CDIC 2023

IDC เผยการใช้จ่ายเกี่ยวกับคลาวด์ จะพุ่งสูงถึง 1.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯในปี 2025

IDC ได้ออกมาเปิดเผยผลคาดการณ์เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายคลาวด์ว่ายังไปได้อีก โดยจะโตขึ้นในทุกปีจนสามารถแตะที่ระดับ  1.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯในปี 2025 พร้อมทั้งวิเคราะห์ในมุมมองต่างๆ 

credit : IDC

สำหรับ IDC เองได้แบ่งเรื่อง Cloud Services ใน 2 กรณีคือ Public และ Private ตามที่เรารู้จักกัน ซึ่งทั้งสองถือเป็นสัดส่วนหลักของค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับคลาวด์คือจากปีปัจจุบัน 55.1% และจะโตขึ้นทุกปีราว 21.3% จนในปี 2025 ทำให้ส่วนของ Cloud Services จะถือเป็น 64.1% ของค่าใช้จ่ายด้านคลาวด์  สำหรับการคาดการณ์และบทวิเคราะห์อื่นๆของ IDC มีดังนี้

  • Public Cloud คือชิ้นส่วนใหญ่ที่สุดของตลาดประกอบด้วย IaaS, PaaS และ SaaS รวมถึง SIaaS (System Infrastructure Software as-a-Service) โดยปี 2021 มีมูลค่าราว 385,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่จะโตขึ้นปีละ 21% จนกระทั่งมีมูลค่าที่ 809,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • Private Cloud ก็เติบโตเช่นกัน โดยประกอบด้วยธุรกิจการรับ Hosted Cloud และส่วนของ Dedicated Cloud Infrastructure–as-a-Service (DCIaaS) น่าจะมีอัตราโตเร็วกว่าที่ปีละ 31% แต่ด้วยมูลค่าเดิมที่ไม่มาก ในปี 2021 นี้มีมูลค่าราว 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดีค่าใช้จ่ายด้านคลาวด์ไม่ได้มีแค่การซื้อบริการคลาวด์เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงการซื้อซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ หรือบริการดูแลสำหรับสินทรัพย์คลาวด์ด้วย ซึ่ง IDC เคยคาดการณ์เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายของ Compute และ Storage สำหรับ Cloud Infrastructure แล้วว่าจะโตได้ถึง 11.8% รายปี เช่นกันบริการดูแลอย่าง Professional Service และธุรกิจที่รับดูแลให้บริการ (Managed Service) ก็โตด้วยเช่นกัน แต่อย่างหลังดูจะโตเร็วกกว่า ซึ่งท้ายที่สุด IDC เชื่อว่าค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับคลาวด์คงเติบโตต่อไปตามนโยบาย Digital First แต่หากวิเคราะห์ทิศทางในมุมต่างๆ จะเป็นดังนี้

  • Cloud Service Provider – ควรเน้นไปที่การให้บริการทรัพยากรในประเภทและขนาดต่างๆอย่างยืดหยุ่น อำนวยความสะดวกในเรื่องของการบริหารจัดการทรัพยากรและนักพัฒนาโปรแกรม รวมถึงคำนึงถึงเรื่อง Security และการเปิดข้อมูลมาวิเคราะห์ใช้งาน ไปจนถึงส่วนอื่นๆที่ช่วยเหลือ Ecosystem ในภาพรวม
  • Cloud Infrastructure Provider – จะต้องสามารถตอบสนองโจทย์ทางการใช้งานที่เฉพาะเจาะจงได้มากขึ้น มากกว่าออกโซลูชันสำหรับงานทั่วไป
  • IT Organization – ความท้าทายของบริษัททางไอทีคือการบริหารจัดการคลาวด์ต่างรูปแบบ ต่างผู้ให้บริการ และวิธีการจัดการข้อมูล

ที่มา : https://www.idc.com/getdoc.jsp?containerId=prUS48208321


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …