Linux Foundation ประกาศเปิดตัวโครงการ LinuxBoot ช่วย Linux ให้บูทได้เร็วขึ้น 20 เท่า

Linux Foundation ได้ประกาศเปิดตัวโครงการ LinuxBoot ซึ่งเป็นโครงการมุ่งเน้นการปรับปรุงความเร็วในการบูทของ Linux และเพิ่มความเสถียรของ Linux ที่ได้รับการผลักดันโดย Google และ Facebook เพื่อนำไปใช้กับระบบ Embedded, อุปกรณ์ Mobile และ Server ที่ใช้ Linux ให้สามารถทำงานได้ดีขึ้น

 

Credit: LinuxBoot

 

เดิมที่นั้นการบูท Linux ต้องอาศัย Firmware มาใช้ในการบูทระบบปฏิบัติการ ซึ่ง Firmware เหล่านี้ก็ได้กลายเป็นระบบที่มีความซับซ้อนสูงในปัจจุบัน ส่งผลให้การบูทระบบนั้นทำได้ช้าลงเรื่อยๆ และยังมีปัญหา Error ต่างๆ เกิดขึ้น โครงการ LinuxBoot นี้จึงมีเป้าหมายที่จะพัฒนา Firmware ตรงส่วนนี้ขึ้นมาใหม่เพื่อทดแทนการทำงานของ UEFI และ DXE ด้วย Linux Kernel และ Runtime แทน ส่งผลให้ในปลายทางนั้นการบูทระบบ Linux จะมีความเสถียรยิ่งขึ้น, บูทได้เร็วยิ่งขึ้น และปรับแต่งได้ง่ายขึ้น

 

Credit: LinuxBoot

 

โครงการนี้ยังไม่เปิดเผยข้อมูลในเชิงรายละเอียดมากนัก แต่ก็มีการอ้างว่าจะนำเทคโนโลยีจากฝั่งการทหาร, ผลิตภัณฑ์ Consumer ชั้นนำ และระบบ Supercomputer เข้ามาผสานใช้ในโครงการนี้ อีกทั้งการตัดโค้ดบางส่วนในการบูทออกไปนั้นก็จะทำให้ Linux นั้นสามารถบูทได้เร็วขึ้นถึง 20 เท่าเลยทีเดียว

ปัจจุบันนี้ LinuxBoot ได้ถูกพัฒนาขึ้นมารองรับ Dell EMC PowerEdger R630 Server เท่านั้น ส่วนทาง Facebook เองก็มีแผนจะนำ LinuxBoot เข้าไปใช้งานร่วมกับ Open Compute Project ด้วย ในขณะที่ Google เองมีโครงการในลักษณะใกล้เคียงกันนี้ดำเนินอยู่แล้ว

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถศึกษาได้ที่ https://www.linuxboot.org/ ครับ

 

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=LinuxBoot-Announced


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Power of Decision Driven by Advanced Analytics

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “Power of Decision Driven by Advanced Analytics” เพื่อเรียนรู้การนำเทคโนโลยี Advanced Analytics มาขับเคลื่อนการตัดสินใจให้ถูกต้องและแม่นยำ …

IFS Webinar: พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud

Raceku Thai รวมกับ IFS ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจและฝ่าย IT เข้าร่วมงานสัมมนา IFS Webinar เรื่อง "พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud" พร้อมเรียนรู้การปรับกระบวนการขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ในวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar