ADPT

Windows 10 20H2 จะซ่อนหน้า SYSTEM Control Panel แบบเก่า

เชื่อว่าหลายคนคงได้ใช้หน้า SYSTEM Control Panel เพื่อดูข้อมูลต่างๆ บนเครื่องมานาน ประเด็นคือใน Windows 10 20H2 ทาง Microsoft ได้ซ่อนหน้านั้น แต่ก็ยังพอมีวิธีการแก้ไขอยู่สำหรับคนที่ยังทำใจไม่ได้

About Setting

หน้า SYSTEM Control Panel มีมาตั้งแต่ Windows NT 3.51 ซึ่งบอกข้อมูลเครื่องทั้งเวอร์ชัน Windows, Computer Name, CPU และ Memory โดยสิ่งที่เกิดขึ้นใน Windows 10 อัปเดต 20H2 จะมีการ Redirect ผู้ใช้ที่เข้าหน้านี้ไปยังหน้า About แทน (รูปด้านล่าง) อย่างที่กล่าวไปว่าเป็นเพียงแค่การซ่อน ดังนั้นยังพอมีวิธีแก้ไขอยู่ตามขั้นตอนดังนี้

  • คลิกขวาบนหน้าจอของเรา สร้าง Shortcut ใหม่ที่ New > Shortcut
  • ในช่อง Location ใส่ค่าว่า ‘explorer shell:::{BB06C0E4-D293-4f75-8A90-CB05B6477EEE}’ และกด Next
  • หน้าที่ให้ใส่ชื่อของ Shortcut ใส่คำว่า SYSTEM 
  • เมื่อเสร็จแล้ว Shortcut อันใหม่นี้จะนำเราไปยัง SYSTEM Control Panel ที่เราคุ้นเคยกัน

อย่างไรก็ดีวิธีการนี้จะใช้ได้จนกว่า Microsoft อาจจะลบฟีเจอร์นี้ไปถาวรในอนาคต

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-10-now-hides-the-system-control-panel-how-to-access-it/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้