กำเนิด Yangtze ผู้ผลิตชิปสัญชาติจีนด้วยทุนจดทะเบียน 99,589 ล้านบาท พัฒนา 3D NAND และ DRAM

เป็นอีกก้าวที่น่าจับตามองจากประเทศจีนมาก เมื่อรัฐบาลจีนได้สนับสนุุนให้ Tsinghua Unigroup บริษัทผู้ออกแบบชิปรายใหญ่ที่สุดของจีนในการเข้าซื้อหุ้นส่วนใหญ่ของ XMC หนึ่งในผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของจีน ให้ดำเนินการภายใต้บริษัท Holding ที่ตั้งขึ้นใหม่ภายใต้ชื่อ Yangtze River Storage Technology ด้วยทุนจดทะเบียนสูงถึง 18,9000 ล้านหยวน หรือราวๆ 99,589 ล้านบาทไทย

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

เทคโนโลยีหลักที่ Yangtze River Storage Technology หรือ Yangtze จะเข้ามาทำการผลิตหลักๆ นั้นคือหน่วยความจำทั้ง 3D NAND และ DRAM ซึ่งคาดว่าการกำเนิดของยักษ์ใหญ่ด้านหน่วยความจำจากจีนนี้จะส่งผลกระทบต่อตลาดทั่วโลกและผู้ผลิตรายใหญ่ๆ ทั้ง Hynix, Toshiba, Micron, SanDisk, Samsung และ Intel ทุกราย รวมถึงผู้ผลิตในจีนเองก็จะได้ผลกระทบอย่างหนักด้วยเช่นกันเพราะนี่คือบริษัทที่รัฐบาลจีนให้การสนับสนุนโดยตรง และยังมีการทำนายกันอีกว่าภายในปลายปีนี้ Yangtze น่าจะเริ่มผลิต 3D NAND ได้สำเร็จพร้อมให้ทดสอบกันแล้ว และน่าจะพร้อมผลิตสู่ตลาดได้ภายในช่วงครึ่งแรกของปี 2018 ถ้าหากไม่มีการเข้าซื้อกิจการของผู้พัฒนา 3D NAND รายอื่นๆ มาเสียก่อน

ที่ผ่านมาจีนมีการนำเข้าชิปต่างๆ เป็นมูลค่ากว่า 200,000 ล้านเหรียญต่อปี คิดเป็นเงินไทยได้ประมาณ 7 ล้านล้านบาท การรวมตัวกันทั้งภาควิศวกรรมและการผลิตในครั้งนี้จากทั้ง Tsinghua Unigroup และ XMC ก่อเกิดเป็น Yangtze ในครั้งนี้จะพลิกภาพการผลิตและบริโภคหน่วยความจำในประเทศจีนได้อย่างสิ้นเชิง อีกทั้งยังมีการตั้งเป้าด้วยว่า Yangtze จะต้องกลายเป็นผู้ผลิต 3D NAND ในระดับ Tier-one ให้ได้ภายในปี 2030 อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ Tsinghua Unigroup เคยพยายามเข้าซื้อกิจการของ Micron มาแล้วที่ราคา 23,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 805,000 ล้านบาท แต่ดีลนี้ถูกยับยั้งเอาไว้ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ

ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่น่าจะส่งผลต่อวงการ IT ทั่วโลกได้ในระดับหนึ่งเลยครับ

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/johnkang/2016/08/06/how-chinas-new-2-8-billion-chip-maker-will-affect-the-global-semiconductor-industry/#7089d9973ecd


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

มาตรฐาน Compute Express Link 3.0 ออกแล้วเพิ่มความแรงบน PCIe 6.0 พร้อมฟีเจอร์การเชื่อมต่ออย่างซับซ้อน

Compute Express Link (CXL) เป็นมาตรฐานที่มีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อ CPU เข้ากับตัวเร่งการประมวลผลให้สามารถใช้หน่วยความจำร่วมกันได้ โดยพัฒนาต่อยอดอยู่บนมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ PCIe ซึ่งเวอร์ชัน 1.0, 1.1 และ 2.0 ในช่วงปี …

AMD รายงานรายได้ประจำไตรมาส เติบโต 70% ผลจากยอดขาย EPYC CPU

AMD ออกรายงานรายได้ประจำไตรมาส รายได้รวม 6.6 พันล้านเหรียญ เติบโต 70% Year-Over-Year ผลจากยอดขาย EPYC CPU