Intel ถูกรุมฟ้อง 32 ข้อหา จากประเด็นช่องโหว่ Spectre และ Meltdown

บรรดาผู้ถือหุ้นและลูกค้าของ Intel ได้รวมตัวกันฟ้อง Intel ทั้งสิ้น 32 ข้อหา เป็นผลสืบเนื่องมาจากช่องโหว่ Spectre และ Meltdown ที่ถูกเปิดเผยในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

 

Credit: Intel

 

กรณีนี้ถือว่าน่าติดตามไม่น้อยและอาจกลายเป็นบรรทัดฐานในการออกมาเปิดเผยหรือแก้ไขช่องโหว่ในระบบ IT ต่างๆ ในอนาคตได้เลย เมื่อเหล่าผู้พื้นหุ้นและลูกค้าของ Intel ได้รวมตัวกันฟ้อง Intel ในครั้งนี้จากประเด็นปัญหาช่องโหว่ Spectre และ Meltdown โดย 30 ข้อหาที่ฟ้องในครั้งนี้เกี่ยวข้องกับการที่เหล่าลูกค้าได้รับความเสียหายจากการที่ Intel ทำให้ระบบมีช่องโหว่จนผู้ใช้งานอาจถูกขโมยข้อมูลได้ และ Patch ที่ออกมาก็ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของระบบ รวมถึงยังมีบางข้อหาที่ฟ้องเนื่องจากการที่เหล่าผู้บริหารของ Intel บกพร่องในหน้าที่และมีความเกี่ยวข้องกับการซื้อขายหุ้นโดยการใช้ข้อมูลภายใน

อย่างไรก็ดี Intel ไม่ใช่ผู้ผลิตรายเดียวที่ได้รับผลกระทบจากช่องโหว่ทั้งสองในผลิตภัณฑ์ CPU ของตน เพราะทั้ง AMD, ARM และ IBM ที่เป็นคู่แข่งทางด้านเทคโนโลยี CPU นั้นต่างก็ได้รับผลกระทบทั้งสิ้น แต่เนื่องจากส่วนแบ่งตลาดของ Intel นั้นกว้างมาก จึงอาจเป็นเหตุทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างและถูกฟ้องร้องในครั้งนี้

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าคดีนี้จะจบลงอย่างไร เพราะในมุมของผู้พัฒนาเทคโนโลยีนั้นการให้ความสำคัญกับประเด็นด้าน Security ของผลิตภัณฑ์ก็เป็นสิ่งที่ควรต้องกระทำอยู่แล้ว แต่เมื่อการอุดช่องโหว่กลับส่งผลให้ผู้ผลิตต้องถูกฟ้อง เรื่องราวในครั้งนี้จึงถือว่าน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

 

ที่มา: https://www.arnnet.com.au/article/633538/intel-slapped-32-lawsuits-following-security-flaws/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …