ญี่ปุ่นเตรียมใช้ Drone ในการจับผู้ร้าย

พนักงานรักษาความปลอดภัยของประเทศญี่ปุ่นเตรียมใช้เครื่องมือใหม่ในการต่อต้านอาชญากร เมื่อ Secom บริษัทด้านความปลอดภัยชื่อดังของญี่ปุ่นได้ออกแบบและผลิต Drone สำหรับไล่ล่าผู้ร้ายโดยเฉพาะ ซึ่งพร้อมใช้งานทันทีเมื่อมีการตรวจพบรถหรือบุคคลต้องสงสัย โดยไม่ต้องมีมนุษย์คอยสั่งการ

secom_drone_2

Drone ดังกล่าวสามารถถ่ายรูปและส่งข้อมูลมายังศูนย์ติดตามของ Secom ได้ ในกรณีที่เป็นรถยนต์ Drone จะถ่ายรูปทั้งตัวรถและหมายเลขทะเบียน แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่ Drone สามารถทำความเร็วสูงสุดได้เพียง 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น ในขณะที่ถ้าเป็นมนุษย์ Drone สามารถจับภาพใบหน้าได้อย่างไร้ปัญหา โดยจะบินอยู่สูงจากพื้นดินประมาณ 3 – 5 เมตร สูงเพียงพอที่จะปลอดภัยจากเงื้อมมือของผู้ร้าย นอกจากนี้ Drone ยังติดไฟ LED สำหรับใช้งานในความมืดได้อีกด้วย

ชมวิดีโอสาธิตการใช้ Drone ไล่ล่าผู้ร้ายได้ด้านล่าง

Secom คาดการณ์ว่า Drone จะช่วยลดจำนวนอาชญากรรมในญีปุ่นลง และสามารถลดเวลาในการตอบโต้ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการติดตั้งกล้องวงจรปิด เนื่องจาก Drone สามารถบินไปที่ไหนก็ได้ แถมยังถ่ายรูปได้จากหลากหลายมุม

คาดว่า Drone จะพร้อมให้ใช้บริการในเดือนมิถุนายนปีหน้า เนื่องจากติดปัญหาเรื่องกฏหมายการใช้ Drone ในพื้นที่สาธารณะ โดยสนนราคา Launch Pad พร้อมกับระบบชาร์จไฟอยู่ที่ ¥800,000 หรือประมาณ 234,000 บาท ส่วน Drone จะเป็นบริการเช่าใช้เดือนละ ¥5,000 หรือประมาณ 1,400 บาท

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3013806/this-japanese-security-drone-will-chase-intruders.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไซเบอร์จีนิคส์ ชูแนวคิด ความปลอดภัยทางไซเบอร์ เพื่อ Business & Cyber Resilience ที่มีส่วนร่วมทั้งองค์กร ในงาน Smart Cybersecurity Summit Thailand 2023 [Guest Post]

ไซเบอร์จีนิคส์ (CyberGenics) เข้าร่วมงาน Smart Cybersecurity Summit Thailand 2023 นำทีมโดยนายสุธี อัศวสุนทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไซเบอร์จีนิคส์ จำกัด (ที่ …

Cisco ออกแพตช์ช่องโหว่บน Cisco AnyConnect Secure Mobility Client

Cisco ออกแพตช์ช่องโหว่ความรุนแรงสูงบน Cisco AnyConnect Secure Mobility Client