ADPT

Intel ออก 11th gen CPU ตอบโจทย์แล็ปท็อปรุ่นบางเบา

Intel ได้ประกาศปล่อย CPU Gen 11th หรือ Tiger Lake ออกมาแล้ว โดยมุ่งเน้นตอบโจทย์การใช้งานในแล็ปท็อปค่ายต่างๆ ที่มีคุณสมบัติบางเบา

credit : Intel

ถึงจะบอกว่าใช้ในการผลิตแล็ปท็อปที่มีขนาดเบายังไงก็ตามแต่ Tiger Lake ก็ยังคงมีขนาดที่ 10nm อยู่ดี แต่ Intel คุยว่าชิปทำความเร็วได้มากกว่าเดิมถึง 20% สำหรับงานออฟิศทั่วไป และเร็วขึ้นถึง 2 เท่าสำหรับเล่นเกม ในการผลิตคอนเท้นต์จะไวขึ้น 2.7 เท่า อีกฝั่งนึงในด้านประสิทธิภาพตัวชิปเซ็ตเองยังสามารถรองรับ Thunderbolt 4, PCIe Gen4, WiFi6 รวมถึงความสามารถด้าน AI เช่นการเบลอภาพ ตัดเสียงรอบข้าง และการถอดรหัสวีดีโอ

อีกเรื่องหนึ่งในการประกาศครั้งนี้ทาง Intel ก็มีความร่วมมือกับทางพันธมิตรเพื่อสร้างแพลตฟอร์มบน Gen 11th และ Intel Iris X Graphic ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ชื่อว่า Intel Evo จุดประสงค์ก็เพื่อรับรองแล็ปท็อปที่มีประสิทธิภาพดี (คล้ายๆ ว่าเป็นมาตรฐานคุณภาพผลิตภัณฑ์) โดยผู้ทดสอบที่จะได้รับตรา Intel Evo ผลิตภัณฑ์ต้องมีคุณสมบัติดังนี้

  • มีการตอบสนองของแบตเตอรี่คงที่ในการใช้งานลักษณะต่างๆ 
  • Wake up จากการ Sleep ไม่เกิน 1 วินาที
  • แบตอึดนานเกิน 9 ชั่วโมงกับการแสดงผล FHD 
  • ชาร์จไวแค่ครึ่งชม.แต่ใช้ได้ถึง 4 ชั่วโมง

อย่างไรก็ดี Intel ยังคุยว่าจะมีผลิตภัณฑ์ที่สั่งเข้ามาใช้ Gen11th จากผู้ผลิตต่างๆ เช่น Acer, Asus, Dell, Dynabook, HP, Lenovo, MSI, Razer, Samsung และอื่นๆ รวมกันกว่า 150 โมเดล

ที่มา : https://newsroom.intel.com/news-releases/11th-gen-tiger-lake-evo/ และ https://thenextweb.com/plugged/2020/09/02/intel-announces-11th-gen-tiger-lake-cpus-promising-meaningful-processing-and-graphics-gains/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เปิดตัว Altos Computing แบรนด์และโซลูชันสำหรับองค์กรธุรกิจ อีกหนึ่งความสำเร็จของ Acer Dual Transformation

Acer Computer ได้เปิดตัวแบรนด์ Altos Computing (อัลทอส คอมพิวติ้ง) รุกตลาดองค์กร นำเสนอโซลูชันฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเซอร์วิส สำหรับองค์กร Enterprise ด้วยกลยุทธ์ Make Computing Smarter ครอบคลุมทุกความต้องการของธุรกิจองค์กร รองรับการเติบโตของความต้องการดิจิทัลและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนผ่านอย่างรวดเร็ว

[Guest Post] Eaton เปิดตัวไมโครดาต้าเซ็นเตอร์และ UPS รุ่นใหม่ มอบประสิทธิภาพการใช้งานเอดจ์และการจัดการพลังงานที่ยอดเยี่ยม

iCube 2.0 และ 9PX UPS คือผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาล่าสุดของ Eaton เพื่อมอบโซลูชันที่ตอบโจทย์การใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและรองรับการใช้งานเอดจ์แก่องค์กรที่ต้องการโครงสร้างพื้นฐานศูนย์ข้อมูลสำหรับอนาคต