Black Hat Asia 2021

Intel Security ปล่อย Rootkit Scanner ตรวจสอบช่องโหว่ที่ CIA ใช้ในเอกสาร Vault 7

หลังจากที่ WikiLeaks ได้ออกมาเปิดเผยถึงวิธีการต่างๆ ที่ CIA ใช้ในการโจมตีจากโครงการ Vault 7 เมื่อเร็วๆ นี้ ทาง Intel Security จึงได้เข้าไปทำการศึกษาเอกสารเหล่านั้น และพัฒนาเครื่องมือสำหรับใช้ตรวจสอบช่องโหว่บน Windows, macOS, Linux และ UEFI Shell ได้ว่าคอมพิวเตอร์เคยถูก CIA โจมตีหรือไม่

Credit: ShutterStock.com

 

ชุดเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบนี้เรียกว่า CHIPSEC Framework โดย Intel Security ได้พัฒนาโมดูลเสริมเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถนำไปใช้งานในการตรวจสอบ EFI Firmware ของเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่างง่ายดายมากขึ้นโดยเฉพาะ โดยคู่มือการใช้งานอยู่ที่ https://github.com/chipsec/chipsec/blob/master/chipsec-manual.pdf และตัว Framework นั้นอยู่ที่ https://github.com/chipsec/chipsec ซึ่ง Intel Security ก็ได้แจ้งว่าควรอ่านคำเตือนก่อนใช้งานที่ https://github.com/chipsec/chipsec/blob/master/chipsec/WARNING.txt

แนวทางของ CHIPSEC ที่ใช้ในการตรวจสอบนี้ คือการทำการวิเคราะห์ Binary ของ UEFI เทียบกับข้อมูลในกลุ่มของ Whitelist ที่มีอยู่ในฐานข้อมูลของ Intel Security เองเพื่อค้นหาว่ามีการปรับเปลี่ยนข้อมูลใดๆ บน UEFI ที่ใช้งานหรือไม่

นอกจากนี้ในเอกสารของ CIA ที่ถูกเปิดเผยออกมาว่ามีช่องโหว่ที่เกี่ยวข้องกับ Intel Security Stinger นั้น ทาง Intel Security ก็ออกมาแถลงว่าช่องโหว่บนเครื่องมือ Stinger นี้ไม่ปรากฏอยู่ภายในผลิตภัณฑ์หรือเทคโนโลยีใดๆ ของ Intel Security อีกแล้ว ดังนั้นช่องโหว่เหล่านั้นจึงไม่สามารถนำมาใช้งานได้อีกแล้วในปัจจุบัน

 

ที่มา: https://securingtomorrow.mcafee.com/business/chipsec-support-vault-7-disclosure-scanning/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Find the Balance สร้างสิ่งที่ใช่และ trust ในใจลูกค้า

“จากข้อมูลการออกกำลังกายตอนเช้าที่อัพโหลดลงโซเชียลมีเดีย สิ่งที่ซื้อบนระบบอีคอมเมิร์ซในช่วงพักกลางวัน หรือการสั่งอาหารทางออนไลน์ในช่วงเย็น” จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม “ข้อมูล” ที่ผู้ใช้งานได้สร้างและแชร์ไว้บนแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้กลายเป็น “โปรดักส์และตัวเชื่อมสำคัญ” ที่ทำให้องค์กรธุรกิจผู้เก็บรวบรวมข้อมูล “รู้จักตัวตน ความคิด ความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น” พร้อมกับแบ่งปันโอกาสที่มีมูลค่านี้ไปยัง “บุคคลที่สาม” เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาด …

[Guest Post] ไมโครซอฟท์แนะองค์กรไทยรับมือยุคโควิด ปรับธุรกิจสู่ดิจิทัลเต็มรูปแบบ ชี้การเลือกพาร์ทเนอร์ด้านเทคโนโลยีคือตัวเร่งขับเคลื่อนความสำเร็จ

พร้อมจับมือพาร์ทเนอร์ไทย ฟิวชั่น โซลูชั่น แชร์เรื่องราว Digital Transformation จาก 2 โจทย์ที่แตกต่าง ภายใต้เป้าหมายในการเร่งนำเทคโนโลยีเข้าช่วยเหลือ เพื่อก้าวข้ามความท้าทายจากสภาวการณ์ปัจจุบัน