เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

เตือน KashmirBlack Botnet เข้าโจมตี CMS หลายแพลตฟอร์ม มีเหยื่อแล้วนับแสนราย

Imperva ได้ออกรายงานเตือนถึงความร้ายแรงใน Botnet ที่ชื่อ ‘KashmirBlack’ กับเจ้าของเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งมีเหยื่อนับแสนรายแล้ว

credit : Imperva

KashmirBlack เริ่มปฏิบัติการเมื่อพฤศจิกายนปี 2019 จากแรกเริ่มเดิมทีก็ยังไม่อันตรายมากนัก ต่อมาเริ่มพีคขึ้นราวกลางปีนี้ เมื่อนักวิจัยพบว่ามัลแวร์ได้เพิ่มปริมาณเหยื่อขึ้นเรื่อยๆ อย่างน่าตกใจ เมื่อมัลแวร์เข้าถึงเหยื่อได้แล้วจะแสดงพฤติกรรมเช่น ขุดเหมืองเงินดิจิทัล Redirect ทราฟฟิคของเว็บไปยังเพจที่ต้องการ หรือเปลี่ยนรูปโฉมของเว็บไซต์ ทั้งนี้มัลแวร์จะมีการติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์ควบคุมเพื่อรับคำสั่งมาปฏิบัติ

สิ่งที่ทำให้ KashmirBlack สามารถขยายจำนวนได้จนน่าตกใจก็คือกระบวนการสแกนหาเซิร์ฟเวอร์ CMS ที่มีช่องโหว่ที่ไม่ได้แพตช์ โดยอาจจะเป็นที่ตัวของ CMS เองที่ไม่อัปเดตหรือไลบรารีและส่วนประกอบเพิ่มเติม สำหรับช่องโหว่ที่ KashmirBlack เลือกใช้มีดังนี้

จะเห็นได้ว่าคนร้ายพุ่งเป้าไปที่ CMS หลากหลายแพลตฟอร์มทั้ง WordPress, joomla, Drapal, Magento และอื่นๆ ด้วยเหตุนี้จึงขอเตือนให้เจ้าของเว็บไซต์เร่งอัปเดตป้องกันตัวเองนะครับ ไม่ใช่แค่ CMS แต่รวมไปถึง Plugin และไลบรารีที่ใช้กันด้วย ทั้งนี้นักวิจัยเชื่อมว่า KashmirBlack เป็นฝีมือของแฮ็กเกอร์นามแฝงว่า ‘Exect1337’ จากกลุ่ม PhantomGhost ในมาเลเซีย

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/kashmirblack-botnet-behind-attacks-on-cmss-like-wordpress-joomla-drupal-others/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Realize the simple to manage your SDDC with VMware vRealize Suite

การบริหารจัดการ Infrastructure ในปัจจุบันมีความซับซ้อนอย่างยิ่ง สาเหตุเพราะองค์กรไม่ได้พึ่งพาแค่ดาต้าเซ็นเตอร์เพียงแห่งเดียวอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ VMware จึงได้จัดสัมมนาขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโซลูชัน vRealize Suite ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนภาพการบริหารจัดการ Infrastructure …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware vSAN 101: Back to the Future

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กันยายนที่ผ่านทาง VMware ได้จัดสัมมนาออนไลน์ขึ้นในหัวข้อ “VMware vSAN 101: Back to the Future” โดยสำหรับท่านที่พลาดเข้าชมในเวลานั้น ทางทีมงาน TechTalkThai …