Gartner ออกรายงาน Magic Quadrant ด้าน WAF ชี้ Imperva ยังคงรักษาอันดับ 1

รายงาน Magic Quadrant ประจำปี 2019 ของ Gartner ยังคงยกให้ Imperva เป็นผู้นำในด้าน Web Application Firewall ทำให้รักษาแชมป์มาแล้วถึง 6 ปีซ้อน

มุมมองของ Gartner ชี้ว่าในอนาคตไม่กี่ปีข้างหน้า Wep Application Firewall (WAF) Appliance จะได้รับความนิยมน้อยลง แต่จะกลายเป็นการปกป้องจากโซลูชัน Cloud Web Application and API Protection Service (WAAP) ซึ่งมีการผสมผสานฟีเจอร์อย่าง WAF, API Protection, DDoS Protection และ Bot Mitigation เข้าไว้ด้วยกัน โดย Cloud WAAP จะมีลักษณะของ Subscription ซึ่ง Vendor บางเจ้าได้นำ WAF ของตัวเองมาต่อยอดทำเป็น SaaS

อย่างไรก็ดีหากถามว่า Imperva รั้งอันดับหนึ่งเพราะอะไร ในรายงานการวิเคราะห์ชี้แจงไว้ดังนี้

  • ผู้ใช้งานให้การยอมรับว่าใช้งานง่าย และมี Positive Security Model (Automated Whitelisting) คุณภาพดี
  • ในด้านการตลาดเองผู้ผลิตมีกลยุทธ์ชัดเจนระหว่าง Cloud WAF และ WAF Appliance โดยทำให้ Licensing มีความยืดหยุ่นในการผสมผสานหว่าง 2 รูปแบบซึ่งทำให้สามารถตอบโจทย์ตลาดได้กว้าง 
  • เป็น Application Security ที่มีผลิตภัณฑ์ครบเครื่อง เช่น Data Activity Monitoring(DAM), RASP, Cloud WAF จากการเข้าซื้อกิจการ เช่น Prevoty, SecureSphere, Incapsula เป็นต้น นอกจากนี้ยังนำเสนอ Subscription ในการทำ Real-time Analytics, Cloud WAF Alert(Attack Analytics), Managed-service SOC และ Managed rule set for AWS WAF 
  • เข้าซื้อกิจการของ Distil Networks เพื่อตอบโจทย์เรื่อง Bot Mitigation 
  • สามารถลดเวลา SLA ด้าน DDoS Mitigation เหลือเพียง 3 จาก 10 วินาที
  • ประกาศฟีเจอร์ใหม่เรื่องการป้องกัน Account Takeover และเพิ่มฟีเจอร์ในด้านการปกป้อง API ด้วย

ผู้สนใจสามารถอ่านรายงานเพิ่มเติมได้ที่ https://www.imperva.com/resources/resource-library/reports/magic-quadrant-for-web-application-firewalls/

ที่มา :  https://www.imperva.com/blog/a-leader-in-the-2019-gartner-magic-quadrant-for-waf-six-years-running/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สัมภาษณ์พิเศษ Silver Peak : เมื่อ SD-WAN ตอบโจทย์ได้มากกว่าธุรกิจสาขา

SD-WAN เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในไม่กี่ปีมานี้ โดยจากสถิติหลายแห่ง เช่น Gartner เองยังคงเชื่อว่าการเติบโตดังกล่าวจะดำเนินต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะเข้าใจว่า SD-WAN เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีสาขาจำนวนมากเท่านั้น ซึ่งวันนี้เองทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์ผู้บริหารของ Silver Peak ที่ …

พบ 25 แอปพลิเคชันบน Android แอบเก็บเงินค่าบริการหลังพ้นช่วงทดลองใช้

เมื่อหลายวันก่อน Sophos ได้รายงานเกี่ยวกับการค้นพบ 25 แอปพลิเคชันที่แอบเก็บค่าบริการผู้ใช้งานเมื่อไม่ทำการกดยกเลิกช่วงทดลอง โดยจากตัวเลขสถิติมีผู้ดาวน์โหลดรวมกันกว่า 600 ล้านครั้ง