รู้จัก Automotive Grade Linux ที่กำลังมุ่งสู่การเป็นระบบปฏิบัติการหลักของรถยนต์ในยุคถัดไป

หลังจากที่ Linux ได้เริ่มออกมาประกาศถึงโครงการ Automotive Grade Linux (AGL) เพื่อพัฒนา Open Source สำหรับใช้งานภายในยานพาหนะอย่าง Connected Car โดยเฉพาะแล้ว ทางเหล่าค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ต่างก็ให้การสนับสนุนกันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น Toyota, Nissan, Jaguar Land Rover รวมถึงค่ายอื่นๆ ที่กำลังเริ่มเตรียมใช้ Linux อย่าง Ford, Mazda, Mitsubishi และ Subaru จึงถือเป็นอีกโครงการที่น่าจับตามองไม่น้อย

automotive_grade_linux_banner

นอกจากค่ายรถยนต์เองแล้ว เหล่า IT Vendor เองก็เริ่มเข้าไปมีบทบาทกับโครงการ Automotive Grade Linux เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Oracle, Qualcomm, Texans Instrument, Movimento, UIEvolution และ VeriSilicon โดยมีทีท่าจะมีผู้เข้าร่วมสนับสนุนอย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ เพื่อสร้างความสมบูรณ์ให้แก่ Software Stack สำหรับรถยนต์

โครงการ Automotive Grade Linux นี้เดิมทีถูกตั้งขึ้นมาเพื่อรองรับการพัฒนาระบบ In-Vehicle-Infotainment (IVI) เป็นหลัก แต่เมื่อเวลาผ่านไปโครงการก็ได้พัฒนาขึ้นไปจนครอบคลุมการรองรับ Connected Car และกลายเป็นระบบปฏิบัติการประจำยานพาหนะขึ้นมา เกิดเป็น Embedded Linux ขึ้นมาอีก Distribution ทันที ซึ่งปัจจุบัน AGL มีบทบาทหลักๆ ดังต่อไปนี้

  • เป็นศูนย์รวมความร่วมมือระหว่างผู้ผลิตรถยนต์, IT Vendor, ผู้ผลิตชิป และธุรกิจอื่น เช่น พลังงาน ในการสร้าง Platform กลางร่วมกัน
  • พัฒนาระบบอ้างอิงกลางให้แก่ In-Vehicle Infotainment
    (IVI), Instrument Cluster, Heads Up Display (HUD), Telematics Systems และ Control Systems อื่นๆ
  • พัฒนาระบบอ้างอิงกลางสำหรับ Hardware Platform
  • รวบรวมและสรุป Requirement เพื่อใช้ในการพัฒนาโครงการ Software ต่อยอด
  • ให้ความรู้แก่วงการรถยนต์เกี่ยวกับ Open Source และ Best Practice

ผู้ที่สนใจรายละเอียดของโครงการสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://www.automotivelinux.org เลยนะครับ

ใกล้จะได้เวลาที่เราจะขับรถผ่าน Command Line กันได้แล้วสินะครับ

ที่มา: http://www.zdnet.com/article/the-linux-in-your-car-movement-gains-momentum/ 
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

วิศวกรของ Facebook จัดการเซิร์ฟเวอร์ล้านกว่าตัวในแต่ละวันได้อย่างไร

ตอนนี้สติถิผู้ใช้งานของ Facebook พุ่งไปสูงกว่า 2 พันล้านคนแล้ว แน่นอนว่าเซิร์ฟเวอร์นั้นมีจำนวนมหาศาลถึงหลายล้านตัว เราเคยสงสัยหรือไม่ว่าวิศวกรของ Social Media ยักษ์ใหญ่ของโลกนี้เขามีวิธีการบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์จำนวนมากแต่ละเครื่องได้อย่างไร แน่นอนว่าคงไม่ได้เดินไปเปิดหน้าเครื่องทีละเครื่องแน่ๆ

ขอเชิญร่วมสัมมนาฟรี Reduce Costs, Raise Profits with SAP B1 on Cloud โดย FMS และ SAP 2 ส.ค. 2018

บริษัท ฟอร์เวิร์ด แมเนจเม้นท์ เซอร์วิส (FMS) & SAP (Thailand) และ INET ขอเชิญร่วมสัมมนาฟรี “Reduce Costs, Raise Profits …