สิงคโปร์กำลังจะขาดแคลนแรงงาน IT อีกถึง 30,000 ตำแหน่งในปี 2017

ถึงแม้สิงคโปร์จะมีโครงการ Smart Nation Platform ที่จะนำเทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชากรในสิงคโปร์ให้ดีขึ้น แต่ Infocomm Development Authority (IDA) ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าสิงคโปร์เองก็กำลังประสบปัญหาขาดแคลนบุคลากรทางด้าน IT อยู่แล้วในปัจจุบัน และจะยิ่งขาดแคลนหนักยิ่งขึ้นไปอีกในอนาคต

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ในปี 2014 ที่ผ่านมานี้ในสิงคโปร์มีบุคลากรทางด้าน IT อยู่ 150,000 ราย และยังขาดแคนอยู่อีก 15,000 ราย และในปี 2017 นี้ก็คาดว่าสิงคโปร์จะยังคงขาดแคลนบุคลากรทางด้าน IT ในสาย Cybersecurity, Data Analytics และ Application Development รวมกันอีกกว่า 15,000 ราย รวมทั้งสิ้นแล้วสิงคโปร์จะขาดแคลนแรงงานอีกราวๆ 30,000 ตำแหน่งเป็นอย่างต่ำ

การตามล่าหาแรงงานทางด้าน IT ในสิงคโปร์นั้นจึงกลายเป็นเรื่องยากในปัจจุบัน และหลายๆ บริษัทก็ได้ใช้วิธีการตั้งบริษัทสาขาลูกในประเทศอื่นแทน ตัวอย่างเช่น BST Consulting ที่รับพัฒนา Mobile Application นั้นก็มีนักพัฒนากว่า 100 คน แต่มีเพียง 7 คนเท่านั้นที่ทำงานอยู่ในสิงคโปร์

ในทางกลับกัน เหล่านักศึกษาที่เพิ่งจบใหม่ทางสาย IT นี้ก็ได้กลายเป็นเหล่าผู้ทรงอิทธิพลที่สามารถเลือกงานในสิงคโปร์ทำได้อย่างค่อนข้างอิสระมากกว่าแต่ก่อน ในขณะที่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google นั้นก็ได้เข้ามาแย่งส่วนแบ่งในตลาดแรงงานที่กำลังประสบภาวะขาดแคลนอย่างหนักนี้เข้าไปอีก

สำหรับฐานเงินเดือนของนักพัฒนาในสิงคโปร์นั้น คนที่เพิ่งจบมหาวิทยาลัยจะได้รับเงินเดือนตั้งแต่ 3,000 เหรียญสิงค์โปร์ขึ้นไป (ราวๆ 75,000 บาท) ส่วนนักพัฒนาที่มีประสบการณ์ 5 ปีขึ้นไปนั้น จะได้รับเงินเดือนตั้งแต่ 7,500 เหรียญสิงคโปร์ขึ้นไป (ราวๆ 190,000 บาท) ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูง แต่บริษัท IT ในสิงคโปร์ต่างก็ไม่มีทางเลือกเพราะแรงงานขาดแคลนขนาดหนัก ทำให้ต้องทนรับกับค่าแรงที่เฟ้อระดับนี้

อันที่จริงแล้วปัญหานี้ก็ไม่ได้เป็นแค่กับสิงคโปร์เท่านั้น แต่เป็นปัญหากันทั่วโลกเลย ซึ่งถ้ามองให้ดีๆ แล้วถึงแม้จะนับได้ว่านี่เป็นหนึ่งในโอกาสอันดีของเหล่าบุคลากรทางด้าน IT แต่การเลือกเฟ้นงานต่างๆ ให้มีความมั่นคงนั้นก็เป็นอีกประเด็นที่สำคัญเป็นอย่างมากในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ส่วนสำหรับนักพัฒนาชาวไทยแล้วนี่ถือเป็นทั้งข่าวดีและข่าวร้ายไปพร้อมๆ กัน เพราะถึงแม้แต่ละคนจะมีโอกาสได้ไปทำงานต่างประเทศมากขึ้น เพื่อรับเงินเดือนที่สูงขึ้นรวมถึงเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้กับชีวิต แต่การตั้งธุรกิจ IT ในไทยก็จะยากยิ่งขึ้นไปอีกเพราะปัญหาขาดแคลนแรงงานที่เกิดขึ้นเป็นลูกโซ่แบบนี้

ที่มา: http://www.straitstimes.com/singapore/manpower/it-talent-in-short-supply-amid-smart-nation-pushAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Check Point เผยแนวโน้มการโจมตีทางไซเบอร์ในปี 2020

เมื่อวันพุธที่ผ่านมานี้เราได้มีโอกาสเข้าร่วมการแถลงข่าวของ Check Point ผู้เชี่ยวชาญในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยซึ่งได้มาเล่าถึงแนวโน้มด้านการโจมตีในปี 2020 เราจึงขอสรุปมาให้ติดตามกันครับ

TechTalk Webinar: ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, IT Security Manager, IT Security Engineer, IT Compliance Officer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีในการตรวจสอบการเข้าถึงสองระบบสำคัญอย่าง Microsoft AD และ File Sharing ตอบโจทย์ด้าน Security และ Compliance โดยเฉพาะ ในวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้