กำเนิด Yangtze ผู้ผลิตชิปสัญชาติจีนด้วยทุนจดทะเบียน 99,589 ล้านบาท พัฒนา 3D NAND และ DRAM

เป็นอีกก้าวที่น่าจับตามองจากประเทศจีนมาก เมื่อรัฐบาลจีนได้สนับสนุุนให้ Tsinghua Unigroup บริษัทผู้ออกแบบชิปรายใหญ่ที่สุดของจีนในการเข้าซื้อหุ้นส่วนใหญ่ของ XMC หนึ่งในผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของจีน ให้ดำเนินการภายใต้บริษัท Holding ที่ตั้งขึ้นใหม่ภายใต้ชื่อ Yangtze River Storage Technology ด้วยทุนจดทะเบียนสูงถึง 18,9000 ล้านหยวน หรือราวๆ 99,589 ล้านบาทไทย

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

เทคโนโลยีหลักที่ Yangtze River Storage Technology หรือ Yangtze จะเข้ามาทำการผลิตหลักๆ นั้นคือหน่วยความจำทั้ง 3D NAND และ DRAM ซึ่งคาดว่าการกำเนิดของยักษ์ใหญ่ด้านหน่วยความจำจากจีนนี้จะส่งผลกระทบต่อตลาดทั่วโลกและผู้ผลิตรายใหญ่ๆ ทั้ง Hynix, Toshiba, Micron, SanDisk, Samsung และ Intel ทุกราย รวมถึงผู้ผลิตในจีนเองก็จะได้ผลกระทบอย่างหนักด้วยเช่นกันเพราะนี่คือบริษัทที่รัฐบาลจีนให้การสนับสนุนโดยตรง และยังมีการทำนายกันอีกว่าภายในปลายปีนี้ Yangtze น่าจะเริ่มผลิต 3D NAND ได้สำเร็จพร้อมให้ทดสอบกันแล้ว และน่าจะพร้อมผลิตสู่ตลาดได้ภายในช่วงครึ่งแรกของปี 2018 ถ้าหากไม่มีการเข้าซื้อกิจการของผู้พัฒนา 3D NAND รายอื่นๆ มาเสียก่อน

ที่ผ่านมาจีนมีการนำเข้าชิปต่างๆ เป็นมูลค่ากว่า 200,000 ล้านเหรียญต่อปี คิดเป็นเงินไทยได้ประมาณ 7 ล้านล้านบาท การรวมตัวกันทั้งภาควิศวกรรมและการผลิตในครั้งนี้จากทั้ง Tsinghua Unigroup และ XMC ก่อเกิดเป็น Yangtze ในครั้งนี้จะพลิกภาพการผลิตและบริโภคหน่วยความจำในประเทศจีนได้อย่างสิ้นเชิง อีกทั้งยังมีการตั้งเป้าด้วยว่า Yangtze จะต้องกลายเป็นผู้ผลิต 3D NAND ในระดับ Tier-one ให้ได้ภายในปี 2030 อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ Tsinghua Unigroup เคยพยายามเข้าซื้อกิจการของ Micron มาแล้วที่ราคา 23,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 805,000 ล้านบาท แต่ดีลนี้ถูกยับยั้งเอาไว้ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ

ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่น่าจะส่งผลต่อวงการ IT ทั่วโลกได้ในระดับหนึ่งเลยครับ

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/johnkang/2016/08/06/how-chinas-new-2-8-billion-chip-maker-will-affect-the-global-semiconductor-industry/#7089d9973ecd


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] อันตรายที่ซ่อนอยู่จากการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย BSS Webinar เรื่อง “อันตรายที่ซ่อนอยู่จากการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล” พร้อมแนะนำเทคนิคและเครื่องมือเพื่อสร้าง Cyber Resilience ให้ธุรกิจ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

BizCon Webinar: HPE GreenLake ผู้นำแห่งโลกยุค Edge-to-Cloud as a Service จริงหรือ? [27 ต.ค. 21 – 14.00น.]

BizCon Solution ร่วมกับ HPE จัดงานสัมมนาออนไลน์ HPE GreenLake ที่ว่ากันว่าเป็นผู้นำแห่งโลกยุค Edge-to-Cloud as a service ในวันที่ 27 ตุลาคม 2021 เวลา 14.00น. - 15.30น. โดยในงาน Webinar นี้จะเล่าถึงรายละเอียดของ HPE GreenLake ที่สามารถนำมาใช้งานในรูปแบบต่างๆที่น่าสนใจให้กับบริษัท