Intel ถูกรุมฟ้อง 32 ข้อหา จากประเด็นช่องโหว่ Spectre และ Meltdown

บรรดาผู้ถือหุ้นและลูกค้าของ Intel ได้รวมตัวกันฟ้อง Intel ทั้งสิ้น 32 ข้อหา เป็นผลสืบเนื่องมาจากช่องโหว่ Spectre และ Meltdown ที่ถูกเปิดเผยในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

 

Credit: Intel

 

กรณีนี้ถือว่าน่าติดตามไม่น้อยและอาจกลายเป็นบรรทัดฐานในการออกมาเปิดเผยหรือแก้ไขช่องโหว่ในระบบ IT ต่างๆ ในอนาคตได้เลย เมื่อเหล่าผู้พื้นหุ้นและลูกค้าของ Intel ได้รวมตัวกันฟ้อง Intel ในครั้งนี้จากประเด็นปัญหาช่องโหว่ Spectre และ Meltdown โดย 30 ข้อหาที่ฟ้องในครั้งนี้เกี่ยวข้องกับการที่เหล่าลูกค้าได้รับความเสียหายจากการที่ Intel ทำให้ระบบมีช่องโหว่จนผู้ใช้งานอาจถูกขโมยข้อมูลได้ และ Patch ที่ออกมาก็ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของระบบ รวมถึงยังมีบางข้อหาที่ฟ้องเนื่องจากการที่เหล่าผู้บริหารของ Intel บกพร่องในหน้าที่และมีความเกี่ยวข้องกับการซื้อขายหุ้นโดยการใช้ข้อมูลภายใน

อย่างไรก็ดี Intel ไม่ใช่ผู้ผลิตรายเดียวที่ได้รับผลกระทบจากช่องโหว่ทั้งสองในผลิตภัณฑ์ CPU ของตน เพราะทั้ง AMD, ARM และ IBM ที่เป็นคู่แข่งทางด้านเทคโนโลยี CPU นั้นต่างก็ได้รับผลกระทบทั้งสิ้น แต่เนื่องจากส่วนแบ่งตลาดของ Intel นั้นกว้างมาก จึงอาจเป็นเหตุทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างและถูกฟ้องร้องในครั้งนี้

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าคดีนี้จะจบลงอย่างไร เพราะในมุมของผู้พัฒนาเทคโนโลยีนั้นการให้ความสำคัญกับประเด็นด้าน Security ของผลิตภัณฑ์ก็เป็นสิ่งที่ควรต้องกระทำอยู่แล้ว แต่เมื่อการอุดช่องโหว่กลับส่งผลให้ผู้ผลิตต้องถูกฟ้อง เรื่องราวในครั้งนี้จึงถือว่าน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

 

ที่มา: https://www.arnnet.com.au/article/633538/intel-slapped-32-lawsuits-following-security-flaws/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dynatrace Webinar: ทำ DevSecOps ให้ไหลลื่นด้วยการใช้ระบบ AI

Dynatrace ร่วมกับ DPM (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนา Dynatrace Webinar เรื่อง "ทำ DevSecOps ให้ไหลลื่นด้วยการใช้ระบบ AI" พร้อมอัปเดตความท้าทายและแนวทางปฏิบัติด้าน DevSecOps ล่าสุด ในวันพุธที่ 27 ตุลาคม 2021 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี

Beryl 8 Plus Webinar: DRIVING A DATA CULTURE FOR OPTIMAL BUSINESS PERFORMANCE WITH TABLEAU BY BERYL 8 PLUS [26 Oct 2021]

Beryl 8 Plus ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "การขับเคลื่อนข้อมูลเพื่อประสิทธิภาพทางธุรกิจสูงสุดด้วย Tableau จากเบริล 8 พลัส" ในวันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2021 เวลา 14.00 - 15.30 น. โดยมีกำหนดการลงทะเบียนดังนี้