รายงานระบุ ภาษา Kotlin อาจแซง Java ในตลาด Android ภายในสิ้นปี 2018

Realm ได้ออกมาเปิดเผยถึงรายงานที่ชี้ถึงความนิยมที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วของ Kotlin ในฐานะของภาษาสำหรับพัฒนา Android Application ที่กำลังเบียดส่วนแบ่งตลาดของ Java อย่างต่อเนื่องหลังจากงาน Google I/O 2017 เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

Credit: Realm

 

ในเดือนพฤษภาคม 2017 นั้น Kotlin ยังมีส่วนแบ่งตลาดของภาษาสำหรับพัฒนา Android Application อยู่ที่ 7.4% แต่เมื่องาน Google I/O 2017 จบลง ความนิยมก็สูงขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งสิ้นเดือนกันยายน 2017 ที่ผ่านมานี้ ส่วนแบ่งได้เพิ่มกลายมาเป็น 14.7% แล้ว โดยส่วนแบ่งตลาดที่เหลือนั้นตกเป็นของ Java

Realm ระบุว่าถ้าหากอัตราการเติบโตของ Kotlin ยังเป็นไปด้วยความเร็วระดับนี้อย่างต่อเนื่อง ภายในเดือนธันวาคม 2018 ความนิยมของ Kotlin ก็จะพุ่งขึ้นแซง Java แล้ว

มีการวิเคราะห์ว่าหนึ่งในสาเหตุที่ Google ออกมาผลักดัน Kotlin ในครั้งนี้ก็อาจจะเป็นเพราะคดีความที่กำลังมีกับ Oracle ในเรื่องการใช้ Java API บางส่วนบน Android ที่กำลังถูก Oracle ฟ้องร้อง ทำให้ Google ต้องมองหาภาษาอื่นๆ เป็นทางเลือกมาทดแทน โดย Kotlin นั้นถือเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูงอยู่แล้ว ในขณะที่ยังมีภาษาอื่นอย่าง Dart เป็นทางเลือกด้วยเช่นกัน

ทาง Realm นั้นยังให้ความเห็นด้วยว่า Java บน Android นั้นกำลังได้รับความนิยมน้อยลงเรื่อยๆ โดยหลังจากงาน Google I/O จบไปนั้น ก็มี 20% ของ Android Application ที่ใช้ Java หันมาใช้ Kotlin แทนแล้ว และในอนาคต Kotlin เองก็อาจเปลี่ยนตลาดของการใช้ Java บนฝั่งของ Server ไปด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่ https://realm.io/realm-report/ นะครับ

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/mobile/kotlin-expected-to-surpass-java-as-android-default-programming-language-for-apps/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Upskills ความรู้ด้าน IT เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ไปกับหลักสูตรของสถาบัน IMC

Upskills ความรู้ด้าน IT เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ไปกับหลักสูตรของสถาบันไอ IMC หลักสูตรอบรมที่ครอบคลุมเนื้อหาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่องค์กรและหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนมีความจำเป็นต้องนำไปใช้ โดยอัปเดตหลักสูตรใหม่ๆ ที่น่าสนใจมีดังนี้

SUSE เปิดตัว Liberty Linux หวังให้ใช้งานทดแทน CentOS ในระดับธุรกิจองค์กร

SUSE ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Liberty Linux ระบบปฏิบัติการตระกูล Linux ใหม่ที่มุ่งเน้นให้ทำงานได้ใกล้เคียงกับ Red Hat Enterprise Linux 8 มากที่สุด เพื่อให้ชุมชนผู้ใช้งาน Linux สามารถใช้งานแทน CentOS 8 ที่ Red Hat ประกาศยกเลิกไปแล้วได้