CDIC 2023

[PR] อินเทลเผยสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงรูปแบบใหม่ พร้อมนำเทคโนโลยีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ออกสู่ตลาดหลัก

กรุงเทพฯ 25 พฤศจิกายน 2558 – อินเทล คอร์ปอเรชั่น เผยความคืบหน้าล่าสุดในการพัฒนาโครงสร้างระบบสถาปัตยกรรม Intel®Scalable System Framework ( Intel® SSF ) ที่มุ่งนำเสนอเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง (High-Performance Computing; HPC) มาสู่ภาคอุตสาหกรรมที่หลากหลายและรูปแบบการทำงานใหม่ ๆ โดยในโอกาสนี้ อินเทลได้แนะนำระบบเครือข่าย Intel® Omni-Path Architecture ( Intel® OPA ), ซึ่งเป็นมาตรฐานเครือข่ายรูปแบบใหม่สำหรับระบบคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง อันจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถนำ HPC มาใช้งานได้แพร่หลายมากขึ้น

intel-scalable-system-framework

ในอดีต มีแต่เพียงองค์กรของรัฐและหน่วยงานทางวิชาการเท่านั้นที่จะนำศักยภาพของ HPC มาจัดการกับภารกิจที่ท้าทาย เช่นการหาลำดับคู่จีโนมหรือการวิจัยสภาพอากาศ แต่ในปัจจุบัน เทคโนโลยีใน HPC ได้เข้าไปมีบทบาทในหลายอุตสาหกรรม เพื่อรับมือกับการทำงานรูปแบบใหม่ ๆ มากมาย เช่นการวิเคราะห์ข้อมูลในปริมาณมากระดับ “บิ๊ก ดาต้า” เป็นต้น ส่วนวงการสาธารณสุข การเงิน และอื่น ๆ ก็ต้องการสมรรถนะระดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลที่ทั้งซับซ้อนและมีขนาดใหญ่ในแบบเรียลไทม์ นวัตกรรมล่าสุดของอินเทลไม่เพียงแต่เสริมสมรรถนะของ HPC เท่านั้น แต่ยังช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีใน HPC ได้ง่ายขึ้น จึงคาดการณ์ได้ว่าเทคโนโลยีนี้จะก้าวเข้าสู่กระแสหลักในโลกธุรกิจในอนาคตอันใกล้

“เรากำลังก้าวเข้าสู่โลกยุคใหม่ที่พลิกโฉมให้เทคโนโลยีซูเปอร์คอมพิวเตอร์กลายเป็นเครื่องมือใช้สอยทั่วไป แทนที่จะเป็นเครื่องมือพิเศษสำหรับปัญหาพิเศษบางอย่างเท่านั้น” ชาร์ลี วุยช์พาร์ด รองประธานและผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจแพลตฟอร์ม HPC ของอินเทล กล่าว “นวัตกรรมใหม่ ๆ ของระบบ ในด้านการประมวลผล หน่วยความจำ ซอฟต์แวร์ และโครงสร้างเครือข่าย ช่วยให้เราสามารถออกแบบระบบ HPC ยุคใหม่ที่ปรับแต่งให้รองรับการใช้งานได้กว้างขวางยิ่งขึ้น ทั้งใน HPC แบบเดิมไปจนถึงโลกในยุค บิ๊ก ดาต้า นี้ ซึ่งเราเชื่อว่าโครงสร้างสถาปัตยกรรม อินเทล SSF จะเป็นเสมือนประตูสู่เทคโนโลยีของ HPC แห่งอนาคตที่พร้อมมอบสมรรถนะระดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ให้กับผู้คนทุกหนแห่ง”

อินเทล SSF เป็นโครงสร้างระบบสถาปัตยกรรมที่ล้ำยุค ออกแบบขึ้นเพื่อให้ระบบของ HPC มีความยืดหยุ่นสูง พร้อมรองรับการขยายตัว และมีความสมดุลมากขึ้น สถาปัตยกรรมใหม่นี้จะช่วยให้กระบวนการจัดซื้อ วางระบบ และบริหารจัดการมีความซับซ้อนลดน้อยลง เปิดโอกาสให้ธุรกิจในหลายภาคอุตสาหกรรมเข้าถึงเทคโนโลยี HPC ได้ง่ายขึ้น จึงสามารถรับมือกับเนื้องานใหม่ ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ข้อมูล การแสดงภาพจากข้อมูล หรือระบบการเรียนรู้ของคอมพิวเตอร์

โครงสร้างระบบสถาปัตยกรรมนเทล SSF สามารถรับมือกับงานรูปแบบต่าง ๆ ทั้งหมดนี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยนวัตกรรมใหม่ที่มุ่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของแต่ละส่วนในระบบให้ตรงตามความต้องการของงานนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล หน่วยความจำ หรือส่วนป้อนและรับข้อมูล นอกจากนี้ อินเทล SSF ยังเป็นแพลตฟอร์มมาตรฐานที่เหมาะสมสำหรับการวางระบบ HPC ที่ต้องทำงานประสานกับคลาวด์

ไฮไลท์สำคัญ

 • อินเทลจะเผยข้อมูลของโครงสร้างระบบสถาปัตยกรรม อินเทล SSF อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น งานออกแบบระบบตัวอย่าง และเครื่องมือทดสอบระบบ โดยรวมถึงรายการฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ตามมาตรฐาน SSF ด้วย
 • Colfax*, Cray*, Dell*, Fujitsu Systems Europe*, HPE*, Inspur*, Lenovo*, Penguin Computing*, SGI*, Sugon* และ Supermicro* มีแผนที่จะเปิดตัวระบบ HPC ที่รองรับ โครงสร้างระบบสถาปัตยกรรมอินเทล SSF ในช่วงต้นปีหน้า
 • โซลูชั่นโครงสร้างเครือข่ายแบบครบวงจร อินเทล OPA ช่วยเพิ่มสมรรถนะแอพพลิเคชั่น HPC ได้อย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นคลัสเตอร์ขนาดเล็กหรือใหญ่
 • สวิทช์ 48 พอร์ทในเครือข่ายมาตรฐานอินเทล OPA รองรับจำนวนเซิร์ฟเวอร์มากกว่ามาตรฐาน อินฟินิแบนด์ EDR สูงสุดถึง 26% เมื่อใช้งบประมาณในการวางระบบเท่ากัน ทั้งยังลดการใช้พลังงานลงได้สูงสุดถึง 60%
 • เทคโนโลยีเครือข่ายอินเทล OPA มีใช้งานแล้วในศูนย์ HPC ขนาดใหญ่หลายแห่ง เช่นศูนย์ Texas Advanced Computing Center และศูนย์ Pittsburgh Supercomputer Center โดย Colfax, Cray, Dell, Fujitsu Systems Europe, Hitachi*, Huawei*, HPE, Inspur, Lenovo, NEC*, SGI, Sugon, Supermicro และผู้จัดหาระบบรายอื่น ๆ ได้เริ่มเปิดตัวอุปกรณ์สวิทช์และแพลตฟอร์มเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้เทคโนโลยีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะเดินหน้าป้อนผลิตภัณฑ์สู่ตลาดอย่างเต็มที่ในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า
 • อินเทลเผยว่าได้มีการนำชิปประมวลผล Intel® Xeon Phi™ processors ( หรือ อินเทล ซีออน ไฟ ซึ่งมีชื่อรหัสเดิมว่า Knights Landing ) รุ่นทดลองไปใช้งานในระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์แล้วจำนวนหนึ่ง โดย Cray กำลังใช้ระบบที่ติดตั้งชิปรุ่นนี้เพื่อรองรับแอพพลิเคชั่นของลูกค้าในการเตรียมพร้อมก่อนติดตั้งระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Trinity ที่ศูนย์วิจัย ลอส อลามอส และ ระบบ Cori ที่ศูนย์คอมพิวเตอร์เพื่อการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์พลังงาน ( NERSC ) สหรัฐอเมริกา นอกจากนั้น Atos และ Penguin Computing ได้ติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีโปรเซสเซอร์รุ่นดังกล่าวไว้ที่สำนักงานคณะกรรมการพลังงานทดแทนและพลังงานนิวเคลียร์ ( CEA ) ประเทศฝรั่งเศส และศูนย์วิจัยแห่งชาติแซนเดียในสหรัฐฯ อีกด้วย อินเทลคาดว่าจะมีผู้จัดหาโซลูชั่นระบบคอมพิวเตอร์กว่า 50 รายที่เลือกไว้วางใจในผลิตภัณฑ์ Intel Xeon Phi นี้ เมื่อถึงกำหนดเปิดตัวออกสู่ตลาด
 • อินเทลเป็นหนึ่งใน 30 สมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งโครงการความร่วมมือ OpenHPC ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อการพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ HPC แบบโอเพนซอร์ส อันจะช่วยให้มีการนำเทคโนโลยี HPC ไปใช้ได้อย่างแพร่หลายมากขึ้น ทั้งนี้ ระบบซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สดังกล่าวในรูปแบบที่อินเทลให้การสนับสนุนจะปล่อยออกสู่ตลาดในปีหน้า
 • อินเทลเดินหน้าขยายการสนับสนุนแก่ระบบที่รองรับ HPC ด้วยการเปิดศูนย์วิจัยเทคโนโลยีการประมวลผลแบบขนาน ( Parallel Computing Centers ) แห่งใหม่ถึง 5 ศูนย์ เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ Lustre* ทั้งยังจับมือกับสถาบัน Alan Turing Instituteภายใต้ข้อตกลงระยะยาวเพื่อส่งเสริมเทคโนโลยี HPC และวิทยาศาสตร์เชิงข้อมูลในสหราชอาณาจักร ขณะที่ความร่วมมือของอินเทลกับศูนย์ Barcelona Supercomputing Center ในสเปนก็จะช่วยรองรับงานวิจัยและพัฒนาสถาปัตยกรรมอินเทล SSF ให้มีประสิทธิภาพในระดับ
  เอ็กซาฟล็อป ( คิดคำนวณได้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านล้านครั้งต่อวินาที )
 • อินเทลได้เปิดตัวโครงการที่มุ่งส่งเสริมโอกาสในการทำงานด้าน HPC ของสุภาพสตรีและชนกลุ่มน้อยผู้มีความสามารถ ด้วยการมอบทุนการศึกษาระดับปริญญาโทขึ้นไปในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และข้อมูล พร้อมด้วยโอกาสในการฝึกงาน อันจะช่วยให้อินเทลมีทรัพยากรมนุษย์ในแผนก HPC ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS Business ประกาศขับเคลื่อน “Ecosystem Economy” เปิดตัว 5 โซลูชัน ผลักดันความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรม

การทำธุรกิจในโลกยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างก้าวกระโดดนั้นถือว่ามีความท้าทายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Generative AI (Gen AI) ที่กำลังร้อนแรง Cybersecurity ที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ หรือเรื่องวัฒนธรรมการทำงานของคนที่เปลี่ยนไป สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นประเด็นที่ทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญทั้งสิ้น แต่ด้วยทรัพยากรและเวลาที่จำกัด การจัดการให้ทุกอย่างปกติดีด้วยตัวเองทั้งหมดนั้นอาจเป็นเรื่องที่ทำได้ยากเกินไปสำหรับหลาย ๆ …

Protected: [สัมภาษณ์พิเศษ] GrowPro ผนึกกำลัง Ridge Security ยกระดับบริการ “Automated Penetration Testing” ที่ขับเคลื่อนด้วยพลัง AI

There is no excerpt because this is a protected post.