Black Hat Asia 2021

Kaspersky Lab อัปเดต RakhniDecryptor หลังมาสเตอร์คีย์ของ CrySis Ransomware ถูกเปิดเผย

kaspersky_logo

Kaspersky Lab ผู้ให้บริการโซลูชัน Endpoint Protection ชื่อดัง ออกอัปเดต RakhniDecryptor เครื่องมือสำหรับปลดรหัส Ransomware เวอร์ชัน 1.17.8.0 หลังพบ Master Decryption Key ของ CrySiS Ransomware ถูกเปิดเผยสู่สาธารณะ

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่คาดฝันมาก่อน เมื่อสมาชิกนามว่า crss7777 โพสต์ลิงค์สำหรับดาวน์โหลด Master Decryption Key ของ CrySiS Ransomware พร้อมวิธีการใช้ปลดรหัสไฟล์ที่ถูก Ransomware เข้ารหัส ลงบนเว็บบอร์ดของ BleepingComputer.com เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ซึ่งจากการตรวจสอบยืนยันแล้วว่า Master Key ดังกล่าวสามารถใช้งานได้จริง โดยทาง Kaspersky Lab ได้นำข้อมูลไปอัปเดต RakhniDecryptor เป็นที่เรียบร้อย

crysis_ransomware_decryptor_1

ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าสมาชิกชื่อ crss7777 คือใคร แต่จากการที่รู้โครงสร้างของ Master Key เป็นอย่างดี แถมยังโพสต์ Key ในรูปของ C Header File จึงคาดเดาได้ว่าน่าจะเป็นหนึ่งในผู้พัฒนา CrySiS Ransomware ส่วนสาเหตุว่าทำไมถึงออกมาเปิดเผย Master Key สู่สาธารณะ คาดว่าน่าจะเกิดจากกฏหมายคอมพิวเตอร์ที่มีความเข้มงวดมากขึ้น ทำให้เกรงกลัวความผิดถ้าถูกจับได้

crysis_ransomware_decryptor_2

CrySiS Ransomware หลังจากเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลแล้ว จะทำการเปลี่ยนชื่อไฟล์ใหม่ให้อยู่ในรูปของ [ชื่อไฟล์].id-[ไอดี].[อีเมล].xtbl เช่น ถ้าไฟล์ชื่อ test.jpg จะถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น test.jpg.id-ABADG125.alex-king@india.com.ctbl เป็นต้น

ผู้ที่ถูก CrySiS Ransomware โจมตีสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม RakhniDecryptor เวอร์ชัน 1.17.8.0 มาปลดรหัสได้ที่ http://media.kaspersky.com/utilities/VirusUtilities/EN/rakhnidecryptor.zip

crysis_ransomware_decryptor_3

ที่มา: http://www.bleepingcomputer.com/news/security/master-decryption-keys-and-decryptor-for-the-crysis-ransomware-released-/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ฟรี eBook: Advanced Image Processing (Revised Edition)

รศ. ดร. สนั่น ศรีสุข อาจารย์จากภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยนครพนม ออกหนังสือเรื่อง “การะประมวลผลภาพขั้นสูง (Advanced Image Processing)” ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 ในรูปแบบ eBook …

ยกระดับงานบัญชีด้วย RPA ซอฟต์แวร์หุ่นอัจฉริยะ

หนึ่งในก้าวสำคัญของการเปลี่ยนผ่านรูปแบบการทำงานเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว คือการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานแบบ Manual Process ลดกระบวนการทำงานที่ใช้มนุษย์ เพื่อตอบโจทย์การทำงานในยุคใหม่ที่ทุกอย่างต้องเร็วแข่งขันกับสภาวะเศรษฐกิจที่มีการขับเคลื่อนอยู่ตลอดเวลา หลายบริษัทเริ่มนำระบบการทำงานแบบอัตโนมัติ หรือ ระบบ Automation มาใช้สนับสนุนกระบวนการทำงานในทุกภาคส่วน โดยหนึ่งในเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของยุคนี้ ได้แก่ Robotic Process …