CDIC 2023

Juniper QFX5100 Application Acceleration Switch – Switch ที่ติดตั้ง Virtual Machine เพิ่ม และแก้ไข FPGA เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดได้

juniper_logo

Juniper ผู้นำด้านนวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับ Data Center Networking ได้เปิดตัว Juniper QFX5100 Application Acceleration Switch หรือเรียกย่อๆ ว่า QFX5100-24Q-AA ซึ่งเป็น Data Center Switch ที่มีการออกแบบน่าสนใจมาก เพราะภายใน Switch ตัวนี้มีการติดตั้ง Linux-based Hypervisor มา พร้อมกับมี CPU, RAM และ SSD สำหรับติดตั้ง Guest OS เพิ่มเติมลงไปนอกเหนือจาก JunosOS ที่เอาไว้จัดการ Switch โดยเฉพาะได้ อีกทั้งยังมี Module เสริมที่เป็น FPGA สามารถปรับแต่งให้การทำงานของ 40GbE Interfaces ให้เป็นไปตามต้องการ เพื่อรองรับ Application และ Network ที่ต้องการ Performance สูงสุด ด้วย Latency ต่ำสุดได้นั่นเอง

juniper_product-line-qfx5100

QFX5100-24Q-AA นี้มาพร้อมกับ 24x 40Gbps QSFP+ พร้อมกับติดตั้ง CPU Intel Quad-core, 32GB RAM และ 128GB SSD ทำให้สามารถทำหน้าที่เป็นได้ทั้ง Switch และ Server ภายในตัวด้วยการลง Guest OS บน Hypervisor ที่มีมาให้ และยังรองรับการทำ Automation, การทำ Network Analytics, Security Analytics, VXLAN, Open vSwitch Database Protocol รวมถึงสามารถทำงานร่วมกับ VMware NSX SDN Controller และ Juniper Network Contrail เพื่อตอบรับการมาของ Software Defined Network ได้อีกด้วย

juniper_qfx5100-aa-diagram

ในขณะเดียวกัน QFX5100-24Q-AA นี้ยังสามารถเพิ่มพอร์ต 40GbE ได้ด้วยการติดตั้งโมดูลเสริม QFX-PFA-4Q ซึ่งเป็นบอร์ด FPGA ที่มี 40Gbps QSFP+ อยู่ถึง 4 ช่องได้สูงสุด 2 โมดูล ทำให้สามารถมี 40GbE ทั้งสิ้นได้ถึง 32 พอร์ตใน Switch เพียงตัวเดียว โดย QFX-PFA-4Q นี้ยังสามารถทำการปรับแต่งโค้ดบน FPGA เพื่อให้การทำ Packet Processing เป็นไปได้ตามที่แต่ละองค์กรต้องการ โดยทาง Juniper ได้แนะนำให้ทำการใช้บริการจากบริษัท Maxeler https://www.maxeler.com/contact-us/ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำระบบ High Performance Systems ในการปรับแต่งโค้ด FPGA นี้

juniper_qfx5100-aa-with-pfa

เรียกได้ว่าการออกแบบ Juniper QFX5100 Application Acceleration Switch ครั้งนี้ถือว่ามีสถาปัตยกรรมที่ค่อนข้างน่าสนใจและแปลกใหม่พอสมควร ในฐานะของผู้ดูแลระบบเครือข่าย หรือระบบ IT ขององค์กรก็ควรศึกษาไว้เป็นทางเลือกในอนาคต

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sangfor Access Secure ทะยานติดอันดับ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023

Sangfor Access Secure ได้ทะยานขึ้นสู่การจัดอันดับของ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รายงาน Ericsson Mobility เผย 5G อยู่ในช่วงขาขึ้น คาดในปี 2572 ยอดผู้ใช้ 5G ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนียพุ่งแตะ 550 ล้านราย [Guest Post]

อีริคสัน (NASDAQ: ERIC) คาดการณ์ว่าภายในสิ้นปี 2566 เกือบหนึ่งในห้าของการใช้บริการมือถือทั่วโลกจะเป็น 5G เนื่องจากการเติบโตนี้พิสูจน์ให้เห็นถึงการฟื้นคืนสู่สภาพเดิม แม้ว่าจะมีความท้าทายทางเศรษฐกิจที่ยังคงดำเนินต่อไปและความไม่สงบทางภูมิรัฐศาสตร์ในบางตลาดก็ตาม ตามสถิติที่นำเสนอในรายงาน Ericsson Mobility Report ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2566 …