ADPT

[PR] “Kaspersky Cybersecurity Index” ดัชนีชี้วัดความปลอดภัยไซเบอร์ตัวแรกของโลก

เวลาที่คุณออนไลน์ คุณรู้ไหมว่าตอนไหนคือปลอดภัยหรือไม่ปลอดภัย? จะมีสักกี่คนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์ทุกวันนี้ โดยไม่รู้ตัวเลยแม้แต่น้อย? และจะมีอีกเท่าไรที่ได้เป็นเหยื่อไปเรียบร้อยแล้ว? เพื่อทำการประเมินสถานการณ์ ทางแคสเปอร์สกี้ แลปจึงได้เปิดตัว “ดัชนีชี้วัดความปลอดภัยไซเบอร์ หรือ “Kaspersky Cybersecurity Index” เป็นดัชนี้ตัววัดแรกที่วัดระดับภัยคุกคามไซเบอร์ที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกต่าง ๆ กำลังเผชิญภัยอยู่

ก่อนหน้านี้ แคสเปอร์สกี้ แลป ได้ร่วมมือกับ บีทูบี อินเตอร์เนชั่นแนล สำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกตามประเทศต่าง ๆ สอบถามความกังวล ปัญหาที่มักพบเจอ และวิธีการป้องกันตัวเองเมื่อเผชิญภัยคุกคามขึ้นมาจริง ๆ ซึ่งดัชนีนี้จะอิงข้อมูลที่ได้จากผู้ใช้งานทั่วโลกหลายพันคนจากการสำรวจดังกล่าว

ดัชนีชี้วัดความปลอดภัยไซเบอร์ “Kaspersky Cybersecurity Index” มีตัวชี้วัดสามตัวด้วยกัน ซึ่งจะดำเนินการวัดทุก ๆ หกเดือน เพื่อหาข้อมูลเหมาะสมในการตรวจวัดระดับความเสี่ยงของผู้ใช้งานทั่ว ๆ ไป

  • The Concerned Indicator แสดงจำนวนผู้ที่เชื่อว่าตนเองตกเป็นเป้าการโจมตีทางไซเบอร์ และระดับของภัยอันตรายที่คิดว่ากำลังเผชิญอยู่
  • The Affected Indicator ระบุจำนวนเหยื่อการโจมตีทางไซเบอร์ในช่วงการรายงาน เช่น ข้อมูลรั่วไหล หรือ การขู่กรรโชกคุกคามทางออนไลน์
  • The Protected Indicator แสดงจำนวนผู้ใช้ที่ติดตั้งโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยลงบนอุปกรณ์ที่ใช้งานทางอินเทอร์เน็ตของตนเอง ซึ่งเป็นตัวเลขเฉลี่ยของอุปกรณ์นานาประเภท เช่น คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์โมบาย เป็นต้น

ดัชนีชี้วัดความปลอดภัยไซเบอร์ ( Cybersecurity Index ) ( ระบุไว้ที่ 21%–29%–60% ) มาจากข้อมูลรายละเอียดของการสำรวจเมื่อเดือนสิงหาคม 2559 ใน 21 ประเทศทั่วโลก จากข้อมูลเหล่านั้น มีเพียงหนึ่งในห้าผู้ใช้งาน ( 21% ) เท่านั้นที่เชื่อว่าตนเองได้รับการคุกคามจากภัยทางออนไลน์ใด ๆ ก็ตาม ขณะเดียวกัน เกือบหนึ่งในสามของผู้ใช้ ( 29% ) ได้กลายเป็นเหยื่อแผนการอาชญากรรมไซเบอร์ ( ตัวอย่างเช่น 8% ที่บัญชีใช้งานเคยถูกปล้น และ 22% ที่อุปกรณ์เคยโดนมัลแวร์ ) อย่างไรก็ตาม เพียง 60% เท่านั้นเองที่ติดตั้งโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยบนอุปกรณ์ใช้งานที่ต่ออินเทอร์เน็ต ดัชนีนี้ชี้ให้เห็นว่า ทุกวันนี้ ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหลาย ๆ คนมองข้ามภัยไซเบอร์ ตีค่าความร้ายกาจต่ำเกินไป แม้จะเคยผ่านการคุกคามมาแล้วก็ตาม ซึ่งเป็นทัศนคติที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยข้อมูลของพวกเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

kaspersky-cybersecurity-index-2016

“เราได้สร้างดัชนีตัวชี้วัดเพื่อดึงความสนใจของผู้ใช้งาน สื่อมวลชน และเวนเดอร์มายังประเด็นเรื่องของความปลอดภัยไซเบอร์ ผู้ใช้งานหลาย ๆ คน ทุกวันนี้ เราเชื่อว่าไม่คาดว่าตนเองจะต้กเป็นเหยื่อ หรือเรื่องร้ายจะมาถึงตัวได้ จึงมิได้ให้ความสำคัญต่อการติดตั้งโซลูชั่นความปลอดภัยบนอุปกรณ์ใช้งาน และมิได้ระมัดระวังแต่อย่างใดเมื่อออนไลน์ จึงทำให้กลายมาเป็นเหยื่อเสียได้ง่าย ๆ ตัวดัชนีนี้จะสะท้อนให้เห็นผลของวิธีการนี้ ในวันนี้ ผู้ใช้ 29% โดนคุกคามทางออนไลน์ เราจึงขอเรียกร้องเชิญชวนให้ทุกคนหันมาสนใจ ให้ความสำคัญในการพัฒนายกระดับความรู้เท่าทันด้านไซเบอร์กันบ้าง และยอมรับแนวความคิดการใช้งานอย่างมีความรับผิดชอบ ทั้งเพื่อประโยชน์ต่อตนเอง และของบุคคลผู้เป็นที่รักของเรา ระบบความปลอดภัยนั้นเราเชื่อว่าเป็นเรื่องที่เราทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน” อังเดร โมโคลา หัวหน้าฝ่ายธุรกิจคอนซูมเมอร์ แคสเปอร์สกี้ แลปกล่าวยืนยัน

 

เรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับดัชนีชี้วัดความปลอดภัยไซเบอร์ ( Cybersecurity Index ) หรือตัวระบุชี้ในแต่ละประเทศ อายุและเพศ หรือพฤติกรรมของผู้ใช้งานออนไลน์ได้จาก http://index.kaspersky.com

คำแนะนำเกี่ยวกับการท่องโลกออนไลน์อย่างปลอดภัย: https://blog.kaspersky.com/tag/cybersavvy

 

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

kaspersky-lab-logo

แคสเปอร์สกี้ แลปก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2540 เป็นบริษัทระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ซึ่งความชำนาญพิเศษด้านภัยคุกคามที่ใช้เทคนิคเชิงลึก ( deep threat intelligence ) และระบบการป้องกันรักษาความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แลปได้ถ่ายทอดออกมาเป็นโซลูชั่นและบริการเพื่อการรักษาความปลอดภัยที่คอยให้การปกป้ององค์กรธุรกิจ โครงสร้างที่มีความสำคัญ องค์กรภาครัฐและผู้บริโภคมากมายทั่วโลก ทั้งนี้พอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาความปลอดภัยที่ครบถ้วนของบริษัทประกอบด้วยโซลูชั่นและบริการเพื่อการป้องกันเอนด์พอยนท์ รวมทั้งโซลูชั่นเฉพาะทางมากมายเพื่อรับมือภัยคุกคามทางดิจิตอลที่วิวัฒนาการขยายขีดความซับซ้อนยิ่งขึ้นทุกวัน ปัจจุบันเทคโนโลยีของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถปกป้องยูสเซอร์มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก และเราได้ให้การช่วยเหลือลูกค้าองค์กรในการป้องกันสินทรัพย์ที่มีค่ายิ่ง อีกมากกว่า 270,000 แห่งทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kasperesky.com


About TechTalkThai_PR

Check Also

[Guest Post] Alibaba Cloud Thailand ร่วมกับ KubeOps Skill เชิญชวนทุกท่านเข้ามาเรียนรู้และเจาะลึกถึงประโยชน์และการใช้งานของ Alibaba Cloud Container Services for Kubernetes (ACK) 23 ก.ย.นี้

Alibaba Cloud Thailand ร่วมกับ KubeOps Skill เชิญชวนทุกท่านเข้ามาเรียนรู้และเจาะลึกถึงประโยชน์และการใช้งานของ Alibaba Cloud Container Services for Kubernetes (ACK) ในงานสัมมนา …

Bitdefender ออก Universal Decryptor สำหรับเหยื่อของแรนซัมแวร์ REvil/Sodinokibi

Bitdefender ออก Universal Decryptor สำหรับผู้ประสบภัยจากแรนซัมแวร์ REvil/Sodinokibi ที่ถูกโจมตีก่อนวันที่ 13 กรกฏาคมที่ผ่านมา