IBM ร่วมมือ Wi-Next ดึง AI เข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Wi-Next ผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เกี่ยวกับ Industrial Internet of Things (IIoT) ได้นำ IBM analytics เชื่อมเข้าสู่ระบบของตนเอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมคุณภาพการผลิตและตรวจสอบอายุการใช้งานของเครื่องจักร

ในปัจจุบัน เทคโนโลยี Industrial Internet of Things (IIoT) ได้เข้ามามีบทบาทในภาคอุตสาหกรรมมากขึ้น ซึ่งการใช้เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้องค์กรสามารถเก็บรวมรวมข้อมูลในแต่ละขั้นตอนการผลิตมาวิเคราะห์เพิ่มเติมได้ โดย Wi-Next ได้พัฒนาระบบที่ช่วยในการเก็บข้อมูลจากเครื่องจักรต่างๆภายในโรงงานขึ้นมา โดยใช้การติดตั้ง Sensor ไว้ที่เครื่องจักร จากนั้น Sensor แต่ละตัวจะมีการส่งข้อมูลไปยัง Wi-Fi node ที่ติดตั้งอยู่ภายในโรงงาน และส่งไปเก็บรวบรวมที่ Wi-Next gateway ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์สำหรับเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล และสามารถเลือกได้ว่าจะส่งข้อมูลที่ได้นั้นเข้าสู่ระบบ ERP ขององค์กรหรือจะเลือกส่งไปยัง Cloud Service ก็สามารถทำได้

โดยความร่วมมือระหว่าง IBM และ Wi-Next ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถส่งข้อมูลไปยังซอฟต์แวร์ IBM Predictive Maintenance and Quality ที่อยู่บนระบบ IBM BlueMix ซึ่งเป็นระบบ Cloud Platform เพื่อช่วยในการประมวลผลข้อมูล ส่งผลให้องค์กรสามารถเข้าใจถึงพฤติกรรมของเครื่องจักรที่แท้จริง และรู้ว่าควรจะปรับแต่งเครื่องจักรอย่างไรเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด อีกทั้งยังช่วยตรวจจับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากเครื่องจักรแบบ Real-time ได้อีกด้วย โดยเทคโนโลยีนี้มีประโยชน์อย่างมากในอุตสาหกรรมอาหารและอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภค เพราะเครื่องจักรถือเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการผลิตสินค้า

ที่มา : http://www.cio.com/article/3025978/ai-is-coming-to-factories-as-ibm-works-with-iot-startup-wi-next.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …

[Guest Post] SBP ผนึกพันธมิตรไอทีระดับโลก Alcatel มุ่งสู่ผู้นำด้านการบริหารจัดการข้อมูลครบวงจร

บริษัท เอสบีพี ดิจิทัล เซอร์วิส จำกัด (SBP) ในเครือบริษัท บุญรอด ซัพพลายเชน จำกัดดำเนินธุรกิจให้บริการด้านเทคโนโลยีและการบริหารจัดการข้อมูล ผนึกกำลังกับอัลคาเทล-ลูเซ่น ประเทศไทย จำกัด (Alcatel) ผู้ให้บริการทางด้านอุปกรณ์การสื่อสารและระบบเครือข่ายชั้นนำจากประเทศฝรั่งเศส …