Breaking News

Crysis Ransomware ใหม่ ขยายอิทธิพลแทน TeslaCrypt

eset_logo

หลังจากที่ ESET ค้นพบว่า TeslaCrypt Ransomware ชื่อดังปิดตัวลง และได้ทำการสร้าง Decrypter สำหรับช่วยปลดรหัสให้เหยื่อทั่วโลกกว่า 32,000 คนแล้ว พื้นที่ที่ TeslaCrypt เคยแพร่กระจายก็ไม่ได้สงบสุขลงแต่อย่างใด กลับพบผู้เล่นหน้าใหม่มากมายพยายามเข้ามาแพร่กระจาย Ransomware แทน หนึ่งในนั้นที่น่าสนใจคือ Crysis Ransomware

มัลแวร์หลายตัวเข้าแย่งชิงพื้นที่

หลังจากที่ TeslaCrypt ปิดตัวลง พบว่ามีมัลแวร์อื่นๆ เช่น JS/TrojanDownloader.Nemucod และ JS/Danger.ScriptAttachment เข้ามารุกล้ำพื้นที่ของ TeslaCrypt และพยายามที่จะดาวน์โหลด Locker เวอร์ชันต่างๆ มาเรียกค่าไถ่เหยื่อ อย่างไรก็ตาม ESET พบว่า ยังมี Ransomware อีกชนิดหนึ่งที่มีอัตราการเติบโตและแพร่กระจายเร็วมาก คือ Win32/Filecoder.Crysis

จากการวิเคราะห์ของ ESET พบว่า Crysis นอกจากจะเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลแล้ว ยังสามารถค้นหา Removable และ Network Drives เพื่อเข้ารหัสข้อมูลในนั้นได้ด้วยเช่นกัน แถมใช้อัลกอริธึมเข้ารหัสที่แข็งแกร่ง ทำให้แกะได้ยาก มัลแวร์นี้แพร่กระจายผ่านอีเมล Spam โดยใช้วิธี Double File Extensions หรือต่อท้ายนามสกุลเพิ่ม เช่น .pdf.exe และทำการซ่อนนามสกุลหลังสุด เปลี่ยนไอคอนเป็น PDF เพื่อให้เหยื่อคิดว่าเป็นไฟล์ปกติทั่วไป

เข้ารหัสไฟล์ และขโมยข้อมูลชื่อเครื่องและข้อมูลที่เข้ารหัส

ที่แย่กว่านั้นคือ นอกจาก Crysis จะเข้ารหัสไฟล์ทุกไฟล์ยกเว้นไฟล์ System และตัวมันเองแล้ว มัลแวร์ยังรวบรวมข้อมูลชื่อเครื่องคอมพิวเตอร์และข้อมูลที่เข้ารหัสไว้อื่นๆ ก่อนอัพโหลดข้อมูลเหล่านั้นไปยัง C&C Server นอกจากนี้ บน Windows บางเวอร์ชัน Ransomware ยังพยายามรันตัวเองด้วยสิทธิ์ Admin อีกด้วย เพื่อที่จะได้เข้ารหัสไฟล์อื่นๆ ได้มากขึ้น หลังจากนั้น Ransomware จะเรียกค่าไถ่ประมาณ $450 หรืออาจเกินกว่า $1,000 ผ่านทาง Bitcoin สำหรับปลดรหัสไฟล์ข้อมูล

crysis_ransomware

ที่มา: http://www.eset.com/us/resources/detail/new-ransomware-threat-crysis-lays-claim-to-teslacrypt-s-former-turf/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Inteltion Webinar: DATA GOVERNANCE & PDPA Journey part 2 – Are you on the right track ?

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมชม Inteltion Webinar ในหัวข้อเรื่อง “DATA GOVERNANCE & PDPA Journey …

[Guest Post] Lenovo™ Yoga Duet 7i และ IdeaPad Duet 3i เติมเต็มทุกความสร้างสรรค์ ตอบรับทุกการใช้งานแห่งยุคดิจิทัล

เลอโนโว ประเทศไทย เปิดตัวผลิตภัณฑ์แล็ปท็อปแบบ 2-in-1 โดยประกาศวางจำหน่าย Lenovo Yoga Duet 7i และ Lenovo IdeaPad Duet 3i ที่เน้นความคล่องตัวด้วยน้ำหนักเบา …