พาชม Malware Museum รวบรวม Malware และ Virus จากปี 1980-1990

เว็บไซต์ archive.org ได้ทำการรวบรวม Virus และ Malware ในยุคปี 1980-1990 เพื่อมาจัดแสดงให้คนสมัยนี้ได้ดูกัน โดย Virus และ Malware เหล่านั้นได้ถูกปรับแต่งและตัดโค้ดส่วนที่เป็นอันตรายออกไป เหลือแค่หน้าแสดงผลย้อนยุคตั้งแต่สมัยที่เรายังใช้ DOS กันให้ได้รับชมกัน

malware_museum

ปัจจุบันนี้ใน Museum มี Virus และ Malware จัดแสดงอยู่ 65 ชนิด โดยการรวบรวม Virus และ Malware ในครั้งนี้เป็นฝีมือของ Jason Scott และ Mikko Hypponen ซึ่งโครงการนี้ก็มีวัตถุประสงค์ขึ้นเพื่อให้ผู้คนได้ตระหนักถึงความอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จาก Virus และ Malware โดยถึงแม้ Virus และ Malware ตระกูลเก่าๆ นี้จะไม่ร้ายแรงนัก แต่ผู้คนก็ควรจะเริ่มมองถึงโลกที่ทุกอย่างเป็นคอมพิวเตอร์และยังคงมีเหล่า Virus และ Malware แพร่กระจาย รวมถึงในอนาคตที่ Malware Museum มีการอัพเดตให้มี Virus และ Malware ตระกูลใหม่ๆ แล้ว ผู้คนก็คงจะเห็นภาพกันมากขึ้นไปอีกเช่นกัน

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมได้เลยที่ https://archive.org/details/malwaremuseum&tab=collection ทันที

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3030604/security/internet-archives-malware-museum-takes-you-back-to-the-days-of-cheeky-viruses.html#tk.rss_all


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบมัลแวร์ ตัวใหม่ ‘EvilGnome’ มุ่งโจมตีผู้ใช้งานลีนุกซ์

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Intezer ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบ Backdoor ตัวใหม่ชื่อว่า ‘EvilGnome’ ซึ่งปลอมตัวเป็น Gnome Extension ทั้งนี้ยังมีความสามารถหลากหลาย เช่น ถ่ายภาพหน้าจอ ขโมยไฟล์ แอบบันทึกเสียงจากไมโครโฟน หรือเรียกดาวน์โหลดโมดูลอื่นเพิ่มเติม

Symantec ประกาศอัปเดตโซลูชันคลาวด์ใหม่เร่งตอบโจทย์ Zero Trust

Symantec ได้มีการอัปเดตโซลูชัน Cloud Access ใหม่เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถตอบโจทย์ Zero Trust การใช้งานคลาวด์ อินเทอร์เน็ต และอีเมลได้อย่างมั่นใจ