IBM เตรียมซื้อ Incident-Response Platform ตอบรับแนวคิด Responsive Security

ibm_logo

IBM เตรียมเข้าซื้อกิจการของ Resillient Systems บริษัทซอฟต์แวร์แพลทฟอร์มชื่อดังทางด้าน Incident-Response สำหรับให้บริการ Workflow ในการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์เมื่อบริษัทถูกโจมตี ซึ่งการเข้าซื้อครั้งนี้อาจมีมูลค่าสูงถึง $100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3,600 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการจาก IBM และ Resillient Systems

ถ้า IBM และ Resilient Systems ตกลงเรื่องการซื้อขายกิจการได้สำเร็จ จะช่วยให้ IBM ได้ Tool อันทรงพลังในการรับมือกับการโจมตีบนโลกไซเบอร์ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงช่วยให้ระบุได้อย่างชัดเจนว่าใครต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการตอบสนองและจัดการกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และต้องทำอะไร อย่างไรบ้าง

นอกจากนี้ Resilient Systems ยังช่วยตั้ง Timelines ติดตามการทำงาน และส่งรายงานกลับมาเพื่องานที่ได้รับมอบหมายเสร็จสิ้นเรียบร้อย หรือเกินเวลา Deadline เป็นต้น เรียกว่าสามารถทำเป็นแผนแม่แบบในการรับมือและตอบสนองเหตุการณ์ผิดปกติที่เกิดขึ้นได้อย่างมีระบบ

techtalkthai_stop_process
Credit: ShutterStock

Resilient Systems อ้างว่า ยอดขายโซลูชันของตนมีปริมาณเพิ่มขึ้นถึง 300% ในแต่ละปี (แต่ไม่มีการเปิดเผยตัวเลข) ทั้งนี้ทีมงาน TechTalkThai คาดว่าที่ระบบ Incident-Response เริ่มเป็นที่นิยมและ IBM ก็หมายตาเข้าซื้อกิจการมาเสริมทัพด้านความมั่นคงปลอดภัย มาจากแนวคิดเรื่อง Responsive Security ที่นับวันภัยคุกคามและมัลแวร์มีการพัฒนาให้มีรูปแบบที่หลากหลาย และมีระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ การป้องกันระบบจากภัยคุกคามให้ได้ 100% เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป แต่ละองค์กรควรเปลี่ยนแนวคิดที่ว่า เราจะปลอดภัยจากการโจมตีหรือไม่ ไปเป็น เราพร้อมจะถูกโจมตีหรือไม่ แทน นั่นคือ องค์กรจำเป็นต้องมีความสามารถในการตรวจจับและรับมือกับภัยคุกคามอย่างมีระบบ เพื่อลดความเสียหายที่เกิดขึ้นให้เหลือน้อยที่สุด และสามารถฟื้นฟูระบบให้พร้อมใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

เกี่ยวกับ Resilient Systems

Resilient Systems ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อ Co3 Systems ก่อตั้งเมื่อปี 2010 โดย Anthony Cirurgiao และ Luca Fabbri ปัจจุบันนี้อยู่ภายใต้การดูแลของ John Bruce และ Ted Julian ผู้มีประสบการณ์โชกโชนจากทั้ง Symantec, EMC, Arbor Networks และบริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยอื่นๆ ในฐานะ CEO ตั้งแต่ปี 2011 ได้รับทุนสนับสนุนกว่า $10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อเริ่มก่อตั้ง ปัจจุบันมีพนักงานเกือบ 100 คน

ที่มา: http://www.xconomy.com/boston/2016/02/23/source-ibm-security-to-acquire-resilient-systems-for-100m/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …