Breaking News

Gartner’s Magic Quadrant for Cloud Infrastructure ปี 2019 ออกแล้ว

Gartner’s Magic Quadrant for Cloud Infrastructure as a Service ปี 2019 ได้ถูกประกาศออกมาแล้ว โดยในปีนี้ Leaders นั้นก็ยังคงเป็น AWS, Microsoft และ Google เช่นเคย

ในรายงานฉบับนี้มี Vendor ที่ได้เข้าร่วมอยู่ใน Magic Quadrant เพียงแค่ 6 รายเท่านั้น โดยนอกเหนือไปจาก Leader 3 รายข้างต้นแล้ว อีก 3 รายที่เหลือได้ที่ Oracle, Alibaba Cloud และ IBM นั้นต่างก็อยู่ในกลุ่มของ Niche Players ทั้งสิ้น

ประเด็นที่น่าสนใจในรายงานฉบับนี้ก็คือการเล่าถึงจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกันของผู้ให้บริการ Cloud รายใหญ่แต่ละราย โดยประเด็นที่ Gartner ได้เตือนถึงมากเป็นพิเศษในครั้งนี้ก็คือเรื่องของ Service Level Agreement หรือ SLA ที่กลายเป็นประเด็นสำคัญจากข่าวคราวของการที่บริการ Cloud รายต่างๆ นั้นล่มกันมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ในขณะที่เงื่อนไขการให้บริการของผู้ให้บริการแต่ละรายนั้นก็มีความครอบคลุมที่แตกต่างกันออกไป และบริการเสริมเพื่อช่วยสนับสนุนลูกค้าผู้ใช้งานนั้นก็ถูกยกขึ้นมาเป็นอีกประเด็นสำคัญนอกเหนือจากเทคโนโลยีด้วยแล้ว

นอกจากนี้ ทาง Gartner ก็ยังได้พิจารณาไปถึงประเด็นด้าน Standard Compliance และ Regulatory Compliance มากขึ้นด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าการใช้งานบริการ Cloud เหล่านี้จะสามารถตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในภูมิภาคต่างๆ ได้โดยไม่ขัดกับประเด็นด้านมาตรฐานหรือข้อกฎหมายใดๆ

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าถึงรายงานฉบับเต็มได้ที่ https://pages.awscloud.com/Gartner-Magic-Quadrant-for-Infrastructure-as-a-Service-Worldwide.html

ที่มา: https://aws.amazon.com/blogs/aws/aws-named-as-a-leader-in-gartners-infrastructure-as-a-service-iaas-magic-quadrant-for-the-9th-consecutiveyear/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับการเชื่อมต่อ Multi-cloud ให้ดียิ่งขึ้นด้วย SD-WAN

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งกำลังปรับใช้กลยุทธ์มัลติคลาวด์เพื่อให้สามารถใช้งานแพลตฟอร์มคลาวด์ได้หลายแพลตฟอร์ม สำหรับรองรับปริมาณงานที่หลากหลายประเภททั้งใน SaaS และในองค์กร ซึ่งแต่ละประเภทงานย่อมต้องการสมรรถนะและระดับบริการที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปนั้น การเชื่อมโยงผู้ใช้งานในสำนักงานสาขาเข้ากับแอปพลิเคชันที่โฮสต์ไว้บนคลาวด์จำเป็นต้องส่งต่อทราฟฟิกไปยัง Data Center ของบริษัทผ่านทางโครงสร้างพื้นฐาน WAN เดิมที่ใช้งานอยู่ ซึ่งประกอบด้วยเราเตอร์ที่ส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย MPLS ส่วนตัวของบริษัท …

Gartner ชี้ยอดลงทุนในโปรเจ็คไอทีจะตกลงถึง 7.3% ในปีนี้

Gartner ได้ออกมาฟันธงว่าปีนี้ยอดใช้จ่ายด้านโปรเจ็คไอทีน่าจะทรุดหนัก ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะสอดคล้องกับสถานการณ์โควิด19 ที่เกิดขึ้น แต่น่าจะดีดกลับอย่างแรงในปีหน้า