Black Hat Asia 2021

Kali Linux เปิดตัว Rolling Edition พร้อมให้ใช้เครื่องมือล่าสุดตรวจสอบความปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ

หลังจากที่ได้ทำการทดสอบมาเป็นเวลา 5 เดือน ในที่สุด Kali Linux ก็ได้พร้อมเปิดตัว Rolling Edition ที่จะทำการอัพเดต Package ต่างๆ ของทั้งระบบปฏิบัติการที่เป็น Debian และ Tools ต่างๆ บน Kali Linux ได้ในอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องในแบบที่มีความเป็นอัตโนมัติมากขึ้น ทำให้การทำ Penetration Testing นั้นสามารถทำได้ด้วยเครื่องมือใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ ไม่ต้องคอยปวดหัวกับการอัพเดต Package ต่างๆ ด้วยตัวเองอีกต่อไป

kali_linux_banner

Package ใหม่ๆ บน Kali Linux นั้นจะพร้อมให้ใช้งานได้ภายในเวลา 24-48 ชั่วโมงบน Repository ของ Kali Linux หลังจากที่ทำการทดสอบความเข้ากันได้ทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว อีกทั้ง Kali Linux ยังได้เพิ่มระบบ Kali Package Tracker เอาไว้ที่ http://pkg.kali.org/ ให้เข้าไปศึกษาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับ Package ที่มีการใช้งานเพิ่มเติมกันได้อีกด้วย

สำหรับการใช้งาน Kali Linux บน VMware ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดนั้น ทาง VMware ก็ได้พัฒนา open-vm-tools มาให้ใช้แทน VMware Tools ทั่วๆ ไปเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งาน Kali Linux บน VMware ได้ดีขึ้น และสามารถติดตั้งบน Kali Linux Rolling Edition ได้ง่ายๆ ด้วยสามคำสั่ง ดังนี้

apt-get update
apt-get install open-vm-tools-desktop fuse
reboot

ผู้ที่อยากอัพเกรดจาก Kali 2.0 มาเป็น Kali Rolling ก็สามารถทำได้ตามคำสั่งดังนี้

cat << EOF > /etc/apt/sources.list
deb http://http.kali.org/kali kali-rolling main non-free contrib
EOF
apt-get update
apt-get dist-upgrade # get a coffee, or 10.
reboot

ส่วน Kali 2.0 นี้ก็จะไม่มีการอัพเดตใดๆ อีกต่อไปแล้ว และมีประกาศ End-of-Life แล้วในวันที่ 15 เมษายน 2016 ที่จะถึงนี้ และทาง Kali Linux ก็เปิดให้ Download เวอร์ชั่น Rolling Edition ล่าสุดนี้แล้วที่ https://www.kali.org/downloads/ และยังมีแผนจะเปิดตัว Kali สำหรับใช้งานบน VMware, Virtual Box และ ARM ได้ง่ายๆ อีกด้วยในอนาคต

ที่มา: https://www.kali.org/news/kali-linux-rolling-edition-2016-1/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 ขั้นตอนปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล ลดโอกาสเสี่ยงที่จะถูกปรับหรือจำคุกจากพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ด้วยโซลูชันจาก Thales

ในพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลนั้นได้มีการระบุถึงการลงโทษในกรณีต่างๆ ที่เกิดการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล โดยมีทั้งโทษจำคุกและโทษปรับ เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ นั้นเกิดการตื่นตัวต่อประเด็นด้านการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า, คู่ค้า และพนักงานมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถปรับตัวรับกับข้อกำหนดในพรบ. ดังกล่าวนี้ได้ดียิ่งขึ้น Thales ในฐานะของผู้นำทางด้านเทคโนโลยี Data Security และ Data Privacy จึงได้สรุปถึง 4 แนวทางด้าน Data Security ในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลเอาไว้ เพื่อให้ธุรกิจนำไปศึกษาและประยุกต์ใช้งานได้อย่างง่ายดาย

[Guest Post] Microsoft Exchange Server โดนโจมตีผ่านช่องโหว่ ส่งผลต่อความมั่นคงด้านความปลอดภัยของข้อมูล

ฮือฮาวงการธุรกิจ Microsoft Exchange Server โดนโจมตีผ่านช่องโหว่จนนำไปสู่การโจมตีผ่านอีเมลเซิร์ฟเวอร์กว่า 500 เซิร์ฟเวอร์ ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่อังกฤษ ส่งผลให้องค์กรเหล่านั้นสูญเสียความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก ในขณะที่ไต้หวันก็โดนโจมตีผ่านอีเมลเซิร์ฟเวอร์เช่นกัน