Breaking News

IBM เปิดตัว SmartCloud Desktop Infrastructure Solution Guide – VDI สำหรับงาน Graphic โดยเฉพาะ

ibm_logo

IBM บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านระบบ IT สำหรับธุรกิจทุกระดับ เปิดเผย Solution Guide สำหรับการออกแบบระบบ SmartCloud Desktop Infrastructure (SDI) เพื่อสนับสนุนงานทางด้าน Graphic โดยเฉพาะ โดยใน Solution Guide นี้ทางทีมงาน TechTalkThai ถือว่าเป็นเอกสารที่ควรค่าแก่การศึกษามาก ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวงการ Virtualization หรือ Virtual Desktop ของค่ายไหน เอกสารชุดนี้ก็สามารถช่วยปูพื้นฐานที่จำเป็นต่อการออกแบบระบบ Virtual Desktop Infrastructure หรือ VDI สำหรับงานทางด้าน Graphic ได้เป็นอย่างดี จึงหยิบยกมาฝากกัน

ibm_sdi_architecture

โดยใน Solution Guide นี้ จะประกอบด้วย Hardware และ Software ต่างๆ ดังนี้

Server: IBM NeXtScale System และ IBM System x

IBM NeXtScale System เป็นระบบ Server ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับงาน High Performance Computing โดยเฉพาะ มี Chassis ขนาด 6U และติดตั้ง Server ภายในได้ตั้งแต่ 6-12 เครื่อง โดยสามารถติดตั้งการ์ด GPU เพื่อช่วยในการประมวลผลงานทางด้าน Graphic ได้ในตัวอีกด้วย จึงเหมาะกับงาน VDI เป็นอย่างยิ่ง

ในขณะเดียวกัน IBM System x เอง ก็สามารถรองรับการทำ VDI ได้ทั้งสำหรับเครื่อง Virtual Desktop ทั่วๆ ไปที่ไม่ได้ต้องใช้งาน Graphic และเครื่องที่ต้องใช้งาน Graphic ได้ทั้งคู่ ตามแต่การออกแบบ

ibm_nextscale_system_enclosure

Network: 10-40Gbps Ethernet

เนื่องจาก IBM ไม่ได้ขายอุปกรณ์เครือข่ายโดยตรง ดังนั้นจึงได้แนะนำเพียงแค่ว่าควรจะใช้ระบบเครือข่ายที่ความเร็ว 10-40Gbps เป็นหลัก เพื่อให้งานประมวลผลภาพที่มีความละเอียดสูงในหน้าจอขนาดใหญ่ สามารถถูกส่งถ่ายไปยังเครื่อง Client ได้อย่างราบรื่นที่สุด

Shared Storage: IBM Storwize

สำหรับการจัดเก็บข้อมูลของเครื่อง Virtual Desktop ทาง IBM ได้แนะนำ IBM Storwize V3700 และ V7000 เนื่องจากมีความสามารถที่หลากหลาย นอกจากจะให้บริการแก่ Hypervisor เพื่อนำไปสร้าง Virtual Desktop ได้แล้ว ยังสามารถทำระบบ File Sharing เพื่อให้เครื่อง Virtual Desktop ทั้งหมดสามารถแชร์ไฟล์กันได้ และยังรองรับการทำ Windows Cluster อีกด้วย

Graphic Card: NVidia GRID

ด้วย NVidia GRID K1 และ K2 ซึ่งเป็นการ์ดจอที่ถูกออกแบบมาสำหรับงาน Virtual Desktop และการทำ H.264 Encoding โดยเฉพาะ ทำให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลทางด้าน Graphic ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อทำงานร่วมกับ Citrix HDX 3D Pro บน Citrix ICA Protocol ที่ใช้ H.264 ในการส่งภาพไปยังเครื่อง Client

Virtual Desktop Software Platform: VMware Horizon View และ Citrix XenDesktop / Citrix XenApp

Hypervisor: VMware ESXi และ Citrix XenServer

นอกจากนี้ในเอกสารยังได้ยกตัวอย่าง Reference Architecture เพื่อให้เราสามารถประเมินขนาดของระบบได้คร่าวๆ ในการออกแบบระบบจริงให้แก่ลูกค้าอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถดาวน์โหลดเอกสารได้ที่นี่เลย IBM SmartCloud Desktop Infrastructure for Accelerated GraphicsAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Forcepoint Webinar: เชื่อม “สิ่งที่เชื่อมต่อไม่ได้” และปกป้องข้อมูลของสิ่งเหล่านั้นในระดับ “ไบต์”

Forcepoint ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT ด้าน Security เข้าร่วมฟังบรรยาย Forcepoint Webinar เรื่อง เชื่อม “สิ่งที่เชื่อมต่อไม่ได้” และปกป้องข้อมูลของสิ่งเหล่านั้นในระดับ “ไบต์” พร้อมเสนอแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดและโซลูชันสำหรับช่วยให้องค์กรสามารถโยกย้ายและปกป้องข้อมูลข้ามไปมาระหว่างเครือข่ายได้โดยอัตโนมัติ ในวันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2020 เวลา 10:30 - 12:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี

[Guest Post] เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัวพีซีเพื่อธุรกิจที่ฉลาดที่สุดและปลอดภัยที่สุดในโลก ตอบโจทย์มืออาชีพให้สร้างผลงานได้ในทุกที่ที่ทำงาน

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผยโฉมพีซีเพื่อธุรกิจที่ให้ความปลอดภัยและให้ความเป็นอัจฉริยะมากที่สุดในโลกครอบคลุมสายผลิตภัณฑ์ที่ชนะเลิศรางวัลทั้ง Latitude, Precision และ OptiPlex เพื่อช่วยให้งานมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม  เนื่องจากเป็นสายผลิตภัณฑ์คอมเมอร์เชียลพีซีที่มีความยั่งยืนที่สุดในอุตสาหกรรม อุปกรณ์ใหม่เหล่านี้ยังต่อยอดคำมั่นสัญญาของเดลล์ในการสร้างความยั่งยืนขึ้นไปอีก ด้วยการนำวัสดุรีไซเคิลมาใช้ในตัวสินค้าและบรรจุภัณฑ์ พร้อมการออกแบบที่ให้ประสิทธิภาพด้านพลังงาน รองรับมาตรฐานความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม EPEAT …

Leave a Reply