[PR] การแชร์ข้อมูลส่วนตัวทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก คือช่องทางล่อตาอาชญากรไซเบอร์

รายงานการวิจัยเรื่อง Are You Cyber Savvy? ของแคสเปอร์สกี้ แลป พบว่าเกือบหนึ่งในสาม ( 30% ) ของผู้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กแชร์โพสต์ เช็คอิน และข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ กับทุกคนที่ออนไลน์อยู่ – ไม่เพียงแต่กับเพื่อน ๆ เท่านั้น เป็นการเปิดประตูล่ออาชญากรไซเบอร์ ขณะที่ยูสเซอร์เผลอไม่รู้ตัวว่าข้อมูลส่วนตัวที่แท้แล้วเผยออกสาธารณะขนาดไหนเมื่อหลุดออกไปทางช่องทางเหล่านี้

kaspersky-lab-sharing-private-identity-2

แม้ในช่วงสามไตรมาส ( 78% ) ของอินเทอร์เน็ตยูสเซอร์จะมีบัญชีโซเชียลมีเดีย ซึ่งชี้ถึงการขาดความรู้อย่างรุนแรงในหมู่ยูสเซอร์ หนึ่งในสิบ ( 9% ) ของผู้ตอบคำถามมิได้ฉุกคิดว่าคนแปลกหน้าอื่น ๆ ที่ไม่อยู่ในรายการเพื่อนสามารถที่จะเห็นหน้าเพจและโพสต์ต่าง ๆ ได้เช่นกัน ทำให้เป็นเรื่องง่ายที่ข้อมูลส่วนตัวจะรั่วไหลไปตกอยู่ในมือของผู้ไม่ประสงค์ดี หรือแม้แต่ถูกนำมาใช้ประโยชน์โดยอาชญากรไซเบอร์ที่จ้องขโมยข้อมูลอัตลักษณ์ ( identity theft ) และฉ้อโกงทางการเงิน

งานวิจัยพบว่ายูสเซอร์กำลังทำให้ตนตกอยู่ในอันตรายเมื่อเพิ่มหรือแอดเพื่อนใหม่ ไม่น่าเชื่อว่ามีถึง 12% ที่ยอมรับว่ารับแอดใครก็ได้ – โดยไม่สนใจว่าจะรู้จักกันหรือไม่ หนึ่งในสาม ( 31% ) ของยูสเซอร์จะยอมรับการขอแอดจากคนที่ตนไม่รู้จัก หากพบว่ามีเพื่อน ๆ กลุ่มเดียวกัน แม้ว่านี่จะเป็นการทำให้ตกอยู่ท่ามกลางคนแปลกหน้ามากขึ้นก็ตาม – รวมทั้งเอเย่นต์ขายโฆษณาหรือาชญากรไซเบอร์ เมื่อมาถึงประเด็นความไว้เนื้อเชื่อใจ “เพื่อน” หนึ่งในสี่ ( 26% ) ของผู้ที่เข้าร่วมการสำรวจความคิดเห็นจะไม่ลังเลเลยที่จะคลิ้กลิ้งก์ที่ส่งมาจากเพื่อน โดยไม่ถามถึงสิ่งที่ส่งมาให้ หรือพิจารณาความเป็นไปได้ว่าบัญชีผู้ใช้งานของเพื่อนอาจถูกแฮก

“โซเชียลเน็ตเวิร์กยูสเซอร์กำลังเล่นเกมสุดอันตรายหากไม่มีความรู้ทันเรื่องราวไซเบอร์เอาเลย และยังเป็นการเปิดช่องทางให้คนแปลกหน้าล้วงลึกเข้ามาฉกข้อมูลสำคัญส่วนตัวไปได้ โปรไฟล์ของคุณทางโซเชียลมีเดียมีข้อมูลเชิงลึกมากมายเกี่ยวกับตัวคุณ – วันเกิด ที่อยู่ที่ติดต่อ หรือตารางการท่องเที่ยววางแผนวันหยุด – อาชญากรไซเบอร์แทบไม่ต้องยุ่งยากขุดค้นข้อมูลที่ต้องการใช้ประโยชน์มากมายเลย หรือขโมยอัตลักษณ์ของคุณเพื่อนำมาใช้ฉกฉวยประโยชน์ และจะง่ายขึ้นอย่างยิ่งสำหรับพวกอาชญากร หากคุณได้รับคนเหล่านี้เป็นเพื่อนแล้วด้วย” เดวิด เอ็มม์ นักวิจัยความปลอดภัยอาวุโส แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าว

และเพื่อให้แน่ใจว่าการแชร์ข้อมูลทางโซเชียลมีเดียของคุณมิได้เป็นการทำให้คุณอยู่ในอันตราย แคสเปอร์สกี้ แลปแนะนำให้อินเทอร์เน็ตยูสเซอร์ระมัดระวังเกี่ยวกับการเลือกเพื่อนบนไซต์เหล่านี้ เพราะว่าทุกคนมิได้จะเป็นเช่นที่เราเห็นเสมอไป หากสงสัย จงอย่ารับคำขอเป็นเพื่อน หรือคลิ้กลิ้งก์ที่คุณไม่ได้คาดว่าจะมีคนส่งมาหา และยังสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของบัญชีโซเชียลเน็ตเวิร์กให้อยู่ในสถานะ สูงสุด เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ที่เป็น เพื่อน จริง ๆ เท่านั้นที่สามารถเห็น อ่าน แชร์การอัพเดทสถานะของคุณ

kaspersky-lab-sharing-private-identity

ซอฟต์แวร์เพื่อความปลอดภัย พ่วงด้วยความรอบคอบระมัดระวัง ทำให้การปกป้องชีวิตดิจิตอลให้พ้นเงื้อมมือมารไซเบอร์ผ่านทางอินเทอร์เน็ต และการป้องกันความเป็นส่วนตัวและข้อมูลอัตลักษณ์ของคุณ ก็เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่ผลิตภัณฑ์เพื่อความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แลปให้การป้องกันยูสเซอร์บุคคลให้พ้นอันตรายเมื่อท่องโลกออนไลน์ได้ที่: http://www.kaspersky.com/home-security

คุณสามารถตรวจวัดระดับความรู้ทางไซเบอร์ของคุณได้ที่: https://blog.kaspersky.com/cyber-savvy-quiz/ และอ่านเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการป้องกันตัวเมื่อออนไลน์ได้ที่: https://blog.kaspersky.com/tag/cybersavvy

 

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

แคสเปอร์สกี้ แลปก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2540 เป็นบริษัทระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ซึ่งความชำนาญพิเศษด้านภัยคุกคามที่ใช้เทคนิคเชิงลึก ( deep threat intelligence ) และระบบการป้องกันรักษาความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แลปได้ถ่ายทอดออกมาเป็นโซลูชั่นและบริการเพื่อการรักษาความปลอดภัยที่คอยให้การปกป้ององค์กรธุรกิจ โครงสร้างที่มีความสำคัญ องค์กรภาครัฐและผู้บริโภคมากมายทั่วโลก ทั้งนี้พอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาความปลอดภัยที่ครบถ้วนของบริษัทประกอบด้วยโซลูชั่นและบริการเพื่อการป้องกันเอนด์พอยนท์ รวมทั้งโซลูชั่นเฉพาะทางมากมายเพื่อรับมือภัยคุกคามทางดิจิตอลที่วิวัฒนาการขยายขีดความซับซ้อนยิ่งขึ้นทุกวัน ปัจจุบันเทคโนโลยีของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถปกป้องยูสเซอร์มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก และเราได้ให้การช่วยเหลือลูกค้าองค์กรในการป้องกันสินทรัพย์ที่มีค่ายิ่ง อีกมากกว่า 270, 000 แห่งทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kasperesky.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผลิตภัณฑ์ระดับองค์กรของ GIGABYTE รองรับโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Threadripper PRO 5000WX Series

GIGABYTE Technology (TWSE: 2376) ผู้นำในอุตสาหกรรมเซิร์ฟเวอร์และเวิร์กสเตชันประสิทธิภาพสูง ประกาศสนับสนุนโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Threadripper PRO 5000WX Series บนเมนบอร์ด GIGABYTE MC62-G40 …

ทศวรรษแห่งความภูมิใจ ทรู ไอดีซี คว้ารางวัล 2022 Thailand Data Center Services Company of the Year จาก Frost & Sullivan [Guest Post]

บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด (ทรู ไอดีซี) ได้รับเกียรติรับรางวัล “2022 Thailand Data Center Services Company of …