เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Intel ขายธุรกิจส่วน NAND Memory Chip ให้ SK Hynix มูลค่า 279,000 ล้านบาท

Intel ได้บรรลุข้อตกลงในการขายธุรกิจในส่วนของ NAND Memory Chip ให้กับ SK Hynix แล้วที่มูลค่าสูงถึง 9,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 279,000 ล้านบาท ทำให้ SK Hynix จากเกาหลีใต้นี้กำลังก้าวสู่การเป็นผู้ผลิตชิปอันดับ 2 ของโลก

Credit: ShutterStock.com

การขายธุรกิจส่วนนี้ออกไปของ Intel จะทำให้ Intel ออกจากตลาด Volatile NAND Chip และมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจในส่วน Optane Memory แทนได้อย่างเต็มตัว ซึ่งถึงแม้ธุรกิจในส่วนนี้จะมีขนาดเล็กกว่า แต่ก็มีอนาคตที่สดใสและยังมีพื้นที่ให้พัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ได้อีกมากมาย

ในมุมของ SK Hynix การเข้าซื้อธุรกิจส่วน NAND Memory Chip ของ Intel ในครั้งนี้ถือเป็นดีลใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นของ SK Hynix หลังจากที่ก่อนหน้านี้ที่ได้เคยลงทุนในกิจการของ Kioxia มาแล้วด้วยมูลค่า 3,700 ล้านเหรียญหรือราวๆ 114,700 ล้านบาทเมื่อปี 2017 โดย SK Hynix จะได้รับธุรกิจทั้งหมดในส่วนของ NAND จาก Intel มา ไม่ว่าจะเป็น SSD, NAND Component, Wafer Operation และโรงงานในจีน

อย่างไรก็ดี นักลงทุนบางส่วนนั้นให้ความเห็นว่าการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้มีราคาที่สูงเกินไป ในขณะที่การเข้าซื้อกิจการในลักษณะนี้จะลดการแข่งขันในตลาดลง และส่งผลดีทางอ้อมต่อผู้ผลิตชิปรายอื่นๆ ด้วยเช่นกัน และหากตรวจสอบไปถึงงบการเงินแล้ว ธุรกิจส่วน NAND และ Optane ของ Intel นั้นก็ยังคงขาดทุนต่อเนื่องในปี 2019 ในขณะที่ SK Hynix เองก็ไม่ได้มีกำไรในธุรกิจ NAND เช่นกัน

ที่มา: https://venturebeat.com/2020/10/19/intel-sells-nand-chip-business-to-sk-hynix-for-9-billion/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Realize the simple to manage your SDDC with VMware vRealize Suite

การบริหารจัดการ Infrastructure ในปัจจุบันมีความซับซ้อนอย่างยิ่ง สาเหตุเพราะองค์กรไม่ได้พึ่งพาแค่ดาต้าเซ็นเตอร์เพียงแห่งเดียวอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ VMware จึงได้จัดสัมมนาขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโซลูชัน vRealize Suite ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนภาพการบริหารจัดการ Infrastructure …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware vSAN 101: Back to the Future

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กันยายนที่ผ่านทาง VMware ได้จัดสัมมนาออนไลน์ขึ้นในหัวข้อ “VMware vSAN 101: Back to the Future” โดยสำหรับท่านที่พลาดเข้าชมในเวลานั้น ทางทีมงาน TechTalkThai …