Black Hat Asia 2021

Kaspersky Lab เปิดตัวระบบปฏิบัติการกันแฮ็ค

kaspersky_logo

Kaspersky Lab ผู้ให้บริการโซลูชัน Endpoint Protection ชื่อดังประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการที่สามารถป้องกันการแฮ็คได้ (Hack-proof Operating System) ชื่อว่า Kaspersky OS ซึ่งใช้เวลาพัฒนานานกว่า 14 ปี

kaspersky_os_1

Kaspersky OS ไม่ได้ดัดแปลงมาจากระบบปฏิบัติการ Linux แต่เป็นการพัฒนาเริ่มต้นจากศูนย์โดยใช้สถาปัตยกรรมแบบ Microkernel โดย Kaspersky Lab ติดตั้งระบบปฏิบัติการนี้ครั้งแรกลงบน Kraftway Layer 3 Switch ซึ่งเป็น Switch ที่ถูกออกแบบมาสำหรับระบบที่ต้องการความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลสูง เช่น ใช้งานในระบบ Critical Infrastructure หรือใช้งานกับอุปกรณ์ Internet of Things

“ทุกระบบปฏิบัติการยอดนิยมไม่ได้ถูกออกแบบมาโดยตั้งเป้าเรื่องความมั่นคงปลอดภัยไว้ในใจ จึงเป็นเรื่องง่ายกว่าและปลอดภัยกว่าที่จะเริ่มต้นจากฐานล่างสุด และทำทุกอย่างให้ถูกต้อง เหมือนกับสิ่งที่พวกเราทำ” — Kaspersky Lab ระบุ

ความแตกต่างระหว่าง Kaspersky OS กับระบบปฏิบัติการอื่นๆ คือ การมีระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยอยู่ภายใน ซึ่งสามารถควบคุมพฤติกรรมของแอพพลิเคชันและโมดูลของระบบปฏิบัติการได้ Kaspersky Lab อ้างว่า Kaspersky OS เป็นระบบปฏิบัติการที่ไม่สามารถแฮ็คได้ในทางปฏิบัติ เนื่องจากแฮ็คเกอร์จำเป็นต้องแคร็ก Digital Signature ของเจ้าของบัญชีให้ได้ก่อนจึงจะสามารถทำ Unauthorized Access ได้ ซึ่งการแคร็กดังกล่าวอาจต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ควอนตัมเพียงวิธีเดียว

Kaspersky Lab ระบุว่า เหตุการณ์การโจมตีแบบ DDoS ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ที่มีสาเหตุมาจาก Mirai IoT Botnet ไม่ว่าจะเป็นกรณี KrebsOnSecurity.com, OVH หรือ Dyn DNS ทาง Kaspersky Lab การันตีได้ว่า Kaspersky OS สามารถปกป้องอุปกรณ์ IoT เหล่านั้น รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมระบบ Critical Infrastructure เช่น SCADA หรือ ICS จากภัยคุกคามไซเบอร์ได้ทั้งหมด

“การสร้างอุปกรณ์ IoT หรือ Infrastructure จากจุดเร่ิมต้นด้วยวิธีที่การแฮ็คอุปกรณ์เหล่านั้นไม่สามารถเป็นไปได้ในทางปฏิบัตินั้นดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะยากแค่ไหนก็ตาม อันที่จริง นั่นเป็นเป้าหมายพื้นฐานที่สำคัญที่สุดของ Kaspersky OS” — Kaspersky ระบุ

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: http://thehackernews.com/2016/11/kaspersky-operating-system.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เทนเซ็นต์ คลาวด์ หนุนผู้ประกอบการภาคการผลิต ใช้โซลูชันคลาวด์อัจฉริยะจากเทนเซ็นต์ ยกระดับมาตรฐานการผลิตสู่ Industry 4.0

เทนเซ็นต์ คลาวด์ กลุ่มธุรกิจคลาวด์ภายใต้เทนเซ็นต์ มุ่งยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมการผลิตไทย แนะผู้ประกอบการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันด้วยเทคโนโลยีคลาวด์อัจฉริยะและปัญญาประดิษฐ์ (AI) กุญแจสำคัญที่จะช่วยเสริมศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ และยกระดับมาตรฐานการบริหารจัดการด้านการผลิตพร้อมก้าวสู่ยุค Industry 4.0 อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมยกตัวอย่างความสำเร็จการใช้คลาวด์เสริมธุรกิจของ Foxconn Industrial Internet …

[Guest Post] Find the Balance สร้างสิ่งที่ใช่และ trust ในใจลูกค้า

“จากข้อมูลการออกกำลังกายตอนเช้าที่อัพโหลดลงโซเชียลมีเดีย สิ่งที่ซื้อบนระบบอีคอมเมิร์ซในช่วงพักกลางวัน หรือการสั่งอาหารทางออนไลน์ในช่วงเย็น” จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม “ข้อมูล” ที่ผู้ใช้งานได้สร้างและแชร์ไว้บนแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้กลายเป็น “โปรดักส์และตัวเชื่อมสำคัญ” ที่ทำให้องค์กรธุรกิจผู้เก็บรวบรวมข้อมูล “รู้จักตัวตน ความคิด ความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น” พร้อมกับแบ่งปันโอกาสที่มีมูลค่านี้ไปยัง “บุคคลที่สาม” เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาด …