Intel เตรียมเลิกสนับสนุน BIOS ในปี 2020 หันไปใช้ UEFI Class 3 หรือใหม่กว่าแทนทั้งหมด

Brian Richardson วิศวกรที่รับผิดชอบด้าน BIOS ของ Intel ได้ออกมาเผยว่าภายในปี 2020 ทาง Intel มีแผนที่จะเลิกสนับสนุน BIOS และหันไปใช้ UEFI Class 3 หรือใหม่กว่าแทนทั้งหมดแล้ว

Credit: ShutterStock.com

 

Brian ได้ออกมาเผยในงานสัมมนา UEFI Plugfest ว่าโครงการนี้ภายใน Intel ถูกเรียกชื่อว่า UEFI Last Mil ซึ่งเป็นความพยายามที่จะเลิกใช้ Legacy Code ภายในผลิตภัณฑ์ส่วน BIOS ทั้งหมด และหันมาใช้เทคโนโลยีที่ใหม่กว่าอย่าง UEFI แทนเพื่อประโยชน์ของลูกค้าหลักๆ ด้วยกัน 3 ประการ ดังนี้

  • ลดความเสี่ยงด้าน Security ลง เพราะ BIOS ไม่ได้รองรับมาตรฐานอย่าง Secure Boot หรือ Signed Code Execution
  • การไม่ต้องรองรับ Backward Compatibility สำหรับ BIOS อีกต่อไปในอนาคต
  • ลดความซับซ้อนของการ Validate โค้ดภายใน BIOS ลง เพราะปัจจุบัน BIOS ต้องการ Validation Path ด้วยกันถึง 2 ทาง สำหรับทั้ง CSM ON และ CSM OFF

BIOS นี้เป็นเทคโนโลยีที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 1981 จนกระทั่ง UEFI ถูกสร้างขึ้นมาแทนในช่วงปี 1990 – 2000 โดย UEFI นั้นก็มีคุณสมบัติที่เหนือกว่า BIOS ทุกประการ อย่างไรก็ดี ปัจจุบันนี้ผู้ใช้งานจำนวนมากยังคงนิยมใช้ BIOS อยู่ เพราะเมื่อเปิดใช้ UEFI แล้วอาจเจอกับ Error ที่ทำให้ไม่สามารถเปิดใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เลย ทำให้ทาง Intel ยังคงต้องปรับปรุง UEFI ให้มีความเป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากกว่านี้เสียก่อน

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/hardware/intel-plans-to-end-legacy-bios-support-by-2020/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “เทคโนโลยี EDR และ XDR แก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่?” โดย ActiveMedia

ปัญหาการถูกโจมตีจาก Ransomware เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เนื่องจากบรรดาแฮ็กเกอร์ได้มองเห็นช่องทางในการหาเงินโดยการเรียกค่าไถ่เพื่อที่จะได้รับรหัสสำหรับการปลดล็อคและกลับไปใช้ข้อมูลได้ตามปกติจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ เทคโนโลยี EDR และ XDR ถือเป็นอีกขั้นของเทคโนโลยีเพื่อช่วยตอบสนองภัยคุกคามได้ดีขึ้น เทคโนโลยีนี้ สามารถแก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่? ActiveMedia ขอเชิญเข้าร่วมการสัมมาออนไลน์ไปพร้อมกับเรา