แนะนำ KasperskyOS ระบบปฏิบัติการความมั่นคงปลอดภัยสูงสำหรับ ICS และ IoT

Kaspersky Lab ผู้ให้บริการโซลูชัน Endpoint Protection ชื่อดัง ประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการสถาปัตยกรรม Microkernel ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้มีความมั่นคงปลอดภัยสูง สำหรับใช้งานกับอุปกรณ์ Networks, Industrial Control Systems (ICS) และ Internet of Things (IoT) โดยเฉพาะ โดยใช้ชื่อว่า KasperskyOS

Eugene Kaspersky CEO ของ Kaspersky Lab ระบุเกี่ยวกับระบบปฏิบัติงานใหม่นี้ว่า ทาง Kaspersky Lab กำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการ KasperksyOS อยู่จริง ภายใต้โค้ดเนม 11-11 และได้ดำเนินการมาเป็นระยะเวลานานถึง 14 ปีเต็ม ที่สำคัญคือ KasperskyOS ไม่ได้ดัดแปลงมาจากระบบปฏิบัติการ Linux แต่เป็นการพัฒนาเริ่มต้นจากศูนย์โดยใช้สถาปัตยกรรมแบบ Microkernel

จุดเด่นของ KasperskyOS คือ ถูกออกแบบมาเพื่อให้โปรแกรมต่างๆ สามารถทำงานได้ภายใต้การดำเนินงานที่ระบุไว้ใน Security Policy อันแสนเข้มงวดเท่านั้น รวมไปถึงมี Security Engine สำหรับให้ผู้ใช้บังคับใช้ Policy ที่เหมาะสมกับจุดประสงค์ด้านความมั่นคงปลอดภัยของตนเองได้อีกด้วย

Kaspersky Lab อ้างว่า KasperskyOS เป็นระบบปฏิบัติการที่ไม่สามารถแฮ็คได้ในทางปฏิบัติ เนื่องจากแฮ็คเกอร์จำเป็นต้องแคร็ก Digital Signature ของเจ้าของบัญชีให้ได้ก่อนจึงจะสามารถทำ Unauthorized Access ได้ ซึ่งการแคร็กดังกล่าวอาจต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ควอนตัมเพียงวิธีเดียว

“ทุกระบบปฏิบัติการยอดนิยมไม่ได้ถูกออกแบบมาโดยตั้งเป้าเรื่องความมั่นคงปลอดภัยไว้ในใจ จึงเป็นเรื่องง่ายกว่าและปลอดภัยกว่าที่จะเริ่มต้นจากฐานล่างสุด และทำทุกอย่างให้ถูกต้อง เหมือนกับสิ่งที่พวกเราทำ” — Kaspersky ระบุ

ระบบปฏิบัติการ KasperskyOS นี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานสำหรับ PC ทั่วไป แต่ถูกพัฒนาขึ้นโดยมีความมั่นคงปลอดภัยสูงเป็นพิเศษสำหรับปกป้องระบบ Critical Infrastructure เช่น SCADA หรือ ICS รวมไปถึงอุปกรณ์ Internet of Things จากการถูกโจมตีไซเบอร์และการรันโค้ดแปลกปลอมต่างๆ โดยเฉพาะ เนื่องจากระบบ SCADA และ ICS จำเป็นต้องเปิดใช้งานตลอดเวลา ไม่สามารถออฟไลน์เพื่อจัดการกักกันและคลีนมัลแวร์เมื่อเกิดการติดต่อได้

ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรายละเอียดเชิงเทคนิคของ KasperskyOS สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ KasperskyOS และ White Paper [PDF]

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/02/kasperskyos-operating-system.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป