ADPT

ญี่ปุ่นเตรียมใช้ Drone ในการจับผู้ร้าย

พนักงานรักษาความปลอดภัยของประเทศญี่ปุ่นเตรียมใช้เครื่องมือใหม่ในการต่อต้านอาชญากร เมื่อ Secom บริษัทด้านความปลอดภัยชื่อดังของญี่ปุ่นได้ออกแบบและผลิต Drone สำหรับไล่ล่าผู้ร้ายโดยเฉพาะ ซึ่งพร้อมใช้งานทันทีเมื่อมีการตรวจพบรถหรือบุคคลต้องสงสัย โดยไม่ต้องมีมนุษย์คอยสั่งการ

secom_drone_2

Drone ดังกล่าวสามารถถ่ายรูปและส่งข้อมูลมายังศูนย์ติดตามของ Secom ได้ ในกรณีที่เป็นรถยนต์ Drone จะถ่ายรูปทั้งตัวรถและหมายเลขทะเบียน แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่ Drone สามารถทำความเร็วสูงสุดได้เพียง 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น ในขณะที่ถ้าเป็นมนุษย์ Drone สามารถจับภาพใบหน้าได้อย่างไร้ปัญหา โดยจะบินอยู่สูงจากพื้นดินประมาณ 3 – 5 เมตร สูงเพียงพอที่จะปลอดภัยจากเงื้อมมือของผู้ร้าย นอกจากนี้ Drone ยังติดไฟ LED สำหรับใช้งานในความมืดได้อีกด้วย

ชมวิดีโอสาธิตการใช้ Drone ไล่ล่าผู้ร้ายได้ด้านล่าง

Secom คาดการณ์ว่า Drone จะช่วยลดจำนวนอาชญากรรมในญีปุ่นลง และสามารถลดเวลาในการตอบโต้ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการติดตั้งกล้องวงจรปิด เนื่องจาก Drone สามารถบินไปที่ไหนก็ได้ แถมยังถ่ายรูปได้จากหลากหลายมุม

คาดว่า Drone จะพร้อมให้ใช้บริการในเดือนมิถุนายนปีหน้า เนื่องจากติดปัญหาเรื่องกฏหมายการใช้ Drone ในพื้นที่สาธารณะ โดยสนนราคา Launch Pad พร้อมกับระบบชาร์จไฟอยู่ที่ ¥800,000 หรือประมาณ 234,000 บาท ส่วน Drone จะเป็นบริการเช่าใช้เดือนละ ¥5,000 หรือประมาณ 1,400 บาท

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3013806/this-japanese-security-drone-will-chase-intruders.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา How to Improve Home Wi-Fi Security | 30 ก.ย. หรือ 7 ต.ค. 11:00 น.

TP-Link ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้านเครือข่าย เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “How to Improve Home Wi-Fi Security by TP-Link” เพื่อเรียนรู้แนวทางการเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่ระบบเครือข่าย ในวันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน หรือ 7 …

[Video Webinar] Data-driven and Standardization by ACIS

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย TechTalk x ACIS Webinar เรื่อง “Data-driven and Standardization” เพื่อแนะนำการขับเคลื่อนธุรกิจให้สำเร็จด้วย Digital Data และ Big Data …