Intel ขายธุรกิจส่วน NAND Memory Chip ให้ SK Hynix มูลค่า 279,000 ล้านบาท

Intel ได้บรรลุข้อตกลงในการขายธุรกิจในส่วนของ NAND Memory Chip ให้กับ SK Hynix แล้วที่มูลค่าสูงถึง 9,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 279,000 ล้านบาท ทำให้ SK Hynix จากเกาหลีใต้นี้กำลังก้าวสู่การเป็นผู้ผลิตชิปอันดับ 2 ของโลก

Credit: ShutterStock.com

การขายธุรกิจส่วนนี้ออกไปของ Intel จะทำให้ Intel ออกจากตลาด Volatile NAND Chip และมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจในส่วน Optane Memory แทนได้อย่างเต็มตัว ซึ่งถึงแม้ธุรกิจในส่วนนี้จะมีขนาดเล็กกว่า แต่ก็มีอนาคตที่สดใสและยังมีพื้นที่ให้พัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ได้อีกมากมาย

ในมุมของ SK Hynix การเข้าซื้อธุรกิจส่วน NAND Memory Chip ของ Intel ในครั้งนี้ถือเป็นดีลใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นของ SK Hynix หลังจากที่ก่อนหน้านี้ที่ได้เคยลงทุนในกิจการของ Kioxia มาแล้วด้วยมูลค่า 3,700 ล้านเหรียญหรือราวๆ 114,700 ล้านบาทเมื่อปี 2017 โดย SK Hynix จะได้รับธุรกิจทั้งหมดในส่วนของ NAND จาก Intel มา ไม่ว่าจะเป็น SSD, NAND Component, Wafer Operation และโรงงานในจีน

อย่างไรก็ดี นักลงทุนบางส่วนนั้นให้ความเห็นว่าการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้มีราคาที่สูงเกินไป ในขณะที่การเข้าซื้อกิจการในลักษณะนี้จะลดการแข่งขันในตลาดลง และส่งผลดีทางอ้อมต่อผู้ผลิตชิปรายอื่นๆ ด้วยเช่นกัน และหากตรวจสอบไปถึงงบการเงินแล้ว ธุรกิจส่วน NAND และ Optane ของ Intel นั้นก็ยังคงขาดทุนต่อเนื่องในปี 2019 ในขณะที่ SK Hynix เองก็ไม่ได้มีกำไรในธุรกิจ NAND เช่นกัน

ที่มา: https://venturebeat.com/2020/10/19/intel-sells-nand-chip-business-to-sk-hynix-for-9-billion/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน

Veritas Backup Exec 22 ราคาไม่แพงแน่นะพี่วี ?

“Backup ข้อมูล 10 vm ราคาเริ่มต้นเพียง 19,000 บาท แถมฟรี Backup Microsoft 365 จำนวน 10 users”