Intel เปิดตัว PCIe SSD รุ่นล่าสุด DC P3608 เร็ว 850,000 IOPS ตอบโจทย์ตลาด Database และ Real-time Analytics

intel_dc_p3608_banner

Intel เปิดตัว Solid State Drive แบบ PCIe รุ่นล่าสุด DC P3608 ซึ่งมี Throughput สูงสุดถึง 5GB/s พร้อม IOPS สูงสุด 850,000 IOPS และความจุสูงสุด 4TB สำหรับการใช้งานในระดับของ Data Center ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเขียนและอ่านข้อมูลในระดับสูง เพื่อรองรับงานประมวลผลแบบ Real-time โดยเฉพาะ และมีรุ่นต่างๆ พร้อมสเป็คดังต่อไปนี้

intel_dc_p3608

ทั้งนี้ Intel สามารถพัฒนา PCIe SSD ที่เร็วขนาดนี้ได้ ก็เนื่องมาจากการใช้สถาปัตยกรรมแบบ NVMe Dual Controller นั่นเอง และการ์ดนี้ก็เริ่มส่งให้กับ OEM Partner เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

กรณีศึกษาหนึ่งที่ Intel ยกขึ้นมาก็คือการนำระบบ SQL ที่ทำงานแบบ Column-based เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำ Compression ให้ดีขึ้น และใช้ IO น้อยลง ไปใช้งานร่วมกับ Intel DC P3608 ทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลจากฐานข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ถึงระดับ Terabytes สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และประหยัดพื้นที่มากขึ้นจากการทำ Compression ไปในเวลาเดียวกัน

จากการทดสอบของ Intel พบว่า DC P3608 นั้นมีความเร็วสูงกว่า DC P3700 เสียอีก

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.intel.com/content/www/us/en/solid-state-drives/solid-state-drives-dc-p3608-series.html

ที่มา: http://www.infostor.com/disk-arrays/intel-launches-dc-p3608-series-pcie-ssds-for-real-time-analytics.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

มาตรฐาน Compute Express Link 3.0 ออกแล้วเพิ่มความแรงบน PCIe 6.0 พร้อมฟีเจอร์การเชื่อมต่ออย่างซับซ้อน

Compute Express Link (CXL) เป็นมาตรฐานที่มีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อ CPU เข้ากับตัวเร่งการประมวลผลให้สามารถใช้หน่วยความจำร่วมกันได้ โดยพัฒนาต่อยอดอยู่บนมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ PCIe ซึ่งเวอร์ชัน 1.0, 1.1 และ 2.0 ในช่วงปี …

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย …