CDIC 2023

พบ Malware jQuery.min.php โจมตีเว็บไซต์นับพัน พร้อมแนวทางการตรวจสอบและป้องกัน

เมื่อ jQuery กลายเป็นเทคโนโลยีที่เหล่านักพัฒนาชอบเลือกใช้ การโจมตีด้วยการฝัง Script jQuery ปลอมในเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อใช้ในการโจมตีจึงได้รับความนิยมและเริ่มแพร่ระบาด ดังนั้นเหล่านักพัฒนาและผู้ดูแลเว็บไซต์จึงควรหมั่นตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของโค้ดอยู่เสมอๆ โดยเฉพาะเว็บ WordPress และ Joomla ที่มักตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีลักษณะนี้อยู่แล้ว โดยพฤติกรรมทั่วไปของการโจมตีด้วย Fake jQuery Injection มีดังนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com
 • เป้าหมายหลักของการโจมตีคือเว็บที่ใช้ WordPress และ Joomla โดยใน WordPress จะอยู่ที่ไฟล์ header.php ของ Theme และใน Joomla จะอยู่ใน index.php ของ Template
 • Script จะถูกฝังอยู่ก่อนการปิดแท็ก </head>
 • Script จะไม่ถูก Obfuscate เพื่อหลอกให้ผู้ดูแลเว็บไซต์ตายใจว่าเป็น Script ปกติ
 • Malware จะถูกฝังไว้ที่ /js/jquery.min.php
 • ยังมีบั๊กของ Script นี้ที่จะ Inject ตัวเองซ้ำเรื่อยๆ ทำให้พอจะใช้เป็นช่องทางในการตรวจสอบได้จากโค้ดที่ปรากฎซ้ำๆ จนผิดสังเกต และอาจ Inject ตัวเองผิดที่ เช่น Inject เข้าไปตรงส่วนของ Comment ที่มีคำว่า </head>

สำหรับผู้ที่อยากตรวจสอบว่าเว็บตัวเองถูกโจมตีหรือไม่ สามารถใช้ https://sitecheck.sucuri.net/ เข้าไปตรวจสอบได้ฟรีๆ ทันที

 

การป้องกันเว็บไซต์จาก Fake jQuery Injection

 • ลบโค้ดส่วนที่ถูก Inject เข้ามาออก
 • พยายามอัพแพทช์, อุดช่องโหว่ และค้นหาว่าถูกโจมตีเข้ามาผ่านการวาง Backdoor เอาไว้ที่ไหน
 • แก้รหัสผ่านของ User ในเว็บไซต์ทั้งหมด และลบ User แปลกปลอมออกไป
 • ลบ Plugin แปลกปลอมออก และอัพเดต Plugin ที่ใช้งานอยู่ให้หมด
 • หาทางป้องกัน Brute Force Attack เพื่อเดารหัสผ่านของ Admin
 • ใช้บริการ Web Application Firewall (WAF) เช่น https://sucuri.net/website-firewall/ ที่สามารถตรวจความพยายามในการเจาะช่องโหว่ และการทำ Brute Force ได้

 

ที่มา: https://blog.sucuri.net/2015/11/jquery-min-php-malware-affects-thousands-of-websites.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …