SUSE by Ingram

Kaspersky เผยเทคนิคที่มัลแวร์ xHelper บนแอนดรอยด์รอดจากการทำ Factory Reset

ผู้เชี่ยวชาญจาก Kaspersky ไว้เปิดเผยผลการศึกษามัลแวร์บนแอนดรอยด์ ‘xHelper’ ที่เรียกได้ว่าลบยากสุดๆ แม้ว่า Factory Reset ก็ยังไม่หาย

xHelper นั้นถูกพบครั้งแรกมากว่า 1 ปีแล้ว โดยจุดเด่นคือเมื่อติดแล้วกำจัดยากสุดๆ ซึ่งผลการศึกษาในเชิงเทคนิคจากทีมงาน Kaspersky สรุปได้ดังนี้

  • มีการเข้ารหัส Payload ของโทรจันในไฟล์ /asset/firehelper.jar เก็บข้อมูล OS Firmware, Model, ผู้ผลิตอุปกรณ์ส่งกลับหาเซิร์ฟเวอร์ C&C จากนั้นจะเรียกโทรจันตัวอื่นๆ ที่สุดท้ายแล้วจะไปเรียกโทรจัน Triada เพื่อเข้ามาโจมตีอุปกรณ์ด้วยช่องโหว่ให้ได้สิทธิ์ Root 
  • ติดตั้ง xHelper ไว้บน System Partition โดยตรงรันตัวเองได้จาก Startup Partition 
  • มีการตั้งค่า Folder ตัวเองให้เป็น immutable attribute ให้ลบได้ยากขึ้น ซึ่งไม่อนุญาตให้ลบแม้กระทั่ง Superuser
  • มีการแก้ไขฟังก์ชันในไลบรารีของระบบเพื่อไม่ให้ผู้ใช้เข้าไป Mount System Partition ใน Write Mode เหมือนที่มัลแวร์ทำได้ 

อย่างไรก็ดีมัลแวร์ตัวนี้มีการโจมตีอยู่ในละแวกรัสเซียเป็นส่วนใหญ่และโดยมากจะติดเพราะไปดาวน์โหลดแอปอันตรายจากนอก Play Store เข้ามาเท่านั้น แต่ทั้งนี้หากติดมัลแวร์เข้ามาจริงๆ ผู้เชี่ยวชาญแนะว่าจะต้องไป Reflash มือถือเพื่อกำจัดมัลแวร์เลยทีเดียว ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/this-is-why-the-vicious-xhelper-malware-resists-factory-wipes-and-reboots/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Citrix เข้าซื้อกิจการ Wrike ระบบ Work Management สำหรับองค์กรมูลค่า 67,500 ล้านบาท

Citrix ได้ออกมายืนยันถึงการเข้าซื้อ Wrike ธุรกิจ Startup ที่เติบโตมาเป็นระบบ Work Management Platform สำหรับธุรกิจองค์กรที่มูลค่า 2,250 ล้านเหรียญหรือราวๆ 67,500 ล้านบาท

รู้จักกับแนวทาง Unified Fast File and Object (UFFO) สำหรับจัดเก็บข้อมูลสมัยใหม่เพื่อนำไปใช้วิเคราะห์ประมวลผลได้อย่างง่ายดาย

ท่ามกลางยุคสมัยที่ข้อมูลใหม่ๆ ถูกสร้างขึ้นอยู่ตลอดเวลา และความต้องการในการนำข้อมูลไปใช้ต่อยอดสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจนั้นเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แนวทางการในการจัดเก็บข้อมูลเพื่อให้พร้อมต่อการนำไปใช้อยู่เสมอนั้นจึงกลายเป็นโจทย์สำคัญโจทย์หนึ่งขององค์กร