Black Hat Asia 2023

เตือน KashmirBlack Botnet เข้าโจมตี CMS หลายแพลตฟอร์ม มีเหยื่อแล้วนับแสนราย

Imperva ได้ออกรายงานเตือนถึงความร้ายแรงใน Botnet ที่ชื่อ ‘KashmirBlack’ กับเจ้าของเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งมีเหยื่อนับแสนรายแล้ว

credit : Imperva

KashmirBlack เริ่มปฏิบัติการเมื่อพฤศจิกายนปี 2019 จากแรกเริ่มเดิมทีก็ยังไม่อันตรายมากนัก ต่อมาเริ่มพีคขึ้นราวกลางปีนี้ เมื่อนักวิจัยพบว่ามัลแวร์ได้เพิ่มปริมาณเหยื่อขึ้นเรื่อยๆ อย่างน่าตกใจ เมื่อมัลแวร์เข้าถึงเหยื่อได้แล้วจะแสดงพฤติกรรมเช่น ขุดเหมืองเงินดิจิทัล Redirect ทราฟฟิคของเว็บไปยังเพจที่ต้องการ หรือเปลี่ยนรูปโฉมของเว็บไซต์ ทั้งนี้มัลแวร์จะมีการติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์ควบคุมเพื่อรับคำสั่งมาปฏิบัติ

สิ่งที่ทำให้ KashmirBlack สามารถขยายจำนวนได้จนน่าตกใจก็คือกระบวนการสแกนหาเซิร์ฟเวอร์ CMS ที่มีช่องโหว่ที่ไม่ได้แพตช์ โดยอาจจะเป็นที่ตัวของ CMS เองที่ไม่อัปเดตหรือไลบรารีและส่วนประกอบเพิ่มเติม สำหรับช่องโหว่ที่ KashmirBlack เลือกใช้มีดังนี้

จะเห็นได้ว่าคนร้ายพุ่งเป้าไปที่ CMS หลากหลายแพลตฟอร์มทั้ง WordPress, joomla, Drapal, Magento และอื่นๆ ด้วยเหตุนี้จึงขอเตือนให้เจ้าของเว็บไซต์เร่งอัปเดตป้องกันตัวเองนะครับ ไม่ใช่แค่ CMS แต่รวมไปถึง Plugin และไลบรารีที่ใช้กันด้วย ทั้งนี้นักวิจัยเชื่อมว่า KashmirBlack เป็นฝีมือของแฮ็กเกอร์นามแฝงว่า ‘Exect1337’ จากกลุ่ม PhantomGhost ในมาเลเซีย

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/kashmirblack-botnet-behind-attacks-on-cmss-like-wordpress-joomla-drupal-others/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

Pure Storage นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลและสตอเรจที่ใช้งานง่าย เปี่ยมประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในไทย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 29 มีนาคม 2566 – Pure Storage ® (NYSE: PSTG)  ผู้บุกเบิกด้านไอทีที่นำเสนอเทคโนโลยีและบริการด้านการจัดเก็บข้อมูลที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก เปิดตัว FlashBlade //E™ โซลูชันสำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้าง (Unstructured Data)  สามารถปรับขนาดแบบ Scale-out รองรับการเติบโตของข้อมูลอย่างรวด เร็วด้วยคุณสมบัติการประหยัดพลังงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม โดดเด่นด้วยต้นทุนการจัดซื้อที่ใกล้เคียงกับดิสก์ และค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ต่ำกว่ามาก FlashBlade …