พบกับ Asus RT-AC5300 Wi-Fi Router ที่เร็วที่สุดโลก

Credit: The Verge
Credit: The Verge

อุปกรณ์ที่หน้าตาเหมือนกับแมงมุม หรือสิ่งประดิษฐ์จากต่างดาวนี้ อันที่จริงคือ Wi-Fi Router ที่เร็วที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ Wi-Fi Router ดังกล่าว ผลิตโดย Asus เป็นรุ่น RT-AC5300 ที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน IFA 2015 ที่ผ่านมา โดยทาง ASUS กล่าวว่า เป็น Wi-Fi Router ที่จะมอบประสบการณ์การใช้งานอันรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 5.3 Gbps

Asus RT-AC5300 Wi-Fi Router ประกอบด้วยเสาสัญญาณ Antenna ถึง 8 เสา รองรับการทำงานทั้งบนคลื่นความถี่ 2.4 GHz และ 5 GHz ครอบคลุมพื่นที่การใช้งานเป็นวงกว้างสูงสุดถึง 500 ตารางเมตร โดยการันตีว่าสัญญาณจะเสถียร และสามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น Wi-Fi Router รุ่นนี้ ถูกออกแบบมาสำหรับชาว Geek ที่ต้องทำงานทางด้านระบบเครือข่ายโดยเฉพาะ รวมไปถึงผู้ต้องการเล่นเกมออนไลน์และผู้ที่ต้องการสตรีมหนังขนาด 4K โดยเฉพาะ

คุณสมบัติเด่นของ Asus RT-AC5300

  • รองรับมาตรฐาน IEEE 802.11ac และ MU-MIMO
  • รับส่งสัญญาณแบบ Tri-band โดยมีความเร็วสูงสุด 1,000 Mbps บนคลื่นความถี่ 2.4 GHz และ 2,167 Mbps บนคลื่นความถี่ 5 GHz จำนวน 2 ช่องสัญญาณ รวมความเร็วทั้งหมด 5,334 Mbps
  • มาพร้อมกับเทคโนโลยี NitroQAM/TurboQAM ของ Broadcom ที่ช่วยเร่งความเร็วในการรับส่งข้อมูลของผู้ใช้
  • เสารับส่งสัญญาณแบบ 4×4 MIMO ที่มีพร้อมกับเทคโนโลยี AiRadar Beamfoaming
  • รองรับ Link Aggregation สำหรับการเชื่อมต่อสาย LAN ได้สูงสุด 2 Gbps
  • ระบบความปลอดภัย AiProtect ของ Trend Micro เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน

asus_rt-ac5300_2

คาดว่า Wi-Fi Router รุ่นดังกล่าวจะพร้อมวางขายภายในปีนี้ แต่ยังไม่ทราบราคาที่แน่ชัด

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.asus.com/Networking/RT-AC5300/

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/09/fastest-wifi-router.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Supermicro เปิดตัว Server รุ่นใหม่ รองรับ AMD EPYC 7002 Series พร้อมทำลายสถิติโลก 2 รายการ

Supermicro ได้ออกมาประกาศเปิดตัวทันทีหลังจากที่ AMD เปิดตัว EPYC Rome รุ่นล่าสุด ถึง Server รุ่นใหม่ในตระกูล H12 A+ สำหรับรองรับ AMD Epyc Rome 7002 Series โดยเฉพาะ โดยมีตัวเลขเชิงประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่ารุ่นก่อนเป็นอย่างมาก ดังนี้

Red Hat ประกาศเข้าร่วม RISC-V Foundation แล้ว

Red Hat ได้ประกาศเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ RISC-V Foundation เพื่อช่วยพัฒนาเทคโนโลยี Open Source Process Instruction Set Architecture (ISA)