IDC เผยการใช้จ่ายเกี่ยวกับคลาวด์ จะพุ่งสูงถึง 1.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯในปี 2025

IDC ได้ออกมาเปิดเผยผลคาดการณ์เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายคลาวด์ว่ายังไปได้อีก โดยจะโตขึ้นในทุกปีจนสามารถแตะที่ระดับ  1.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯในปี 2025 พร้อมทั้งวิเคราะห์ในมุมมองต่างๆ 

credit : IDC

สำหรับ IDC เองได้แบ่งเรื่อง Cloud Services ใน 2 กรณีคือ Public และ Private ตามที่เรารู้จักกัน ซึ่งทั้งสองถือเป็นสัดส่วนหลักของค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับคลาวด์คือจากปีปัจจุบัน 55.1% และจะโตขึ้นทุกปีราว 21.3% จนในปี 2025 ทำให้ส่วนของ Cloud Services จะถือเป็น 64.1% ของค่าใช้จ่ายด้านคลาวด์  สำหรับการคาดการณ์และบทวิเคราะห์อื่นๆของ IDC มีดังนี้

  • Public Cloud คือชิ้นส่วนใหญ่ที่สุดของตลาดประกอบด้วย IaaS, PaaS และ SaaS รวมถึง SIaaS (System Infrastructure Software as-a-Service) โดยปี 2021 มีมูลค่าราว 385,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่จะโตขึ้นปีละ 21% จนกระทั่งมีมูลค่าที่ 809,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • Private Cloud ก็เติบโตเช่นกัน โดยประกอบด้วยธุรกิจการรับ Hosted Cloud และส่วนของ Dedicated Cloud Infrastructure–as-a-Service (DCIaaS) น่าจะมีอัตราโตเร็วกว่าที่ปีละ 31% แต่ด้วยมูลค่าเดิมที่ไม่มาก ในปี 2021 นี้มีมูลค่าราว 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดีค่าใช้จ่ายด้านคลาวด์ไม่ได้มีแค่การซื้อบริการคลาวด์เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงการซื้อซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ หรือบริการดูแลสำหรับสินทรัพย์คลาวด์ด้วย ซึ่ง IDC เคยคาดการณ์เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายของ Compute และ Storage สำหรับ Cloud Infrastructure แล้วว่าจะโตได้ถึง 11.8% รายปี เช่นกันบริการดูแลอย่าง Professional Service และธุรกิจที่รับดูแลให้บริการ (Managed Service) ก็โตด้วยเช่นกัน แต่อย่างหลังดูจะโตเร็วกกว่า ซึ่งท้ายที่สุด IDC เชื่อว่าค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับคลาวด์คงเติบโตต่อไปตามนโยบาย Digital First แต่หากวิเคราะห์ทิศทางในมุมต่างๆ จะเป็นดังนี้

  • Cloud Service Provider – ควรเน้นไปที่การให้บริการทรัพยากรในประเภทและขนาดต่างๆอย่างยืดหยุ่น อำนวยความสะดวกในเรื่องของการบริหารจัดการทรัพยากรและนักพัฒนาโปรแกรม รวมถึงคำนึงถึงเรื่อง Security และการเปิดข้อมูลมาวิเคราะห์ใช้งาน ไปจนถึงส่วนอื่นๆที่ช่วยเหลือ Ecosystem ในภาพรวม
  • Cloud Infrastructure Provider – จะต้องสามารถตอบสนองโจทย์ทางการใช้งานที่เฉพาะเจาะจงได้มากขึ้น มากกว่าออกโซลูชันสำหรับงานทั่วไป
  • IT Organization – ความท้าทายของบริษัททางไอทีคือการบริหารจัดการคลาวด์ต่างรูปแบบ ต่างผู้ให้บริการ และวิธีการจัดการข้อมูล

ที่มา : https://www.idc.com/getdoc.jsp?containerId=prUS48208321


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Distributed Services Switch คืออะไร? Data Center Switch จะเปลี่ยนไปอย่างไรจากการมาของ Data Processing Unit (DPU)?

การมาของ Data Center Switch ชนิดใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า Distributed Services Switch นี้เรียกได้ว่ามีโอกาสที่จะเข้ามาพลิกโฉมการออกแบบ Data Center Networking ทั้งภายในองค์กรและภายในบริการ Cloud ไปอย่างสิ้นเชิงในอนาคต จากการนำ Data Processing Unit หรือ DPU มาใช้สร้างความเป็นไปได้ในแนวทางใหม่ๆ และการแก้ไขปัญหาคอขวดภายในระบบเครือข่ายที่น่าสนใจ ในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai จะพาทุกท่านไปรู้จักกับแนวคิดของ Distributed Services Switch กันเพื่อให้เห็นภาพทั้งในเชิงเทคโนโลยี, การออกแบบ และการประยุกต์ใช้งาน เพื่อให้เป็นประโยชน์กับเหล่า Network Engineer ทั่วไทยกันครับ

Free webinar สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS : “ตั้งค่า S3 และ CloudFront อย่างไรให้ต้นทุนเว็บไซต์ถูกลงได้อีก ครั้งที่3” by Classmethod Thailand

ขอเชิญผู้ที่สนใจทุกท่านเข้าร่วม Classmethod Webinar สัมมนาออนไลน์ฟรี สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS โดยเนื้อหาจะสอนวิธีการ deploy เว็บเพจ Static ในราคาที่ถูกแสนถูก ใช้งานได้จริง ด้วยเงินแค่หลักสิบ