Google ยอมรับ ระบบ Automation ใน Cloud มีปัญหา ทำ Google Compute Engine ล่มไป 93 นาที

Google ได้ออกมาเผยถึงสาเหตุที่บริการ Google Cloud Platform (GCP) ในส่วนของ Google Compute Engine ที่สหรัฐอเมริกาและยุโรปล่มไป 93 นาทีเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2018 ที่ผ่านมา ว่าเกิดจากการที่ระบบ Automation บน Cloud นั้นมีปัญหา

 

Credit: Google

 

ระบบ Automation ที่เป็นต้นตอในการทำให้ Cloud ล่มในครั้งนี้อยู่ในส่วนของ Network Programming ที่ส่งผลให้ระบบ Autoscaler ไม่สามารถทำงานได้ตามที่กำหนดไว้ ส่งผลต่อเนื่องให้ระบบ VM ใหม่หรือ VM ที่เพิ่งย้ายมานั้นไม่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ VM ใน Zone อื่นๆ ได้

โดยปกติแล้วเวลาที่มีการสร้าง VM ใหม่หรือย้าย VM ใหม่เข้ามา ระบบของ Google จะต้องจัดการสร้าง Configuration ในส่วนของ VM, Network, Firewall, Scaling ให้เรียบร้อย และทำการอัปเดตไปยังระบบอื่นๆ ภายใน Zone เดียวกันเพื่อให้ VM ใหม่นี้สามารถเชื่อมต่อกับบริการอื่นๆ ได้ แต่ในช่วงที่ GCP มีปัญหานั้นระบบไม่ได้มีการส่งข้อมูล Configuration ในส่วนนี้ ทำให้การสื่อสารระหว่าง Zone ของระบบนั้นไม่สามารถทำงานได้ดังปกติ และเกิดเหตุบริการล่มขึ้นมานั่นเอง

นอกจากนี้ ระบบ Failover นั้นก็ไม่สามารถทำงานได้เนื่องจากไม่สามารถบังคับหยุดการทำงานของ Process ที่เกี่ยวข้องได้โดยอัตโนมัติ ทำให้ทีมงาน GCP ต้องเข้าไปทำการแก้ไขปัญหาแบบ Manual ด้วยตนเอง

Google ได้ออกมาเผยวิธีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ในอนาคตว่าจะปิดการทำ VM Migration ถ้าระบบจัดการ Configuration ไม่สามารถทำงานได้ปกติ และแก้ไขระบบ Failover ให้สามารถทำงานได้แม้จะประสบสถานการณ์ดังกล่าวก็ตาม

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/02/19/google_compute_engine_outage/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

‘League of Entropy’ บริการ Random Number จาก Cloudflare

ปัญหาของ Random Number นั้นมีนานแล้วและไม่ใช่เรื่องตลก หากลองถามเพื่อนโปรแกรมเมอร์หลายท่านอาจบอกว่าเลขที่สุ่มขึ้นมาของฟังก์ชันนั้นอาจจะยังไม่ใช่การสุ่มที่แท้จริง ทั้งนี้หลายแอปพลิเคชันต่างใช้ความน่าจะเป็นเหล่านี้ในกรณีต่างๆ เช่น ด้านความมั่นคงปลอดภัย แอปพลิเคชันล็อกเตอรรี่ออนไลน์ หรืออื่นๆ เป็นต้น วันนี้ Cloudflare จึงได้เปิดบริการการสร้างเลขสุ่มนี้อย่างจริงจังขึ้นภายใต้ชื่อ ‘League …

แนะนำ AMD EPYC Server: อีกทางเลือกหนึ่งที่อาจช่วยลดค่าใช้จ่ายใน Data Center ขององค์กรได้อย่างคาดไม่ถึง

ท่ามกลางยุคแห่งการทำ Digital Transformation นี้ ยอดขายของ Server ทั่วโลกนั้นก็เติบโตขึ้นเป็นลำดับสอดคล้องกับความต้องการในการประมวลผลที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว AMD ในฐานะของผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการประมวลผลระดับโลก จึงได้นำเสนอ AMD EPYC หน่วยประมวลผลสำหรับ Server ที่ออกแบบด้วยแนวคิดต่างจาก x86 CPU ค่ายอื่นๆ เพื่อให้เหล่าธุรกิจองค์กรได้มีทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่าในการลงทุน บทความนี้จะนำทุกท่านไปรู้จักกับ AMD EPYC Server สำหรับการใช้งานภายใน Data Center ของธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะกันครับ