แนะนำ KasperskyOS ระบบปฏิบัติการความมั่นคงปลอดภัยสูงสำหรับ ICS และ IoT

Kaspersky Lab ผู้ให้บริการโซลูชัน Endpoint Protection ชื่อดัง ประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการสถาปัตยกรรม Microkernel ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้มีความมั่นคงปลอดภัยสูง สำหรับใช้งานกับอุปกรณ์ Networks, Industrial Control Systems (ICS) และ Internet of Things (IoT) โดยเฉพาะ โดยใช้ชื่อว่า KasperskyOS

Eugene Kaspersky CEO ของ Kaspersky Lab ระบุเกี่ยวกับระบบปฏิบัติงานใหม่นี้ว่า ทาง Kaspersky Lab กำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการ KasperksyOS อยู่จริง ภายใต้โค้ดเนม 11-11 และได้ดำเนินการมาเป็นระยะเวลานานถึง 14 ปีเต็ม ที่สำคัญคือ KasperskyOS ไม่ได้ดัดแปลงมาจากระบบปฏิบัติการ Linux แต่เป็นการพัฒนาเริ่มต้นจากศูนย์โดยใช้สถาปัตยกรรมแบบ Microkernel

จุดเด่นของ KasperskyOS คือ ถูกออกแบบมาเพื่อให้โปรแกรมต่างๆ สามารถทำงานได้ภายใต้การดำเนินงานที่ระบุไว้ใน Security Policy อันแสนเข้มงวดเท่านั้น รวมไปถึงมี Security Engine สำหรับให้ผู้ใช้บังคับใช้ Policy ที่เหมาะสมกับจุดประสงค์ด้านความมั่นคงปลอดภัยของตนเองได้อีกด้วย

Kaspersky Lab อ้างว่า KasperskyOS เป็นระบบปฏิบัติการที่ไม่สามารถแฮ็คได้ในทางปฏิบัติ เนื่องจากแฮ็คเกอร์จำเป็นต้องแคร็ก Digital Signature ของเจ้าของบัญชีให้ได้ก่อนจึงจะสามารถทำ Unauthorized Access ได้ ซึ่งการแคร็กดังกล่าวอาจต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ควอนตัมเพียงวิธีเดียว

“ทุกระบบปฏิบัติการยอดนิยมไม่ได้ถูกออกแบบมาโดยตั้งเป้าเรื่องความมั่นคงปลอดภัยไว้ในใจ จึงเป็นเรื่องง่ายกว่าและปลอดภัยกว่าที่จะเริ่มต้นจากฐานล่างสุด และทำทุกอย่างให้ถูกต้อง เหมือนกับสิ่งที่พวกเราทำ” — Kaspersky ระบุ

ระบบปฏิบัติการ KasperskyOS นี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานสำหรับ PC ทั่วไป แต่ถูกพัฒนาขึ้นโดยมีความมั่นคงปลอดภัยสูงเป็นพิเศษสำหรับปกป้องระบบ Critical Infrastructure เช่น SCADA หรือ ICS รวมไปถึงอุปกรณ์ Internet of Things จากการถูกโจมตีไซเบอร์และการรันโค้ดแปลกปลอมต่างๆ โดยเฉพาะ เนื่องจากระบบ SCADA และ ICS จำเป็นต้องเปิดใช้งานตลอดเวลา ไม่สามารถออฟไลน์เพื่อจัดการกักกันและคลีนมัลแวร์เมื่อเกิดการติดต่อได้

ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรายละเอียดเชิงเทคนิคของ KasperskyOS สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ KasperskyOS และ White Paper [PDF]

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/02/kasperskyos-operating-system.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กอบกู้สถานการณ์ยามฉุกเฉิน รับมือกับ Ransomware ด้วย IBM Cyber Vault

Ransomware ยังคงเป็นภัยร้ายที่สร้างความเสียหายให้แก่องค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายองค์กรอาจได้มีโอกาสสัมผัสพิษส่งของความเสียหายที่เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว ทั้งนี้ทุกท่านย่อมทราบกันดีว่าโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญที่สุดต่อการแก้ไขสถานการณ์ แต่คำถามคือท่านจะทราบได้อย่างไรว่าข้อมูลที่กู้คืนกลับมานั้นปลอดภัยดีหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีซ้ำในอนาคต จะใช้วิธีการใดเพื่อตรวจสอบและในช่วงเวลาคับขันท่านเองมีเวลามากแค่ไหน ซึ่ง IBM Cyber Vault ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความโกลาหลดังกล่าว โดยท่านจะได้รู้จักกับโซลูชันนี้เพิ่มขึ้นในบทความนี้

ซิสโก้เปิดตัวนวัตกรรมที่กำหนดมาตรฐานในวงการอุตสาหกรรม (Industry-defining Innovations) สำหรับโลกที่เชื่อมต่ออย่างปลอดภัยมากขึ้น และครอบคลุมอย่างทั่วถึง ที่งาน Cisco Live US 2023 [Guest Post]

CISCO LIVE, ลาสเวกัส, 7 มิถุนายน 2566 —วันนี้ ซิสโก้ (CSCO) ผู้นำด้านระบบเครือข่ายและความปลอดภัยระดับองค์กรได้เปิดตัวเทคโนโลยีและความก้าวหน้าในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย และแอปพลิเคชัน พร้อมกันนี้ ซิสโก้ได้เผยวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการนำเสนอประสบการณ์แบบครบวงจรที่เรียบง่ายมากขึ้นสำหรับลูกค้าและคู่ค้า …