Linux Foundation ประกาศเปิดตัวโครงการ LinuxBoot ช่วย Linux ให้บูทได้เร็วขึ้น 20 เท่า

Linux Foundation ได้ประกาศเปิดตัวโครงการ LinuxBoot ซึ่งเป็นโครงการมุ่งเน้นการปรับปรุงความเร็วในการบูทของ Linux และเพิ่มความเสถียรของ Linux ที่ได้รับการผลักดันโดย Google และ Facebook เพื่อนำไปใช้กับระบบ Embedded, อุปกรณ์ Mobile และ Server ที่ใช้ Linux ให้สามารถทำงานได้ดีขึ้น

 

Credit: LinuxBoot

 

เดิมที่นั้นการบูท Linux ต้องอาศัย Firmware มาใช้ในการบูทระบบปฏิบัติการ ซึ่ง Firmware เหล่านี้ก็ได้กลายเป็นระบบที่มีความซับซ้อนสูงในปัจจุบัน ส่งผลให้การบูทระบบนั้นทำได้ช้าลงเรื่อยๆ และยังมีปัญหา Error ต่างๆ เกิดขึ้น โครงการ LinuxBoot นี้จึงมีเป้าหมายที่จะพัฒนา Firmware ตรงส่วนนี้ขึ้นมาใหม่เพื่อทดแทนการทำงานของ UEFI และ DXE ด้วย Linux Kernel และ Runtime แทน ส่งผลให้ในปลายทางนั้นการบูทระบบ Linux จะมีความเสถียรยิ่งขึ้น, บูทได้เร็วยิ่งขึ้น และปรับแต่งได้ง่ายขึ้น

 

Credit: LinuxBoot

 

โครงการนี้ยังไม่เปิดเผยข้อมูลในเชิงรายละเอียดมากนัก แต่ก็มีการอ้างว่าจะนำเทคโนโลยีจากฝั่งการทหาร, ผลิตภัณฑ์ Consumer ชั้นนำ และระบบ Supercomputer เข้ามาผสานใช้ในโครงการนี้ อีกทั้งการตัดโค้ดบางส่วนในการบูทออกไปนั้นก็จะทำให้ Linux นั้นสามารถบูทได้เร็วขึ้นถึง 20 เท่าเลยทีเดียว

ปัจจุบันนี้ LinuxBoot ได้ถูกพัฒนาขึ้นมารองรับ Dell EMC PowerEdger R630 Server เท่านั้น ส่วนทาง Facebook เองก็มีแผนจะนำ LinuxBoot เข้าไปใช้งานร่วมกับ Open Compute Project ด้วย ในขณะที่ Google เองมีโครงการในลักษณะใกล้เคียงกันนี้ดำเนินอยู่แล้ว

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถศึกษาได้ที่ https://www.linuxboot.org/ ครับ

 

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=LinuxBoot-Announced



About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Infor WMS พร้อมพาธุรกิจรับมือความท้าทายด้าน Supply Chain ในปี 2020 ด้วยระบบ Intelligent Warehouse ครบวงจร

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ปั่นป่วน Supply Chain ไปทั่วโลกในปีนี้นั้นเป็นเหตุการณ์หนึ่งที่เน้นย้ำให้เห็นชัดถึงความสำคัญของการจัดการ Supply Chain ที่ดี เมื่อความผันผวนเป็นสิ่งที่ต้องเผชิญในทุกวัน การตัดสินใจที่รวดเร็วและเหมาะสมกับบริบทก็ย่อมสร้างข้อได้เปรียบให้กับธุรกิจ หนึ่งซอฟต์แวร์ที่สามารถตอบโจทย์ความรวดเร็วและการเปลี่ยนแปลงนี้ได้เป็นอย่างดีคือ Infor WMS ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์จัดการคลังสินค้าอย่างครบวงจรที่พัฒนาขึ้นจากองค์ความรู้มากกว่า …

[Guest Post] “E-WITHHOLDING TAX” เริ่มแล้ว! สตรีมฯ พร้อมให้บริการทำระบบสำหรับธนาคาร ด้วยประสบการณ์ตรงที่ทำให้กรมสรรพากร!

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (27 ต.ค. 2563) กรมสรรพากรได้จัดงานเปิดตัวนวัตกรรมระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Withholding Tax อย่างเป็นทางการ โดยมีกลุ่มธนาคารที่ให้บริการระบบเข้าร่วมงานในครั้งนี้ด้วย หลังจากที่มีการเปิดให้ผู้ประกอบการเริ่มใช้ระบบตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม …