Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

IDC เผยยอดขายเซิร์ฟเวอร์ยังพุ่ง แต่รายได้ Storage ลดลง

IDC ได้เผยรายงานที่ชี้ว่ายอดขายของฮาร์ดแวร์ยังคงดี ตอบรับความต้องการของคลาวด์ แต่ในฝั่งของฮาร์ดแวร์ Storage นั้นสวนทางกัน

สถิติที่น่าสนใจมีดังนี้

  • รายได้ของ Vendor ทั่วโลกโตขึ้นกว่า 19.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันหรือไตรมาสที่สองของปีก่อน
  • หากแบ่งราคาของเซิร์ฟเวอร์เป็น 3 ช่วง รายรับของเซิร์ฟเวอร์ในกลุ่มราคาถูกโตขึ้น 22.1% ราคาปานกลางยอดตกลง 0.4% และราคาสูงโตขึ้น 44.1% อย่างไรก็ดีรายงานอีกฉบับของ IDC (Quarterly Enterprise Storage System Tracker) พบ่วายอดขาย Storage ระดับองค์กรลดลงกว่า 5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
  • HPE และ Dell Technologies มียอดขายของเซิร์ฟเวอร์ลดลงที่ 1.8% และ 12% ตามลำดับ ขณะที่ Lenovo (ขายดีในจีน) และ IBM มีแนวโน้มขายดีขึ้นที่ 21% และ 22% ตามลำดับ โดยสำหรับ IBM มีความแข็งแกร่งมาจากแบรนด์เมนเฟรม IBM Z Series
  • การเติบโตของฝั่งเซิร์ฟเวอร์มาจากการขายตรงไปยังผู้ให้บริการคลาวด์เช่น Amazon และ Google โดยแบรนด์ที่มีราคาถูกกลับมียอดขายเพิ่มขึ้นๆ เช่น inspur, Supermicro หรือ Wiwynn
  • รายได้ของฝั่ง ODM ซึ่งจะขายตรงให้แก่ดาต้าเซนเตอร์ใหญ่ๆ โตขึ้นถึง 64.1% ในไตรมาสที่ 2 ปีนี้ เช่น IBM และ Huawei กลับดีสวนทาง HPE, Dell Technologies และ NetApp

โดยสรุปก็คือการโตของตลาดเซิร์ฟเวอร์นั้นได้แรงซื้อจากผู้ให้บริการคลาวด์ แม้ตลาดระดับองค์กรจากส่อแววไม่ดี รวมถึง Storage ก็มีการลดลงด้วย ผู้สนใจสามารถศึกษารายงานเพิ่มเติมได้จาก IDC 

ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3574982/idc-reports-jump-in-server-sales-decline-in-storage-revenue.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

SAS Webinar:  SAS® Governance and Compliance Manager สร้างความเชื่อมั่นในการจัดการความเสี่ยงของทั้งองค์กรด้วยการบริหารความเสี่ยงเชิงรุก

SAS ขอเรียนเชิญผู้บริหารด้าน Internal Audit, Operational Risk, ผู้กำกับดูแลองค์กร, ผู้บริหารด้านนโยบาย และผู้ที่สนใจ เข้าฟังบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “SAS® Governance and Compliance Manager สร้างความเชื่อมั่นในการจัดการความเสี่ยงของทั้งองค์กรด้วยการบริหารความเสี่ยงเชิงรุก” โดยผู้เชี่ยวชาญด้าน Risk Management จาก SAS ในวันพฤหัสบดีที่ 8 ตุลาคม 2020 เวลา 14:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี

True IDC คว้า AWS End User Computing (EUC) Competency เปิดตัวโซลูชัน Work From Anywhere อย่างมีประสิทธิภาพ

ผลกระทบจาก COVID-19 ยังคงส่งผลกับธุรกิจทั่วโลก ทำให้ภาคธุรกิจเร่งปรับตัวมาใช้ระบบ Cloud กันอย่างรวดเร็วเพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว หลายคนเริ่มคุ้นชินกับการ Work from Anywhere จากที่ไหนก็ได้ และจะกลายเป็นวิถีการทำงานใหม่หลังโควิด ซึ่งในอนาคตมีแนวโน้มว่าองค์กรมากมายปรับตัวใช้รูปแบบการทำงานแบบนี้ต่อไปแม้สถานการณ์ต่าง ๆ จะดีขึ้นแล้วก็ตาม …