พบ Ransomware สุดโหด ลบไฟล์ทุกๆ 1 ชั่วโมงถ้าไม่จ่ายค่าไถ่

Lawrence Abrams จากเว็บไซต์ BleepingComputer.com ออกมาเปิดเผยถึง Ransomware สุดโหดตัวใหม่ ชื่อว่า “Jigsaw” ซึ่งนอกจากจะเข้ารหัสไฟล์แล้วเรียกร้องค่าไถ่แล้ว ยังข่มขู่เหยื่อที่ไม่ยอมจ่ายค่าไถ่ว่า จะลบไฟล์ทิ้งทุกๆ 1 ชั่วโมง จนกว่าจะยอมเสียค่าไถ่ อย่างไรก็ตามม จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบว่ามัลแวร์ดังกล่าวแพร่กระจายตัวผ่านช่องทางใด

jigsaw_ransomware_1

ลบไฟล์ข้อมูลทิ้งทุกๆ 1 ชั่วโมง

Jigsaw ไม่ใช่มัลแวร์เรียกค่าไถ่ตัวแรกที่มีการข่มขู่ว่าจะลบไฟล์ แต่ถือได้ว่าเป็นมัลแวร์แรกที่ลงมือลบไฟล์จริงๆ ไม่ใช่แค่ขู่ ที่โหดร้ายคือ ไฟล์ข้อมูลจะถูกลบออกไปทุก 1 ชั่วโมง และทวีลบมากยิ่งขึ้นในชั่วโมงถัดไป คือ ลบ 2, 4, 8, … ไฟล์ไปเรื่อยๆ จนในทึ่สุด ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ไฟล์ข้อมูลทั้งหมดบนเครื่องของเหยื่อก็จะถูกลบจนหมดไป นอกจากนี้ ถ้าไปยุ่งอะไรเกี่ยวกับมัลแวร์ เช่น รีสตาร์ท Process หรือคอมพิวเตอร์ Jigsaw จะทำการลบไฟล์ข้อมูลจำนวน 1,000 ไฟล์ทันที

ถอดรหัสและคลีนมัลแวร์ได้โดยไม่ต้องเสียค่าไถ่

ข่าวดี ณ ตอนนี้ คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านมัลแวร์ระบุวิธีปลดรหัสไฟล์ข้อมูลที่ถูก Jigsaw เข้ารหัสได้โดยไม่จำเป็นต้องเสียค่าไถ่ ดังนี้

 1. เปิด Task Manager แล้วจัดการ Process ที่ชื่อ firefox.exe และ drpbx.exe ทิ้งให้หมด เพื่อป้องกันไม่ใช้ไฟล์ข้อมูลถูกลบ
 2. รัน MSConfig แล้ว Disable Startup Entry ที่ชี้ไปยัง %UserProfile%\AppData\Roaming\Frfx\firefox.exe ขั้นตอนนี้ช่วยให้มัลแวร์ไม่ถูกรีสตาร์ทขึ้นมาใหม่หลังจากบูทระบบ
 3. ทำการปลดล็อกไฟล์โดยดาวน์โหลดโปรแกรม Jigsaw Decrypter จาก https://download.bleepingcomputer.com/demonslay335/JigSawDecrypter.zip
  jigsaw_ransomware_2
 4. หลังจากเปิดโปรแกรม ให้เลือก Directory ที่ถูกเข้ารหัส เช่น ถ้าต้องการปลดรหัสทั้งไดรฟ์ ก็ให้เลือก C:\ หลังจากที่ปลดรหัสไฟล์สำเร็จ จะแสดงหน้าจอตามรูปด้านล่าง
  jigsaw_ransomware_3
  หมายเหตุ ไม่แนะนำให้เลือก Delete Encrypted Files จนกว่าจะจัดการปลดรหัสข้อมูลทั้งหมดเสร็จ
 5. เมื่อปลดรหัสไฟล์เสร็จเรียบร้อย แนะนำให้ดาวน์โหลดโปรแกรม Anti-malware ที่อัพเดทล่าสุดมาเพื่อสแกนคอมพิวเตอร์ทั้งหมดอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้มั่นใจได้ว่า Ransomware ถูกกำจัดไปหมดเรียบร้อย

สำหรับรายละเอียดการทำงานของ Jigsaw เชิงเทคนิค สามารถดูได้ที่ http://www.bleepingcomputer.com/news/security/jigsaw-ransomware-decrypted-will-delete-your-files-until-you-pay-the-ransom/

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: http://www.bleepingcomputer.com/news/security/jigsaw-ransomware-decrypted-will-delete-your-files-until-you-pay-the-ransom/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

CISA ออกคู่มือแนะความมั่นคงปลอดภัยบนคลาวด์

CISA ได้จัดทำคู่มือเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของหน่วยงานในสหรัฐฯ แต่จากเนื้อหาแล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้อ้างอิงกับองค์กรส่วนใหญ่ได้ครับ