Intel ฟ้องอดีตพนักงานฐานลอบขโมยข้อมูลความลับทางการค้า

Intel ได้ยื่นฟ้องต่ออดีตพนักงานด้วยข้อหาลอบดาวน์โหลดเอกสารสำคัญของผลิตภัณฑ์ Xeon ออกไปในวันสุดท้ายก่อนลาออก

Credit: Rawpixel.com/ShutterStock

ผู้ถูกกล่าวหาชื่อว่า Dr. Varun Gupta อดีตพนักงานในตำแหน่ง Product Marketing & Strategic Planning และ Business Development โดยทางบริษัทเก่าเชื่อว่าก่อนที่ Dr. Varun จะลาออกไปร่วมงานกับ Microsoft ในตำแหน่ง Strategic Planning ในแผนก Cloud & AI เขาได้แอบดาวน์โหลดเอกสารเกี่ยวกับโปรเซสเซอร์ Xeon รวมทั้งหมดกว่า 3,900 ไฟล์ที่ประกอบด้วยเอกสารประเภทลับสุดยอดและสำคัญ โดยประกอบด้วย โครงสร้างราคา กลยุทธ์ และเอกสารอธิบายพารามิเตอร์ รวมถึงความสามารถในการผลิตออกไป ไปยัง Seagate USB Drive และ Western Digital

โดยทาง Intel กล่าวหาว่า Dr. Varun ว่า “เขาใช้ข้อมูลความลับเพื่อทำให้ Intel เสียประโยชน์ในการต่อรอง ซึ่งเขาไม่มีทางรู้ข้อมูลพวกนี้ยกเว้นการเข้าถึงในระหว่างที่เขาทำงานให้เรา” ปัจจุบันทีมความมั่นคงปลอดภัยของ Intel กำลังสืบสวนขอบเขตข้อมูลที่ Dr. Varun เข้าถึงได้ และ Microsoft ได้ช่วยสืบสวนด้วยที่พบว่า “Dr. Varun ได้มีเอกสารหลายพันไฟล์ของ Intel ที่อยู่ใน USB Drive อย่างน้อย 2 ตัว รวมถึงมีการเปิดดูหลายครั้งระหว่างที่ทำงานที่ Microsoft” โดยตอนแรกจำเลยก็ปฏิเสธว่าไม่มี Seagate Drive แต่ต่อมาก็ยอมรับและส่งหลักฐานให้ Microsoft อย่างไรก็ดียังไม่พบ USB ของ Western Digital ทั้งนี้ Intel ได้เรียกร้องเงินค่าเสียหายราว 75,000 เหรียญสหรัฐฯ พร้อมทั้งไม่ให้มีการใช้ประโยชน์จากข้อมูลของ Intel อีก

ที่มา : https://blocksandfiles.com/2021/02/08/intel-sues-ex-employee-for-usb-stick-xeon-files-theft/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video] Yip In Tsoi x VMware ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรด้วยโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware

ด้วยประสบการณ์ของธุรกิจ IT สำหรับภาคธุรกิจองค์กรไทยยาวนานกว่า 60 ปี Yip In Tsoi พร้อมให้บริการโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้อย่างยืดหยุ่น ในฐานะพันธมิตรของ VMware กว่า 12 ปี และมีทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญกว่า 500 คน

พบช่องโหว่ร้ายแรงบน Zyxel Firewall แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่หมายเลข cve-2022-30525 นี้ถูกค้นพบโดยทีมงาน Rapid 7 ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นโมดูลใน Metasploit แล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานเร่งอัปเดตกันด้วยครับ