IBM จับมือ Siemens พัฒนาระบบ Connected Building บน Cloud ด้วย IBM Watson IoT

IBM ได้ประกาศความร่วมมือกับ Siemens Buildings Technologies Division เพื่อร่วมกับพัฒนาโซลูชั่น Smart Building และต่อยอดการนำข้อมูลต่างๆ ที่ตรวจวัดจากภายในและภายนอกอาคารมาใช้งานได้มากขึ้น โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักคือกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายทางด้านพลังงาน และเสริมความสามารถอื่นๆ ของอาคารให้โดดเด่นยิ่งขึ้นกว่าคู่แข่ง

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ในความร่วมมือกันครั้งนี้ Siemens จะทำการผนวกรวม Software ต่างๆ ใน IBM Watson IoT Business Unit ซึ่งรวมทั้งระบบ Analytics และระบบ Asset Management เข้าไปในระบบ Cloud Platform ที่มีชื่อว่า Navigator สำหรับการบริหารจัดการพลังงานภายในอาคารของ Siemens เอง ซึ่งความร่วมมือกันครั้งนี้จะสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ดังนี้

  • ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะสามารถทำข้อมูลทั้งจากที่มีอยู่ภายในองค์กรและจากระบบอื่นๆ ภายนอกมาวิเคราะห์ร่วมกันเพื่อชี้วัดประสิทธิภาพของอาคาร และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานระยะยาว เพื่อวางแผนทางการเงินได้ดีขึ้น
  • ระบบ Predictive Analytics จะช่วยให้การปรับปรุงดูแลรักษาอาคารสามารถเกิดขึ้นได้ก่อนที่จะมีปัญหาใดๆ ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานภายในอาคาร
  • เทคโนโลยี Text Recognition และ Text Analytics จะมาช่วยทำการวิเคราะห์ใบ Invoice เพื่อลดความผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเอกสาร และเพิ่มคุณภาพของข้อมูลที่ทำการจัดเก็บและประมวลผลได้
  • การตรวจสอบการใช้งานพลังงานและประเด็นอื่นๆ สามารถทำได้ผ่าน Mobile Application จากทุกที่ทุกเวลา

ในทีม Siemens Buildings Technologies นี้มีพนักงานด้วยกันมากถึง 27,000 คนทั่วโลก และมีรายรับราวๆ 6 พันล้านยูโรเลยทีเดียว ดังนั้นนี่ถือเป็นการจับมือกันที่ลงตัวดีทีเดียวสำหรับ IBM และ Siemens

เป็นที่ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่าเทคโนโลยี Connected Building จะกลายมาเป็นมาตรฐานในวงการก่อสร้างในอีกไม่ช้านี้ และประเด็นทางด้านความปลอดภัยของระบบในเชิง Cybersecurity เองก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ทั้งนี้การใช้บริการจากบริษัทชื่อดังชั้นนำก็อาจช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถอุ่นใจได้ระดับหนึ่งอย่างแน่นอน

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/49159.wss 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รัฐบาลจีนอนุมัติการเข้าซื้อกิจการ Xilinx ของ AMD แล้ว แต่มีเงื่อนไข

รัฐบาลจีนอนุมัติการเข้าซื้อกิจการ Xilinx ของ AMD แล้ว แต่มีเงื่อนไข

Microsoft เผยการยับยั้งการ DDoS ขนาด 3.47 Tbps ไว้ได้ด้วย Azure DDoS Protection

Microsoft ได้ออกมาเปิดเผยเหตุการณ์ที่แพลตฟอร์ม Azure DDoS Protection สามารถช่วยป้องกันการระดมโจมตีขนาด 3.47 Tbps เอาไว้