Kaspersky เผยเทคนิคที่มัลแวร์ xHelper บนแอนดรอยด์รอดจากการทำ Factory Reset

ผู้เชี่ยวชาญจาก Kaspersky ไว้เปิดเผยผลการศึกษามัลแวร์บนแอนดรอยด์ ‘xHelper’ ที่เรียกได้ว่าลบยากสุดๆ แม้ว่า Factory Reset ก็ยังไม่หาย

xHelper นั้นถูกพบครั้งแรกมากว่า 1 ปีแล้ว โดยจุดเด่นคือเมื่อติดแล้วกำจัดยากสุดๆ ซึ่งผลการศึกษาในเชิงเทคนิคจากทีมงาน Kaspersky สรุปได้ดังนี้

  • มีการเข้ารหัส Payload ของโทรจันในไฟล์ /asset/firehelper.jar เก็บข้อมูล OS Firmware, Model, ผู้ผลิตอุปกรณ์ส่งกลับหาเซิร์ฟเวอร์ C&C จากนั้นจะเรียกโทรจันตัวอื่นๆ ที่สุดท้ายแล้วจะไปเรียกโทรจัน Triada เพื่อเข้ามาโจมตีอุปกรณ์ด้วยช่องโหว่ให้ได้สิทธิ์ Root 
  • ติดตั้ง xHelper ไว้บน System Partition โดยตรงรันตัวเองได้จาก Startup Partition 
  • มีการตั้งค่า Folder ตัวเองให้เป็น immutable attribute ให้ลบได้ยากขึ้น ซึ่งไม่อนุญาตให้ลบแม้กระทั่ง Superuser
  • มีการแก้ไขฟังก์ชันในไลบรารีของระบบเพื่อไม่ให้ผู้ใช้เข้าไป Mount System Partition ใน Write Mode เหมือนที่มัลแวร์ทำได้ 

อย่างไรก็ดีมัลแวร์ตัวนี้มีการโจมตีอยู่ในละแวกรัสเซียเป็นส่วนใหญ่และโดยมากจะติดเพราะไปดาวน์โหลดแอปอันตรายจากนอก Play Store เข้ามาเท่านั้น แต่ทั้งนี้หากติดมัลแวร์เข้ามาจริงๆ ผู้เชี่ยวชาญแนะว่าจะต้องไป Reflash มือถือเพื่อกำจัดมัลแวร์เลยทีเดียว ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/this-is-why-the-vicious-xhelper-malware-resists-factory-wipes-and-reboots/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …