ความฮิตของภาษา Kotlin ในหมู่นักพัฒนา

มีผลสำรวจจาก Stackoverflow (เว็บที่นักพัฒนาส่วนใหญ่รู้จักกันดี) ว่าภาษาใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในปัจจุบันนั้นคือภาษา Kotlin เป็นรองเพียงแค่ Rust และ Python เท่านั้น

Credit: ShutterStokc.ocm

รายงานที่ชื่อ State of Kotlin 2018 จากผู้ให้บริการด้านซอฟต์แวร์ที่ชื่อ ‘Pusher’ ได้ส่งการสำรวจไปหานักพัฒนาจำนวน 2,744 รายพบว่าในปี 2011 ถึง 2015 ภาษา Kotlin มีการใช้งานโตเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า และในปี 2017 ทาง Google ก็ได้ประกาศสนับสนุนการรองรับภาษานี้ในการพัฒนาบน Android  จากนั้นมาก็ได้เริ่มโตขึ้นอีกในหมู่นักพัฒนาหน้าใหม่ เช่น นักเรียนหรือนักพัฒนามือใหม่ ทั้งที่ก่อนหน้านี้มักจะอยู่ในกลุ่มนักพัฒนาที่มีประสบการณ์มาระดับหนึ่งแล้ว โดยผลการสำรวจพบว่าปี 2017 มียอดการใช้งานภาษา Kotlin แล้วถึง 40% และการใช้งานในกลุ่มนักเรียนอยู่ที่ 63% สุดท้ายกว่าครึ่งหนึ่งของนักพัฒนาที่หันมาใช้งานภาษา Kotlin เป็นหน้าใหม่ที่มีประสบการณ์ไม่ถึง 5 ปี ยกตัวอย่างแอปพลิเคชันที่เราคุ้นเคย เช่น Slack และ Netflix ก็ใช้ภาษานี้ในการพัฒนาเช่นกัน

สถิติอื่นที่น่าสนใจมีดังนี้

  • รายงานจาก RedMonk พบว่าอันดับภาษาโปรแกรมยอดนิยมของ Kotlin พุ่งทะยานจาก 65 สู่ 27 ในเวลาแค่ปีเดียวคือ 2017-2018
  • 60% ของนักพัฒนาที่เข้าร่วมสำรวจและยังทำงานอยู่กำลังใช้งานภาษา Kotlin
  • 80% ของการใช้งานเกิดบนแอปพลิเคชัน Android
  • 31% ใช้งานกับแอปพลิเคชันฝั่ง Backend หรือ เซิร์ฟเวอร์ รวมไปถึง SDK และไลบรารี่ด้วย
  • 81% ของนักพัฒนาชอบตรงที่เป็นภาษาที่ไม่มีการอ้างอิงแบบ null
  • 64% ชอบตรงนี้มี Extension ที่ดี
  • 61% ชอบตรงที่สามารถทำงานร่วมกันได้กับ Java
  • 87% ของผู้เข้าร่วมการเก็บข้อมูลมีการย้ายโค้ดเดิมจาก Java มาเป็น Kotlin โดยใช้การใช้เครื่องมือช่วยเหลือหรือทำด้วยตนเอง อย่างไรก็ตาม 1 ใน 4 ของคนที่ทำเช่นนี้ต้องย้ายกลับเพราะติดปัญหาด้านเทคนิคหรือเหตุผลขององค์กร
  • 25% ของผู้ตอบคำถามเท่านั้นที่มีการใช้งาน Kotlin ข้ามแพลต์ฟอร์มและเลือกใช้ Kotlin Native เป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือ Kotlin JS

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ออสเตรเลียผ่านกฎหมายลงโทษบริษัทที่ทำข้อมูลรั่วไหล ปรับเงินสูงสุด 1,200 ล้านบาท

ออสเตรเลียผ่านกฎหมายลงโทษบริษัทที่ทำข้อมูลรั่วไหล ปรับเงินสูงสุด 1,200 ล้านบาท

5 องค์กรชั้นนำ ชวนร่วมงาน “MIT Media Lab Southeast Asia Forum” สัมมนาระดับภูมิภาค ฉายภาพวิสัยทัศน์และอนาคตของเทคโนโลยี [Guest Post]

MIT หรือสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology) มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมี MIT Media Lab เป็นหน่วยงานด้านวิจัยชั้นนำของโลกในด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม การออกแบบ และศิลปะ …