Breaking News

Gartner’s Magic Quadrant for Cloud Infrastructure ปี 2019 ออกแล้ว

Gartner’s Magic Quadrant for Cloud Infrastructure as a Service ปี 2019 ได้ถูกประกาศออกมาแล้ว โดยในปีนี้ Leaders นั้นก็ยังคงเป็น AWS, Microsoft และ Google เช่นเคย

ในรายงานฉบับนี้มี Vendor ที่ได้เข้าร่วมอยู่ใน Magic Quadrant เพียงแค่ 6 รายเท่านั้น โดยนอกเหนือไปจาก Leader 3 รายข้างต้นแล้ว อีก 3 รายที่เหลือได้ที่ Oracle, Alibaba Cloud และ IBM นั้นต่างก็อยู่ในกลุ่มของ Niche Players ทั้งสิ้น

ประเด็นที่น่าสนใจในรายงานฉบับนี้ก็คือการเล่าถึงจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกันของผู้ให้บริการ Cloud รายใหญ่แต่ละราย โดยประเด็นที่ Gartner ได้เตือนถึงมากเป็นพิเศษในครั้งนี้ก็คือเรื่องของ Service Level Agreement หรือ SLA ที่กลายเป็นประเด็นสำคัญจากข่าวคราวของการที่บริการ Cloud รายต่างๆ นั้นล่มกันมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ในขณะที่เงื่อนไขการให้บริการของผู้ให้บริการแต่ละรายนั้นก็มีความครอบคลุมที่แตกต่างกันออกไป และบริการเสริมเพื่อช่วยสนับสนุนลูกค้าผู้ใช้งานนั้นก็ถูกยกขึ้นมาเป็นอีกประเด็นสำคัญนอกเหนือจากเทคโนโลยีด้วยแล้ว

นอกจากนี้ ทาง Gartner ก็ยังได้พิจารณาไปถึงประเด็นด้าน Standard Compliance และ Regulatory Compliance มากขึ้นด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าการใช้งานบริการ Cloud เหล่านี้จะสามารถตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในภูมิภาคต่างๆ ได้โดยไม่ขัดกับประเด็นด้านมาตรฐานหรือข้อกฎหมายใดๆ

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าถึงรายงานฉบับเต็มได้ที่ https://pages.awscloud.com/Gartner-Magic-Quadrant-for-Infrastructure-as-a-Service-Worldwide.html

ที่มา: https://aws.amazon.com/blogs/aws/aws-named-as-a-leader-in-gartners-infrastructure-as-a-service-iaas-magic-quadrant-for-the-9th-consecutiveyear/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS เผยเทรนด์การลงทุน IoT พร้อมเชิญร่วมงานสัมมนาวิชาการ IoT ระดับนานาชาติครั้งแรกของไทยวันที่ 2-3 ธันวาคมนี้

AIS ได้เปิดเผยถึงเทรนด์ของโครงการลงทุน IoT ในประเทศไทยซึ่งมีการเติบโตในหลายภาคธุรกิจ นอกจากนี้บริษัทยังมุ่งเน้นการเติบโตอย่างยั่งยืนผ่านโครงการ AIS IoT Alliance Program (AIAP) และล่าสุดเพื่อยกระดับ Ecosystem ของตลาด IoT ไปอีกขั้นทาง …

ส่องกลยุทธ์รุกตลาด Multi-cloud ในงาน Microsoft Ignite 2019

แม้ว่างานใหญ่ของ Microsoft จะจบลงไปแล้ว แต่ทาง NetworkComputing ได้เสนอบทความที่นำเสนอถึงกลยุทธ์ที่บริษัทยักษ์ใหญ่นี้ ได้ประกาศออกมาในช่วงงานเพื่อตอบสนองกับการใช้งาน Multi-cloud โดยทางเราเห็นว่าน่าสนใจดีจึงขอสรปุมาให้ติดตามกันสั้นๆ ครับ