SUSE by Ingram

Intel เปิดตัวหน่วยประมวลผลใหม่ 4 ตระกูลในงาน CES 2021 เจาะตลาดคอมพิวเตอร์หลากหลายกลุ่ม

ในงาน CES 2021 นี้ Intel ได้ทำการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่มากมาย โดยได้มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลใหม่ด้วยกันถึง 4 ตระกูล และหน่วยประมวลผลรวมกันทั้งสิ้นมากกว่า 50 รุ่น ทำให้ในปี 2021 นี้จะมีอุปกรณ์ PC และ Notebook จำนวนมหาศาลออกสู่ตลาดอย่างแน่นอน

Credit: Intel

สำหรับหน่วยประมวลผล 4 ตระกูลที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของช่วงต้นปีนี้สำหรับ Intel นั้นได้แก่

11th Gen Intel Core vPro Platform และ Intel Evo vPro Platform ซึ่งเป็นรุ่นที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และมาพร้อมกับความสามารถ Hardware Security สำหรับตลาดกลุ่มธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะ โดย 11th Gen Intel Core vPro Platform นี้จะมีเทคโนโลยีที่โดดเด่นได้แก่

  • Intel Hardware Shield โดยมีชิปที่รองรับการใช้ AI เพื่อตรวจจับภัยคุกคามสำหรับหยุด Ransomware และ Crypto-mining Attack ได้ในตัว พร้อม Intel Control Flow Enforcement Technology ที่จะช่วยหยุดการโจมตีได้เหนือกว่าการใช้ Software จัดการ
  • Intel 10-nm SuperFin, Intel Iris Xe และ Intel Wi-Fi 6/6E สำหรับช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในทุกแง่มุม
  • การประมวลผล AI ได้รวใดเร็วกว่าเดิมถึง 8 เท่า และการตัดต่อวิดีโอได้เร็วกว่าเดิมถึง 2.3 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า
  • การใช้แอปทำงานอย่าง Office 365 ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นถึง 23% และการใช้ Video Conference ได้เร็วขึ้น 50%

ส่วน Intel Evo vPro Platform นี้คือชื่อที่จะใช้รองรับเครื่อง Notebook ที่ออกแบบมาในรูปแบบบางเบาแต่ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตามข้อกำหนดของ Intel โดยทาง Intel ระบุว่าปีนี้จะมีเครื่องที่อยู่ภายใต้ Intel Evo vPro Platform นี้ถูกปล่อยออกมามากกว่า 60 รุ่นจากผู้ผลิตชั้นนำรายต่างๆ ทั่วโลกเลยทีเดียว

N-series 10-nanometer Intel Pentium Silver และ Intel Celeron Processor รุ่นที่ออกมาเพื่อรองรับตลาดด้านการศึกษาโดยเฉพาะ โดยจะมีสมดุลที่ดีระหว่างประสิทธิภาพ, การแสดงสื่อ และการสื่อสาร เพื่อใช้ในการเรียนทางไกล โดยจะสามารถใช้งานทั่วไปได้เร็วขึ้น 35% และสามารถประมวลผลกราฟฟิกได้ดีขึ้น 78%

11th Gen Intel Core H-series Mobile Processor สำหรับรองรับ Notebook รุ่นเล่นเกมโดยเฉพาะ ซึ่งจะมี Intel Core i7 Special Edition ที่เป็นรุ่น 4-Core แต่แรงถึง 5GHz Turbo เลยทีเดียว โดยในอนาคตจะออก CPU รุ่น 8-Core ที่มีความถี่สูงตามมาอีกครั้งหนึ่งในปีนี้

11th Gen Intel Core S-series Desktop Processor ที่จะเปิดตัวมาทีหลังสุดโดยมีโค้ดเนม Rocket Lake-S และรุ่นถัดไปที่มีโค้ดเนม Alder Lake ซึ่งในงานนี้ Intel ได้นำมาแสดงแบบ Preview โดยตัว Rocket Lake-S นี้จะเร็วขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า 19% ส่วนรุ่น Alder Lake นี้ Intel ระบุว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในสถาปัตยกรรม x86 และจะเป็นการเปิดตัวระบบ System-on-Chip ที่ทรงพลังและเพิ่มขยายประสิทธิภาพได้ ด้วยการผสานแกนประมวลผลแบบ Performance สูงและ Efficiency สูงเข้าไว้ด้วยกัน โดยรุ่น Alder Lake นี้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในครึ่งหลังของปี 2021 นี้

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news-releases/ces-2021-intel-announces-four-new-processor-families/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Dashbase เสริมความสามารถ AppDynamics ติดตามวิเคราะห์ข้อมูล Real-Time Communication

Cisco ได้ออกมาเผยถึงเจตนาในการเข้าซื้อกิจการของ Dashbase ผู้พัฒนาโซลูชันวิเคราะห์ทราฟฟิกสำหรับระบบ Voice, Video และ Chat โดยเฉพาะ เพื่อนำความสามารถของ Dashbase ไปเสริมให้กับ Cisco AppDynamics โดยเฉพาะ

Cisco เผยแผนพัฒนา Co-Packaged Optics ความเร็ว 800Gbps ที่ประหยัดพลังงาน คาดพร้อมใช้งานได้ปี 2024

Cisco ได้ออกมาเผยถึงความร่วมมือกับ Inphi ในการพัฒนา Co-Packaged Optics (CPO) สำหรับใช้ใน Switch รุ่นที่รองรับความเร็ว 51.2Tbps ในอนาคตซึ่งจะมี Interface 800Gbps แบบ Pluggable โดยคาดว่าการพัฒนานี้จะแล้วเสร็จและพร้อมนำเทคโนโลยีออกสู่ตลาดได้ในปี 2024