เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Windows 10 20H2 จะซ่อนหน้า SYSTEM Control Panel แบบเก่า

เชื่อว่าหลายคนคงได้ใช้หน้า SYSTEM Control Panel เพื่อดูข้อมูลต่างๆ บนเครื่องมานาน ประเด็นคือใน Windows 10 20H2 ทาง Microsoft ได้ซ่อนหน้านั้น แต่ก็ยังพอมีวิธีการแก้ไขอยู่สำหรับคนที่ยังทำใจไม่ได้

About Setting

หน้า SYSTEM Control Panel มีมาตั้งแต่ Windows NT 3.51 ซึ่งบอกข้อมูลเครื่องทั้งเวอร์ชัน Windows, Computer Name, CPU และ Memory โดยสิ่งที่เกิดขึ้นใน Windows 10 อัปเดต 20H2 จะมีการ Redirect ผู้ใช้ที่เข้าหน้านี้ไปยังหน้า About แทน (รูปด้านล่าง) อย่างที่กล่าวไปว่าเป็นเพียงแค่การซ่อน ดังนั้นยังพอมีวิธีแก้ไขอยู่ตามขั้นตอนดังนี้

  • คลิกขวาบนหน้าจอของเรา สร้าง Shortcut ใหม่ที่ New > Shortcut
  • ในช่อง Location ใส่ค่าว่า ‘explorer shell:::{BB06C0E4-D293-4f75-8A90-CB05B6477EEE}’ และกด Next
  • หน้าที่ให้ใส่ชื่อของ Shortcut ใส่คำว่า SYSTEM 
  • เมื่อเสร็จแล้ว Shortcut อันใหม่นี้จะนำเราไปยัง SYSTEM Control Panel ที่เราคุ้นเคยกัน

อย่างไรก็ดีวิธีการนี้จะใช้ได้จนกว่า Microsoft อาจจะลบฟีเจอร์นี้ไปถาวรในอนาคต

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-10-now-hides-the-system-control-panel-how-to-access-it/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Realize the simple to manage your SDDC with VMware vRealize Suite

การบริหารจัดการ Infrastructure ในปัจจุบันมีความซับซ้อนอย่างยิ่ง สาเหตุเพราะองค์กรไม่ได้พึ่งพาแค่ดาต้าเซ็นเตอร์เพียงแห่งเดียวอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ VMware จึงได้จัดสัมมนาขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโซลูชัน vRealize Suite ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนภาพการบริหารจัดการ Infrastructure …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware vSAN 101: Back to the Future

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กันยายนที่ผ่านทาง VMware ได้จัดสัมมนาออนไลน์ขึ้นในหัวข้อ “VMware vSAN 101: Back to the Future” โดยสำหรับท่านที่พลาดเข้าชมในเวลานั้น ทางทีมงาน TechTalkThai …