Intel เปิดตัวหน่วยประมวลผล Raptor Lake Refresh สำหรับ Desktop และ Laptop

ในงาน CES 2024 ที่กำลังจัดขึ้น Intel ได้ประกาศเปิดตัวหน่วยประมวลผล Raptor Lake Refresh (Intel Core 14th Gen) สำหรับ Desktop และ Laptop เน้นรุ่น Mainstream เป็นหลัก

Credit: Intel

Intel ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผล Intel Core 14th Gen รุ่น Mainstream สำหรับ Desktop รองรับการนำไปใช้งานที่ไม่เน้น Overclock ซึ่งมีให้เลือกรุ่นย่อยถึง 18 รุ่น โดยแบ่งเป็นรุ่นธรรมดา 65W ที่มี GPU Intel UHD ในตัว ส่วนรหัส F จะไม่มี GPU และรุ่น 35W ในรหัส T ที่มี GPU Intel UHD ในตัว ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกหน่วยประมวลผลที่เหมาะสมได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยจุดเด่นของ Intel Core 14th Gen Desktop มีดังนี้

  • ในรุ่นสูงสุด i9-14900 มีความเร็วสูงสุด 5.8 GHz แบบ Turbo frequency พร้อมจำนวน Core ถึง 24 Cores (8 P-cores, 16 E-cores)
  • รองรับหน่วยความจำสูงสุด 192GB แบบ DDR5-5600 หรือ DDR4-3200 MT/S สามารถใช้งานบนเมนบอร์ด 600-series และ 700-series ได้
  • มีชุดพัดลมระบายความร้อนมาให้ ได้แก่ Intel Laminar RH1 และ RM1 cooler
  • รองรับการเชื่อมต่อ Intel Killer Wi-Fi 7 (5 Gig) และ Intel Killer Wi-Fi 6E (Gig+)
  • รองรับทั้ง PCIe Gen 5.0, Gen 4.0, Thunderbolt 4 และ USB 3.2
Intel Core 14th Gen Desktop
Credit: Intel

 

Intel Core 14th Gen Desktop
Credit: Intel

 

Intel Core 14th Gen Desktop
Credit: Intel

 

นอกจากนี้ Intel ยังได้เปิดตัว Intel Core 14th Gen HX หน่วยประมวลผลสำหรับ Laptop อีกด้วย นำโดยรุ่นเรือธงอย่าง Intel Core i9-14900HX ที่มาพร้อม 8 P-Cores และ 16 E-Cores สำหรับนำไปใช้ในโน๊ตบุ๊คที่เน้นประสิทธิภาพสูง คาดว่าทางพาร์ทเนอร์จะทยอยเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่ใช้ Intel Core 14th Gen HX มากกว่า 60 รุ่นในปีนี้

Intel Core 14th Gen HX
Credit: Intel

ที่มา: https://www.intel.com/content/www/us/en/newsroom/news/ces-2024-client-processor-news.html

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนผู้มีความสนใจใน Enterprise IT ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่ยังคงมุ่งมั่นในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีให้กับทุกคน

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ