CDIC 2023

แนะนำ Leap GIO Public New Generation บริการ Public Cloud ในไทย ด้วย Enterprise Solutions ตอบโจทย์ระดับองค์กร

Leap Solutions Asia ผู้ให้บริการระบบคลาวด์ที่มีชื่อเสียง ในธุรกิจองค์กรที่ต้องการระบบ Private Cloud สำหรับ Critical Business Application เช่น SAP และ Oracle ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Leap GIO Public New Generation บริการ Public Cloud คุณภาพสูงมาตรฐานญี่ปุ่น ที่ชูจุดเด่นด้านการเลือกใช้ IT Infrastructure ในระดับ Enterprise Grade ทั้งหมด ด้วยมาตรฐานในระดับองค์กร

บทความนี้ ขอแนะนำ Leap GIO Public New Generation ให้ทุกท่านได้รู้จักเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับการใช้งาน ของผู้ให้บริการคลาวด์ที่มี hosted อยู่ในประเทศไทย ดังนี้ครับ

 

รู้จัก Leap Solutions Asia ผู้ให้บริการคลาวด์ระดับองค์กรชั้นนำ

Leap Solutions Asia ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2559 ด้วยความร่วมมือระหว่าง TCC Technology (TCCtech) ผู้ให้บริการศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ผสานคลาวด์ (Cloud-Enabled Data Center) และโครงสร้างพื้นฐานไอทีชั้นนำในประเทศไทย และ Internet Initiative Japan (IIJ) ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายแรกของประเทศญี่ปุ่น และเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ชั้นนำทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลก โดยภายใต้ความร่วมมือกันครั้งนี้ Leap Solutions Asia ได้พัฒนาบริการคลาวด์สำหรับองค์กร ที่ติดตั้งอยู่ภายใน Data Center ของประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ Leap GIO Cloud (โดย GIO มาจาก Grand IT On-demand) นั่นเอง

ก่อนหน้านี้ Leap Solutions Asia ได้มีการเปิดตัวบริการ Leap GIO Public, Leap GIO Private ซึ่งเป็นบริการ Private Cloud สำหรับองค์กร และ SAP Cloud ที่ได้รับ SAP Certified ถึง 3 ประเภท คือ SAP Certified in Hosting Services, Cloud Service และ HANA Operations Service  พร้อมบริการ Managed Services สำหรับตอบโจทย์องค์กรเป็นหลัก

 

เปิดบริการ Public Cloud เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดเป็นครั้งแรกภายใต้ชื่อ Leap GIO Public New Generation

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา ทาง Leap Solutions Asia ได้เปิดบริการ Leap GIO Public New Generation เพื่อเจาะตลาดกลุ่มองค์กรที่ต้องการใช้งาน Public Cloud  ในขณะที่บริการ Leap GIO Public New Generation นี้มีคุณสมบัติเด่น ทั้งในด้านของความเร็ว, ความมีเสถียรภาพ, ความปลอดภัย และมาตรฐานต่างๆ อย่างครบถ้วน

 

โดดเด่นด้วย Enterprise Solutions พร้อมทีมงานที่มีประสบการณ์สูงในตลาดองค์กร

จุดเด่นของบริการ Leap GIO Public New Generation อีกประการหนึ่งที่น่าสนใจ คือการที่ทีมงานของ Leap Solutions Asia (LSA) นั้นมีประสบการณ์ ในการให้บริการ Private Cloud และ SAP Cloud มาก่อน จึงมีความเข้าใจความต้องการของกลุ่มลูกค้าองค์กรเป็นอย่างดี และได้เลือกใช้เทคโนโลยีของบริการ Public Cloud นี้ด้วยเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้งานในระดับองค์กร ทำให้ Leap GIO Public New Generation เหนือกว่าผู้ให้บริการรายอื่น ทั้งเทคโนโลยีที่เลือกใช้ และประสบการณ์ของทีมงานผู้ให้บริการที่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานในระดับองค์กรได้เป็นอย่างดี

 

ทางด้านของ Hardware นั้น Leap GIO Public New Generation ได้เลือกใช้ Storage จาก HPE 3PAR สำหรับรองรับงานระดับองค์กรที่มีทั้งการทำ High Availability ในตัว อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพสูง พร้อมบริการ Manage Services จากทีมงาน Leap Solutions Asia พร้อม Server ที่รองรับการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายด้วยความเร็วระดับ 10GbE แบบ Redundant ในตัว ทำให้มั่นใจได้ในประสิทธิภาพ เพราะ Hardware ทั้งหมดถูกออกแบบมาให้สามารถทำ High Availability ได้ทั้งสิ้น

ในขณะที่ Software นั้น Leap GIO Public New Generation เลือกใช้ VMware vSphere เป็น Hypervisor ทำให้ผู้ใช้งานสามารถวางใจได้ในความเสถียรและความทนทาน ร่วมกับ Cloud Controller ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก CloudStack เนื่องจากทางทีมงานญี่ปุ่นของ Leap Solutions Asia ที่เคยมีประสบการณ์ ให้บริการคลาวด์ในประเทศอื่นๆ ได้ทำการทดสอบเทียบกับบริการ Cloud Controller อื่นๆ มาแล้ว และพบว่า CloudStack มีประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับการให้บริการคลาวด์ในระดับองค์กร ทำให้โซลูชัน Software สำหรับระบบคลาวด์ของ Leap GIO Public New Generation นี้ถือเป็นการนำผลิตภัณฑ์ Software ในระดับ Premium มาใช้งานนั่นเอง

 

นอกจากนี้ ทาง Leap Solutions Asia ได้มีการพัฒนาต่อยอดระบบ Web Application สำหรับใช้งานเป็น User Interface ที่ใช้งานง่ายขึ้นมาอีกชุด สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ไม่ได้ต้องการระบบคลาวด์ที่มีความซับซ้อนสูงนัก ก็สามารถเลือกสร้าง Virtual Machine (VM) ขึ้นมาบน Leap GIO Public New Generation ได้อย่างง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน โดยไม่ต้องเข้าไปสร้าง VM ที่ CloudStack โดยตรง ซึ่งต้องใช้เวลา และขั้นตอนที่มากกว่า

 

บริการ Leap GIO Public New Generation นี้มีเสถียรภาพสูงอ้างอิงที่ระดับ 99.99% โดยมีทีมงาน Network Operations Center (NOC) ประจำการอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน พร้อมให้บริการลูกค้าองค์กร แก้ไขได้ทุกปัญหา รวมถึงบริษัท ได้ผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO IEC 20000-1:2011 และ ISO/IEC 27001:2013 ด้านการบริการจัดการสารสนเทศและการให้บริการคลาวด์ที่มีคุณภาพในระดับสากล รวมถึงเรื่องความปลอดภัยทางสารสนเทศของระบบคลาวด์ ดังนั้นหากองค์กรใดที่ต้องการระบบคลาวด์ที่มีเสถียรภาพสูงและมั่นใจได้ด้วยมาตรฐาน สามารถเลือกใช้บริการ Leap GIO Public New Generation ได้

 

มี Workflow การใช้งานที่เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้ สูงกว่าบริการคลาวด์รายอื่นๆ

Leap GIO Public New Generation นี้จะบังคับให้ผู้ใช้บริการต้อง Login แบบ Two-factor Authentication ผ่าน One Time Password (OTP) ทางEmailเสมอ เป็นการเสริมความมั่นคงปลอดภัยขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง ซึ่งไม่ค่อยมีให้เห็นนักในบริการคลาวด์ รายอื่นๆ ภายในประเทศไทย

นอกจากนี้การสร้าง VM ขึ้นมาใช้งานนั้น Leap GIO Public New Generation จะเปิดให้เราทำการเลือกตั้งค่าทันทีว่าจะเปิดใช้ Port ใดหรือตั้ง Network Policy อย่างไรบ้าง ทำให้ทันทีที่ VM เริ่มเปิดใช้งานขึ้นมาจะมีการปิดช่องโหว่ลดความเสี่ยงจากการถูกโจมตี ในขณะเดียวกันหากสร้าง Linux Image ขึ้นมา ระบบจะบังคับให้เราใช้ SSH Key เท่านั้น ทำให้การตั้งรหัสผ่านปลอดภัยอย่างแน่นอน

 

สร้าง Image Template ใช้งานเองได้ รองรับการใช้ไฟล์ .iso และ .ova ได้ตามต้องการ

ความยืดหยุ่นของ Leap GIO Public New Generation อีกอย่างคือการที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถสร้าง Image Template สำหรับ VM เองได้อย่างอิสระด้วยการรองรับการอัปโหลดไฟล์ .iso และ .ova ขึ้นไปสำหรับใช้ตอน Boot VM และติดตั้งระบบปฏิบัติการที่ต้องการได้ ทำให้ถึงแม้ใน Catalog ของ Leap GIO Public New Generation ที่มี Template สำหรับ Windows, CentOS และ Ubuntu จะไม่มีระบบปฏิบัติการที่ต้องการใช้งาน ผู้ใช้งานยังสามารถอัปโหลด .iso ของระบบปฏิบัติการที่ต้องการใช้งานหรือ .ova ของ Virtual Appliance ที่ต้องการใช้งานขึ้นไปเองได้

จุดนี้ถือว่าสร้างความแตกต่างให้กับ Leap GIO Public New Generation ได้ค่อนข้างมาก เพราะโดยมากแล้วเรามักจะพบความสามารถนี้ในบริการกลุ่ม Private Cloud เสียมากกว่า

 

ปรับแต่งระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยได้หลากหลาย ซื้อลิงค์ WAN มาเชื่อมต่อกับคลาวด์แพลตฟอร์มของ Leap Solutions Asia ได้ที่ Data Center ของ TCC Technology

อีกประเด็นหนึ่งที่ทำให้ Leap GIO Public New Generation สามารถตอบโจทย์ของระบบคลาวด์ สำหรับองค์กรได้เป็นอย่างดีนั้น คือการที่รองรับการปรับแต่งด้านระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยต่างๆ ได้เอง ไม่ว่าจะเป็นการรองรับการทำ VPN ได้ทั้งแบบ Site-to-Site และ Server-to-Client, การปรับแต่งกฎของ Firewall ได้เอง, รองรับการทำ Port Forwarding ในตัว รวมไปถึงยังมี Load Balancer ให้ใช้งานเพื่อตอบโจทย์การทำ High Availability (HA) สำหรับ Business Application ที่มีการใช้งานภายในองค์กรได้อีกด้วย

สำหรับองค์กรที่ต้องการเชื่อมต่อระบบ Leap GIO Public New Generation นี้เข้ากับ Data Center ของตนเอง หรือต้องการลงทุน WAN Link เอง สามารถทำการเชื่อมต่อ WAN Link โดยตรงได้ที่ Data Center ของ TCC Technology (TCCtech)  ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเพิ่มความยืดหยุ่นตามความต้องการขององค์กร

 

คิดค่าใช้จ่ายได้ทั้งแบบรายชั่วโมงและรายเดือน

Leap GIO Public New Generation นี้มีระบบ Billing ที่รองรับการใช้งานได้ทั้งแบบรายชั่วโมงและรายเดือน โดยแบบรายเดือนจะราคาถูกกว่าแบบรายชั่วโมงอยู่ระดับหนึ่ง ดังนั้นหากองค์กรมีแผนการที่ค่อนข้างแน่ชัดเกี่ยวกับการใช้บริการคลาวด์ สามารถเลือกใช้ค่าใช้จ่ายแบบรายเดือนได้ ในขณะที่การทดลองใช้งานระบบ Application ต่างๆ หรือโครงการที่เป็นการพัฒนา Software นั้นสามารถเลือกใช้ค่าใช้จ่ายแบบรายชั่วโมงได้ (ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย หากปิดเครื่องเมื่อไม่ได้ใช้งาน)

สำหรับราคาค่าบริการของ Leap GIO Public New Generation สามารถตรวจสอบได้ที่ http://www.leapsolutions.co.th/price_ngp

 

ต่อยอดสู่บริการ Private Cloud ได้ในอนาคต

สำหรับองค์กรที่ใช้งาน Leap GIO Public New Generation เป็นปริมาณมาก หรือมีแผนที่จะใช้ VM จำนวนมากอยู่แล้ว ทาง Leap Solutions Asia ก็มีบริการ Leap GIO Private ที่สามารถทำการแยกชุดของ Hardware ทั้งหมดออกมาให้บริการแต่ละองค์กรโดยเฉพาะ เพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพ, เสถียรภาพ และการดูแลรักษาระบบทั้งหมดได้เสมือนเป็น Data Center อีกแห่งหนึ่งขององค์กร ที่มีเทคโนโลยีคลาวด์ให้พร้อมใช้งานได้ โดยผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าแนะนำบริการ Leap GIO Private

นอกจากนี้ Leap Solutions Asia ยังมีบริการ SAP Cloud และ Oracle Cloud Machine (OCM) สำหรับองค์กรที่ต้องการใช้งาน Business Application เหล่านี้โดยไม่ต้องการดูแลระบบทั้งหมดเอง และปล่อยให้การดูแลรักษานี้เป็นหน้าที่ของมืออาชีพที่มี Certificate ครบถ้วนจาก Leap Solutions Asia โดยตรงแทน

 

สนใจติดต่อ Leap Solutions Asia

สำหรับผู้ที่สนใจบริการ Leap GIO Public New Generation สามารถติดตามโปรโมชั่นพิเศษ หรือ ลงทะเบียนทดลองใช้งานคลาวด์แพ็กเกจ 1st XSV ได้ฟรีที่ www.leapsolutions.co.th

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากทีมงาน Leap Solutions Asia ได้ที่ sales@leapsolutions.co.th หรือโทร 02-080-9800


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …