Ingram SUSE

IDC เผยยอดขายเซิร์ฟเวอร์ยังพุ่ง แต่รายได้ Storage ลดลง

IDC ได้เผยรายงานที่ชี้ว่ายอดขายของฮาร์ดแวร์ยังคงดี ตอบรับความต้องการของคลาวด์ แต่ในฝั่งของฮาร์ดแวร์ Storage นั้นสวนทางกัน

สถิติที่น่าสนใจมีดังนี้

  • รายได้ของ Vendor ทั่วโลกโตขึ้นกว่า 19.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันหรือไตรมาสที่สองของปีก่อน
  • หากแบ่งราคาของเซิร์ฟเวอร์เป็น 3 ช่วง รายรับของเซิร์ฟเวอร์ในกลุ่มราคาถูกโตขึ้น 22.1% ราคาปานกลางยอดตกลง 0.4% และราคาสูงโตขึ้น 44.1% อย่างไรก็ดีรายงานอีกฉบับของ IDC (Quarterly Enterprise Storage System Tracker) พบ่วายอดขาย Storage ระดับองค์กรลดลงกว่า 5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
  • HPE และ Dell Technologies มียอดขายของเซิร์ฟเวอร์ลดลงที่ 1.8% และ 12% ตามลำดับ ขณะที่ Lenovo (ขายดีในจีน) และ IBM มีแนวโน้มขายดีขึ้นที่ 21% และ 22% ตามลำดับ โดยสำหรับ IBM มีความแข็งแกร่งมาจากแบรนด์เมนเฟรม IBM Z Series
  • การเติบโตของฝั่งเซิร์ฟเวอร์มาจากการขายตรงไปยังผู้ให้บริการคลาวด์เช่น Amazon และ Google โดยแบรนด์ที่มีราคาถูกกลับมียอดขายเพิ่มขึ้นๆ เช่น inspur, Supermicro หรือ Wiwynn
  • รายได้ของฝั่ง ODM ซึ่งจะขายตรงให้แก่ดาต้าเซนเตอร์ใหญ่ๆ โตขึ้นถึง 64.1% ในไตรมาสที่ 2 ปีนี้ เช่น IBM และ Huawei กลับดีสวนทาง HPE, Dell Technologies และ NetApp

โดยสรุปก็คือการโตของตลาดเซิร์ฟเวอร์นั้นได้แรงซื้อจากผู้ให้บริการคลาวด์ แม้ตลาดระดับองค์กรจากส่อแววไม่ดี รวมถึง Storage ก็มีการลดลงด้วย ผู้สนใจสามารถศึกษารายงานเพิ่มเติมได้จาก IDC 

ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3574982/idc-reports-jump-in-server-sales-decline-in-storage-revenue.html

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุปคำแนะนำและแนวทางปฏิบัติด้าน Password ล่าสุดจาก NIST

บทความนี้ได้สรุปคำแนะนำและแนวทางปฏิบัติด้าน Password จากเอกสาร NIST Special Publication 800-63B Rev3 ของ สถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ NIST ได้แก่ การสร้างรหัสผ่านใหม่ การพิสูจน์ตัวตนด้วยรหัสผ่าน …

[Guest Post] NIDA จับมือไอแอม คอนซัลติ้ง นำ HR Technology ต่อยอดสร้างความรู้บุคลากร ขับเคลื่อนสถาบัน

สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) ร่วมกับบริษัท ไอแอม คอนซัลติ้ง จำกัด ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ นำเอาองค์ความรู้และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ มุ่งเน้นการนำเอา HR Technology ช่วยขับเคลื่อนสู่การเป็นองค์กรดิจิทัล