เปิดตัว IBM Spectrum NAS เปลี่ยน NAS Storage ให้เป็น Software-defined พร้อมเพิ่มขยายได้แบบ Scale Out

ด้วยตลาดของ File Storage ที่นับวันจะยิ่งเติบโตขึ้นเรื่อยๆ อย่างรวดเร็ว ในขณะที่เหล่าองค์กรเองนั้นก็เริ่มประสบปัญหากับปริมาณข้อมูลที่ใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ จนระบบ NAS Storage เดิมเริ่มไม่สามารถรองรับได้ ทำให้ทาง IBM ได้ทำการพัฒนา IBM Spectrum NAS โซลูชัน Software-defined Scale Out NAS Storage ขึ้นมาตอบโจทย์เหล่านี้ เพื่อให้องค์กรสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ไปพร้อมๆ กับการรองรับการเติบโตอย่างต่อเนื่องในระยะยาว

 

ตลาดของ File Storage ใหญ่แค่ไหน? IDC ประเมินมูลค่าตลาดทั่วโลกไว้ที่ 166,400 ล้านบาทในปี 2018

จากการคาดการณ์ของ IDC นั้นได้เผยให้เห็นถึงตลาดของระบบ File Storage ในปี 2018 ที่จะมีมูลค่าสูงถึง 5,200 ล้านเหรียญหรือราวๆ 166,400 ล้านบาท โดยพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนระบบ File Storage โดยรวมนั้นจะมีขนาดใหญ่ถึง 34.6 Exabyte หรือราวๆ 34.6 ล้าน Terabyte และจะยังคงเติบโตต่อเนื่องปีละ 25% ไปจนถึงปี 2021 โดยมากกว่า 80% ของข้อมูลเหล่านี้จะเป็นการใช้จัดเก็บข้อมูลของเหล่าธุรกิจองค์กร

การเติบโตเหล่านี้เป็นผลเนื่องมาจากการที่เหล่าองค์กรนั้นมีการใช้งานข้อมูลมากขึ้นในทุกภาคส่วน ส่งผลให้ระบบ NAS Storage ที่เหล่าองค์กรใช้งานอยู่เดิมนั้นก็ไม่อาจรองรับต่อปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้นเหล่านี้ได้อย่างเพียงพอ การอัปเกรดระบบ NAS Storage จึงเป็นแนวโน้มที่คาดว่าจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่ปี 2018 นี้เป็นต้นไป ทำให้เหล่าผู้ผลิตระบบ NAS Storage นั้นต่างต้องพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ออกมารอรับการอัปเกรดและเพิ่มขยายระบบครั้งใหญ่นี้

 

ปัญหาของ NAS Storage แบบเดิมๆ

โดยมากแล้ว NAS Storage สำหรับรองรับการใช้งานของผู้ใช้งานภายในองค์กรนั้นมักจะยังเป็นเพียงระบบที่ใช้เทคโนโลยีแบบ Appliance สถาปัตยกรรมเก่าที่รองรับการเพิ่มขยายได้แบบ Scale Up เท่านั้น ซึ่งประสิทธิภาพในการรองรับผู้ใช้งานและการรับส่งข้อมูลของ NAS Storage เหล่านี้จะขึ้นอยู่กับตัว Controller เป็นหลัก ทำให้ NAS Storage ที่องค์กรส่วนใหญ่ใช้งานอยู่ในยามนี้ไม่สามารถเพิ่มขยายในเชิงประสิทธิภาพและการรองรับผู้ใช้งานให้มากขึ้นได้อย่างง่ายดายนัก อีกทั้งขั้นตอนการอัปเกรดเองนั้นก็ต้องมีการหยุดการทำงานของระบบด้วย

ความสามารถในการเพิ่มขยายนี้ถือเป็นโจทย์ที่สำคัญมากของ NAS Storage ที่จะต้องรองรับต่อความต้องการของเหล่าองค์กรใน 5 ปีนับถัดจากนี้ไป เพราะการเติบโตอย่างรวดเร็วของข้อมูล และการที่ผู้ใช้งานจะคาดหวังถึงการเข้าถึงข้อมูลปริมาณมหาศาลได้อย่างรวดเร็ว และแบ่งปันกันได้อย่างง่ายดายนี้จะกลายเป็นสิ่งที่ NAS Storage จะต้องตอบโจทย์ให้ได้ และการเพิ่มขยายแบบที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพ, ความจุ และการรองรับผู้ใช้งานมากขึ้นได้พร้อมกันนี้ก็คือการเพิ่มขยายแบบ Scale Up นั่นเอง

นอกจากนี้ NAS Storage ในอดีตนั้นมักแยกผลิตภัณฑ์กลุ่มสำหรับผู้ใช้งานและสำหรับ Data Center ออกเป็นคนละกลุ่มกัน ทำให้องค์กรหลายแห่งต้องลงทุนระบบ NAS Storage แยกสำหรับตอบรับความต้องการทั้งสอง การลงทุนในระบบเหล่านี้ถือเป็นตัวเลขที่ไม่น้อย และผู้ดูแลระบบก็ต้องดูแลรักษาหลายระบบไปพร้อมๆ กัน

ในขณะเดียวกัน ด้วยแนวโน้มของการทำ Software-defined ที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ นี้เอง ก็ทำให้การลงทุนใช้ NAS Storage แบบ Appliance เริ่มกลายเป็นทางเลือกที่ไม่เพียงพอต่อหลายๆ องค์กร ทั้งหมดนี้เองได้นำไปสู่การออกแบบระบบ NAS ใหม่ของ IBM ในครั้งนี้

 

IBM Spectrum NAS: Software-defined Scale Out NAS Storage ที่จะมาทดแทน NAS แบบเดิม

 

Credit: IBM

 

IBM Spectrum NAS นี้เป็นผลิตภัณฑ์ล่าสุดในกลุ่ม IBM Spectrum ที่เป็นกลุ่มของระบบบริหารจัดการและการจัดเก็บข้อมูลสำหรับองค์กร โดย IBM ได้เปิดตัว IBM Spectrum NAS นี้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2018 ที่ผ่านมา โดยมีจุดมุ่งหมายในการสร้าง NAS ที่มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

 • ติดตั้งใช้งานและบริหารจัดการได้ง่าย
 • ช่วยให้การลงทุน NAS Storage ใช้งบประมาณลดลง
 • สามารถเพิ่มขยายได้แบบ Scale Out และอัปเกรดได้โดยไม่ต้องหยุดการทำงานของระบบ
 • รองรับการใช้ NFS, CIFS และความสามารถเดิมๆ ที่ NAS Storage เคยทำได้

 

IBM Spectrum NAS ที่ออกแบบมาโดยมีวัตถุประสงค์ที่ค่อนข้างชัดเจนนี้จึงถูกเปิดตัวออกสู่ตลาดในฐานะของระบบ Software-defined NAS Storage ที่รองรับการเพิ่มขยายได้แบบ Scale Out เป็นหลัก พร้อมความสามารถดังต่อไปนี้

 • ทำงานแบบ Software-defined NAS Storage โดยสามารถติดตั้งได้บน x86 Server (ไม่มีรุ่น Appliance)
 • รองรับการติดตั้งใช้งานได้ทั้งแบบ Bare Metal และแบบ Virtual Machine (VM)
 • ทำงานร่วมกันเป็น Cluster แบบ Symmetric Architecture ที่ไม่มีคอขวดเกิดขึ้นในระบบ
 • เริ่มต้นจาก 4 Node และสามารถเพิื่มขยายได้ทีละ Node
 • มีความสามารถในการทำ Self Healing ทำงานต่อไปได้ไม่ว่าจะมี Drive หรือ Node จะหยุดทำงาน
 • อัปเกรดและเพิ่มขยายความจุได้โดยไม่ต้องหยุดการทำงานของระบบ
 • สนับสนุนการให้บริการ SMB 1/2.1/3.1.1, NFS 3/4/4.1 และ pNFS ได้
 • ทำงานร่วมกับ Anti-virus อย่าง Symantec Protection Engine ได้
 • ใช้ NDMP ในการสำรองข้อมูลได้ และในอนาคตจะทำงานร่วมกับ IBM Spectrum Protect ได้
 • สามารถ Replicate ข้อมูลได้ทั้งแบบ Synchronous และ Asynchronous ได้
 • ยืนยันตัวตนร่วมกับ LDAP, AD, Kerberos และ Local DB ได้
 • ทำ Tiering ด้วย RAM, NVMe SSD และ HDD ร่วมกัน

 

 

กรณีการใช้งานหลักของ IBM Spectrum NAS นี้ก็คือการให้บริการ Home Directory สำหรับเหล่า Linux, การทำหน้าที่เป็น NAS Storage สำหรับ Application ต่างๆ ของ Microsoft และการให้บริการ File แก่เหล่า Virtual Machine ทั้งในฝั่งของ Server และ Virtual Desktop Infrastructure (VDI) โดยคุณสมบัติการที่เป็น Software-defined นี้เองก็ทำให้องค์กรสามารถใช้งาน IBM Spectrum NAS ได้อย่างง่ายดายบน Physical Server หรือ Virtualization ที่ต้องการได้ทันที รองรับการเพิ่มขยายและใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง รองรับต่อการเติบโตขององค์กรได้เป็นอย่างดี

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IBM Spectrum NAS สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.ibm.com/us-en/marketplace/spectrum-nas หรือดูคลิปที่อธิบายความสามารถ, การติดตั้งใช้งาน และการตั้งค่าทั้งหมดได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=oA55y2Mv7c0&list=PLS7mekU2kxDpHZFHWXDEcrzD6RuubzhdO

 

IBM มี Software-defined Storage หลากหลายเหลือเกิน แตกต่างกันอย่างไร? จะเลือกใช้ให้เหมาะกับงานได้ยังไง?

 

Credit: IBM

 

หากใครที่คุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์ของ IBM ในตระกูล IBM Spectrum นั้นก็จะเห็นได้ว่า IBM มี Software-defined Storage เยอะมาก และอาจสร้างความสับสนให้กับองค์กรที่กำลังมองหาโซลูชันสำหรับจัดเก็บข้อมูลอยู่ไม่น้อยทีเดียว ตารางดังต่อไปนี้จากทาง IBM จึงน่าจะช่วยให้หลายท่านลดความสับสนลงไปได้ไม่น้อย ดังนี้

 

Credit: IBM

 

 • IBM Spectrum Scale เหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการระบบ Scale Out File System ที่ต้องการประสิทธิภาพสูงสำหรับ Workload ที่มีความเฉพาะเจาะจงในฝั่ง Data Center เป็นหลัก
 • IBM Spectrun NAS เหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการ File Sharing Storage ที่รองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น และเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายผ่าน SMB, NFS, pNFS แต่อาจมีประสิทธิภาพไม่สูงเท่า IBM Spectrum Scale
 • IBM Cloud Object Storage เหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลปริมาณมหาศาลที่เพิ่มขยายได้ง่าย และรองรับการเชื่อมต่อกับ Application ต่างๆ ได้ผ่านทาง S3 API เป็นหลัก

จะเห็นได้ว่าในผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ของ IBM นั้นจะมีจุดร่วมเหมือนกันคือความสามารถในการเพิ่มขยายได้แบบ Scale Out อย่างง่ายดาย แต่ต่างกันที่ประสิทธิภาพการทำงานและรูปแบบการนำไปใช้งาน เนื่องจากเทคโนโลยีเบื้องหลังที่ใช้งานนั้นแตกต่างกันนั่นเอง

 

ทดสอบใช้งาน IBM Spectrum NAS ฟรี 60 วัน!

สำหรับผู้ที่สนใจ IBM Spectrum NAS ทาง IBM ได้เปิดให้ทดสอบใช้งาน IBM Spectrum NAS ได้ฟรี 60 วัน โดยทำการลงทะเบียนได้ทันทีที่ https://www.ibm.com/account/reg/signup?formid=urx-30487

 

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IBM Power System และ IBM Cloud Object Storage

ผู้ที่สนใจในรายละเอียดของ IBM Power System และ IBM Cloud Object Storage สำหรับนำไปใช้งานในรูปแบบต่างๆ นั้นสามารถติดต่อขอคำปรึกษาเบื้องต้นได้ที่บริษัท Metro Connect Co.,Ltd โดยติดต่อ Ms.Narumon Pensiriwan โทร 02-089-4508, 081-814-8088 หรือ e-mail : narumpen@metroconnect.co.th website: http://www.metroconnect.co.th/ ครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel