[PR] แคสเปอร์สกี้ แลป ออกโรงเตือน ธุรกิจขนาดเล็กมองข้ามภัยคุกคามไซเบอร์จาก BYOD

จากผลการศึกษาวิจัยของแคสเปอร์สกี้ แลป เรื่อง “Business Attitudes Toward Cybersecurity 2014” พบว่า เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กหลายคนเชื่อว่าการนำอุปกรณ์ส่วนตัวมาใช้ในการทำงาน หรือ BYOD ไม่เป็นภัยคุกคามต่อบริษัท และไม่ใส่ใจลงทุนเรื่องของความปลอดภัยของโมบายดีไวซ์ ในขณะที่พนักงานก็คิดว่าระบบความปลอดภัยเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของเจ้าของธุรกิจ

kaspersky-byod-threat-small-business

จากการสำรวจแสดงให้เห็นว่า ปัจจุบันเจ้าของธุรกิจและพนักงานจำนวนสองในสาม (62%) ใช้โมบายดีไวซ์ส่วนบุคคลในการทำงาน BYOD จึงไม่ใช่แนวโน้มที่กำลังเติบโตอีกต่อไป แต่กลายเป็นวิถีการดำเนินธุรกิจที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งมีผลกระทบต่อบริษัททุกขนาด ตั้งแต่บริษัทขนาดใหญ่ (จำนวนพนักงาน 5,000 คนขึ้นไป) ไปจนถึงบริษัทขนาดเล็ก (จำนวนพนักงานน้อยกว่า 25 คน)

อย่างไรก็ตาม ทัศนคติต่อการป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลในดีไวซ์เหล่านี้มักจะขึ้นอยู่กับความพึงพอใจเป็นสำคัญ จากการสำรวจความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของผู้บริโภคพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 92% กล่าวว่า มักเก็บข้อมูลสำคัญไว้ในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เพื่อใช้ในการทำงานและกิจกรรมส่วนบุคคลด้วย ผู้ใช้จำนวนหกในสิบ (60%) กังวลเรื่องภัยคุกคามจากการสอดส่อง และการโจรกรรมข้อมูลผ่านโมบายดีไวซ์ แต่ก็ยังขาดความกระตือรือร้นที่จะป้องกันตนเองและปล่อยให้เป็นหน้าที่ของบริษัทแทน

ในส่วนของนายจ้างและเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก พบว่าหนึ่งในสาม (32%) ไม่ตระหนักถึงอันตรายจากการใช้โมบายดีไวซ์ส่วนตัวของพนักงานในการทำงาน ความเสี่ยงของการโจรกรรมข้อมูลจากดีไวซ์ส่วนตัวของพนักงานไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล จึงไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก อย่างไรก็ตามตัวแทนจากธุรกิจที่มีขนาดใหญ่กว่า แสดงความกังวลเมื่อพนักงานทำดีไวซ์หาย ซึ่งตัวแทนจำนวน 58% เกรงว่าดีไวซ์ที่ถูกโจรกรรมหรือสูญหาย อาจสร้างความเสียหายให้กับบริษัทได้

kaspersky-byod-threat-small-business3

ตัวแทนของภาคธุรกิจขนาดเล็กกว่าที่มีแนวโน้มความสนใจการป้องกันเฉพาะของโมบายดีไวซ์น้อยกว่า เชื่อว่าเครื่องมือรักษาความปลอดภัยขั้นพื้นฐานของโซลูชั่นแบบที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายนั้นน่าจะเพียงพอแล้ว และไม่เห็นถึงประโยชน์เพิ่มเติมอื่นๆ ในการจ่ายเงินซื้อโซลูชั่นแบบพิเศษ ผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า 80% ไม่ให้ความสนใจเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลในดีไวซ์

ทัศนคติของเจ้าของดีไวซ์และหัวหน้างานเปิดเผยถึงจุดอ่อนสำคัญของเครือข่ายขององค์กร ซึ่งอาชญากรไซเบอร์และคู่แข่งทางธุรกิจที่ไร้ศีลธรรมอาจหาประโยชน์จากจุดอ่อนนี้ เมื่อทำดีไวซ์สูญหาย ก็ไม่คาดคิดว่าจะสร้างความเสียหายแก่บริษัท แต่ความสูญเสียทางการเงินนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เช่น การสูญเสียฐานลูกค้า นอกจากนี้ จากสถิติการค้นคว้าของ แคสเปอร์สกี้ แลป พบว่า ในปี 2014 ผู้ใช้แอนดรอยด์จำนวนหนึ่งในห้าประสบปัญหาภัยคุกคามโมบาย และการโจมตีกว่า 53% เป็นโทรจันธนาคารและเอสเอ็มเอส

“ปัจจุบัน นักธุรกิจมืออาชีพแทบทุกคนต่างใช้โมบายดีไวซ์ของตนเองในการทำงาน แล็ปท็อปหรือสมาร์ทโฟนช่วยอำนวยความสะดวกให้สามารถทำงานส่วนใหญ่ได้จากระยะไกล จากที่ใดก็ได้ทั่วโลก แต่ทั้งนี้ ก็พบเหตุการณ์ที่ข้อมูลสำคัญขององค์กรสูญหายจากดีไวซ์ส่วนบุคคลได้บ่อยครั้ง และทัศนคติเลินเล่อเรื่องการรักษาความปลอดภัยของโมบายดีไวซ์อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงร้ายแรงกับธุรกิจของบริษัท นั่นคือเหตุผลสำคัญที่ควรใช้โซลูชั่นจำเพาะที่เชื่อถือได้เพื่อรับมือกับความต้องการยุคใหม่ทันสมัยและทิศทางการตลาด” คอนสแตนติน โวรอนคอฟ หัวหน้าฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์เอ็นด์พ้อยต์ บริษัท แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าว

ตัวอย่างเช่น โซลูชั่น Kaspersky Small Office Security ซึ่งเป็นโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยไอทีด้วยเทคโนโลยีระดับองค์กร ออกแบบเพื่อธุรกิจขนาดเล็กโดยเฉพาะ ได้รับรางวัลการันตีประสิทธิภาพ พร้อมด้วยฟังก์ชั่นแอนตี้มัลแวร์ การป้องกันธุรกรรมออนไลน์ การบริหารคลาวด์ การสำรองข้อมูล และการจัดการพาสเวิร์ด โซลูชั่น Kaspersky Small Office Security ใช้ง่าย ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการบริหารไอทีสำหรับการปกป้องเน็ตเวิร์กของบริษัท เพื่อให้ผู้ประกอบการมุ่งเน้นการดำเนินธุรกิจได้อย่างคล่องตัว

young woman using laptop computer at airport
young woman using laptop computer at airport

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • รายงานการวิจัยเรื่อง Business Attitudes Toward Cybersecurity 2014

http://media.kaspersky.com/en/Business-Attitudes-Toward-Cybersecurity-2014.pdf

  • โซลูชั่น Kaspersky Small Office Security

http://www.kaspersky.com/small-office-security

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

kaspersky_logo

แคสเปอร์สกี้ แลป บริษัทเอกชนผู้ให้บริการโซลูชั่นเพื่อการปกป้องคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ติดอันดับหนึ่งในสี่ผู้ให้บริการโซลูชั่นเพื่อการปกป้องผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แคสเปอร์สกี้ แลป ยังคงอยู่ในฐานะผู้นำนวัตกรรมด้านความปลอดภัยทางไอทีมายาวนานกว่า 17 ปี และนำเสนอโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยดิจิตอลที่มีประสิทธิภาพแก่องค์กรขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดย่อม รวมถึงผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไป แคสเปอร์สกี้ แลป จดทะเบียนบริษัทในสหราชอาณาจักร ปกป้องผู้ใช้กว่า 300 ล้านคน กว่า 400 ประเทศทั่วโลก รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.kaspersky.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Cisco เปิดตัวบริการ Multicloud Defenese

Cisco ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ Cisco Multicloud Defense ช่วยสร้างนโยบายรักษาความมั่นคงปลอดภัยสำหรับระบบ MultiCloud รองรับผู้ให้บริการ Public Cloud หลายราย