ADPT

Intel เปิดตัวหน่วยประมวลผลใหม่ 4 ตระกูลในงาน CES 2021 เจาะตลาดคอมพิวเตอร์หลากหลายกลุ่ม

ในงาน CES 2021 นี้ Intel ได้ทำการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่มากมาย โดยได้มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลใหม่ด้วยกันถึง 4 ตระกูล และหน่วยประมวลผลรวมกันทั้งสิ้นมากกว่า 50 รุ่น ทำให้ในปี 2021 นี้จะมีอุปกรณ์ PC และ Notebook จำนวนมหาศาลออกสู่ตลาดอย่างแน่นอน

Credit: Intel

สำหรับหน่วยประมวลผล 4 ตระกูลที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของช่วงต้นปีนี้สำหรับ Intel นั้นได้แก่

11th Gen Intel Core vPro Platform และ Intel Evo vPro Platform ซึ่งเป็นรุ่นที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และมาพร้อมกับความสามารถ Hardware Security สำหรับตลาดกลุ่มธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะ โดย 11th Gen Intel Core vPro Platform นี้จะมีเทคโนโลยีที่โดดเด่นได้แก่

  • Intel Hardware Shield โดยมีชิปที่รองรับการใช้ AI เพื่อตรวจจับภัยคุกคามสำหรับหยุด Ransomware และ Crypto-mining Attack ได้ในตัว พร้อม Intel Control Flow Enforcement Technology ที่จะช่วยหยุดการโจมตีได้เหนือกว่าการใช้ Software จัดการ
  • Intel 10-nm SuperFin, Intel Iris Xe และ Intel Wi-Fi 6/6E สำหรับช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในทุกแง่มุม
  • การประมวลผล AI ได้รวใดเร็วกว่าเดิมถึง 8 เท่า และการตัดต่อวิดีโอได้เร็วกว่าเดิมถึง 2.3 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า
  • การใช้แอปทำงานอย่าง Office 365 ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นถึง 23% และการใช้ Video Conference ได้เร็วขึ้น 50%

ส่วน Intel Evo vPro Platform นี้คือชื่อที่จะใช้รองรับเครื่อง Notebook ที่ออกแบบมาในรูปแบบบางเบาแต่ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตามข้อกำหนดของ Intel โดยทาง Intel ระบุว่าปีนี้จะมีเครื่องที่อยู่ภายใต้ Intel Evo vPro Platform นี้ถูกปล่อยออกมามากกว่า 60 รุ่นจากผู้ผลิตชั้นนำรายต่างๆ ทั่วโลกเลยทีเดียว

N-series 10-nanometer Intel Pentium Silver และ Intel Celeron Processor รุ่นที่ออกมาเพื่อรองรับตลาดด้านการศึกษาโดยเฉพาะ โดยจะมีสมดุลที่ดีระหว่างประสิทธิภาพ, การแสดงสื่อ และการสื่อสาร เพื่อใช้ในการเรียนทางไกล โดยจะสามารถใช้งานทั่วไปได้เร็วขึ้น 35% และสามารถประมวลผลกราฟฟิกได้ดีขึ้น 78%

11th Gen Intel Core H-series Mobile Processor สำหรับรองรับ Notebook รุ่นเล่นเกมโดยเฉพาะ ซึ่งจะมี Intel Core i7 Special Edition ที่เป็นรุ่น 4-Core แต่แรงถึง 5GHz Turbo เลยทีเดียว โดยในอนาคตจะออก CPU รุ่น 8-Core ที่มีความถี่สูงตามมาอีกครั้งหนึ่งในปีนี้

11th Gen Intel Core S-series Desktop Processor ที่จะเปิดตัวมาทีหลังสุดโดยมีโค้ดเนม Rocket Lake-S และรุ่นถัดไปที่มีโค้ดเนม Alder Lake ซึ่งในงานนี้ Intel ได้นำมาแสดงแบบ Preview โดยตัว Rocket Lake-S นี้จะเร็วขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า 19% ส่วนรุ่น Alder Lake นี้ Intel ระบุว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในสถาปัตยกรรม x86 และจะเป็นการเปิดตัวระบบ System-on-Chip ที่ทรงพลังและเพิ่มขยายประสิทธิภาพได้ ด้วยการผสานแกนประมวลผลแบบ Performance สูงและ Efficiency สูงเข้าไว้ด้วยกัน โดยรุ่น Alder Lake นี้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในครึ่งหลังของปี 2021 นี้

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news-releases/ces-2021-intel-announces-four-new-processor-families/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้