Breaking News

Intel เตรียมเลิกสนับสนุน BIOS ในปี 2020 หันไปใช้ UEFI Class 3 หรือใหม่กว่าแทนทั้งหมด

Brian Richardson วิศวกรที่รับผิดชอบด้าน BIOS ของ Intel ได้ออกมาเผยว่าภายในปี 2020 ทาง Intel มีแผนที่จะเลิกสนับสนุน BIOS และหันไปใช้ UEFI Class 3 หรือใหม่กว่าแทนทั้งหมดแล้ว

Credit: ShutterStock.com

 

Brian ได้ออกมาเผยในงานสัมมนา UEFI Plugfest ว่าโครงการนี้ภายใน Intel ถูกเรียกชื่อว่า UEFI Last Mil ซึ่งเป็นความพยายามที่จะเลิกใช้ Legacy Code ภายในผลิตภัณฑ์ส่วน BIOS ทั้งหมด และหันมาใช้เทคโนโลยีที่ใหม่กว่าอย่าง UEFI แทนเพื่อประโยชน์ของลูกค้าหลักๆ ด้วยกัน 3 ประการ ดังนี้

  • ลดความเสี่ยงด้าน Security ลง เพราะ BIOS ไม่ได้รองรับมาตรฐานอย่าง Secure Boot หรือ Signed Code Execution
  • การไม่ต้องรองรับ Backward Compatibility สำหรับ BIOS อีกต่อไปในอนาคต
  • ลดความซับซ้อนของการ Validate โค้ดภายใน BIOS ลง เพราะปัจจุบัน BIOS ต้องการ Validation Path ด้วยกันถึง 2 ทาง สำหรับทั้ง CSM ON และ CSM OFF

BIOS นี้เป็นเทคโนโลยีที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 1981 จนกระทั่ง UEFI ถูกสร้างขึ้นมาแทนในช่วงปี 1990 – 2000 โดย UEFI นั้นก็มีคุณสมบัติที่เหนือกว่า BIOS ทุกประการ อย่างไรก็ดี ปัจจุบันนี้ผู้ใช้งานจำนวนมากยังคงนิยมใช้ BIOS อยู่ เพราะเมื่อเปิดใช้ UEFI แล้วอาจเจอกับ Error ที่ทำให้ไม่สามารถเปิดใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เลย ทำให้ทาง Intel ยังคงต้องปรับปรุง UEFI ให้มีความเป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากกว่านี้เสียก่อน

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/hardware/intel-plans-to-end-legacy-bios-support-by-2020/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CAT Telecom พร้อมตอบโจทย์ Hybrid Cloud ผ่าน AWS Outpost

AWS Outposts ได้ประกาศพร้อมให้บริการในประเทศไทยเมื่อไม่นานนี้ โดยผู้ให้บริการ Cloud อย่าง CAT Telecom ก็มีแผนที่จะขยายบริการเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าด้าน Hybrid Cloud และการรักษาข้อมูลภายในประเทศ ด้วยการเป็น Managed Service …

ยกระดับการเชื่อมต่อ Multi-cloud ให้ดียิ่งขึ้นด้วย SD-WAN

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งกำลังปรับใช้กลยุทธ์มัลติคลาวด์เพื่อให้สามารถใช้งานแพลตฟอร์มคลาวด์ได้หลายแพลตฟอร์ม สำหรับรองรับปริมาณงานที่หลากหลายประเภททั้งใน SaaS และในองค์กร ซึ่งแต่ละประเภทงานย่อมต้องการสมรรถนะและระดับบริการที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปนั้น การเชื่อมโยงผู้ใช้งานในสำนักงานสาขาเข้ากับแอปพลิเคชันที่โฮสต์ไว้บนคลาวด์จำเป็นต้องส่งต่อทราฟฟิกไปยัง Data Center ของบริษัทผ่านทางโครงสร้างพื้นฐาน WAN เดิมที่ใช้งานอยู่ ซึ่งประกอบด้วยเราเตอร์ที่ส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย MPLS ส่วนตัวของบริษัท …