge และ Cloud ได้อย่างมั่นใจว่าข้อมูลจะไม่สูญหายไปแม้ระบบเครือข่ายจะมีปัญหาเป็นบางช่วง
  • Edge Autonomy ทำให้ Edge Node จะต้องยังคงทำงานต่อไปได้ แม้ว่าระบบเครือข่ายที่เชื่อมไปยัง Cloud จะมีปัญหา
  • Edge Device Management สามารถบริหารจัดการอุปกรณ์ที่ Edge ได้ด้วย Kubernetes Native API ด้วยการใช้ CRD
  • Lightweight Edge Agent มี Edge Agent ขนาดเล็ก (EdgeCore) ซึ่งทำงานได้ดีบนอุปกรณ์ Edge Node ที่มีทรัพยากรจำกัด

การเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ CNCF ในครั้งนี้จะทำให้ KubeEdge สามารถสร้าง Ecosystem ให้กับ Edge Cloud Computing ได้อย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น และนำเทคโนโลยี Cloud Native ไปสู่ Edge Computing ได้มากขึ้น

ปัจจุบันโครงการ KubeEdge นี้มี Commit มากกว่า 2,500 ครั้ง ได้รับ GitHub Start มากกว่า 2,900 ดวง และมีการ Fork ไปแล้วมากกว่า 780 ครั้ง โดยมี Contributor ประมาณ 400 ราย

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ KubeEdge สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://kubeedge.io/en/

ที่มา: https://www.cncf.io/blog/2020/09/16/toc-approves-kubeedge-as-incubating-project/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ก้าวสู่โลกของ Multi-Cloud แบบสำเร็จรูป ด้วยโซลูชันDell Integrated System for Microsoft Azure Stack HCI

การก้าวสู่ Multi-Cloud นั้นถือเป็นวาระสำคัญสำหรับธุรกิจองค์กร เพื่อปรับ IT Infrastructure ให้มีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น รองรับกับ Workload รูปแบบใหม่ๆ ได้อย่างคล่องตัว และเร่งให้การทำ Digital Transformation มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม …

Ubuntu Pro พร้อมใช้งานแล้ว

แนวทางด้าน Security เป็นเรื่องสำคัญซึ่งในการพัฒนาแอปด้วยโอเพ่นซอร์สที่มีการใช้เครื่องมือภายในมาประกอบกันเป็นปัญหามานานว่าจะรักษาให้ทุกส่วนอัปเดตอย่างเหมาะสมได้อย่างไร หนึ่งในแนวทางที่ Canonical ทีมงานเบื้องหลัง Ubuntu จึงได้ปล่อย Subscription ล่าสุดที่ชื่อ Ubuntu Pro ออกมาให้องค์กรได้ใช้งาน