IBM เปิดตัว SmartCloud Desktop Infrastructure Solution Guide – VDI สำหรับงาน Graphic โดยเฉพาะ

ibm_logo

IBM บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านระบบ IT สำหรับธุรกิจทุกระดับ เปิดเผย Solution Guide สำหรับการออกแบบระบบ SmartCloud Desktop Infrastructure (SDI) เพื่อสนับสนุนงานทางด้าน Graphic โดยเฉพาะ โดยใน Solution Guide นี้ทางทีมงาน TechTalkThai ถือว่าเป็นเอกสารที่ควรค่าแก่การศึกษามาก ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวงการ Virtualization หรือ Virtual Desktop ของค่ายไหน เอกสารชุดนี้ก็สามารถช่วยปูพื้นฐานที่จำเป็นต่อการออกแบบระบบ Virtual Desktop Infrastructure หรือ VDI สำหรับงานทางด้าน Graphic ได้เป็นอย่างดี จึงหยิบยกมาฝากกัน

ibm_sdi_architecture

โดยใน Solution Guide นี้ จะประกอบด้วย Hardware และ Software ต่างๆ ดังนี้

Server: IBM NeXtScale System และ IBM System x

IBM NeXtScale System เป็นระบบ Server ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับงาน High Performance Computing โดยเฉพาะ มี Chassis ขนาด 6U และติดตั้ง Server ภายในได้ตั้งแต่ 6-12 เครื่อง โดยสามารถติดตั้งการ์ด GPU เพื่อช่วยในการประมวลผลงานทางด้าน Graphic ได้ในตัวอีกด้วย จึงเหมาะกับงาน VDI เป็นอย่างยิ่ง

ในขณะเดียวกัน IBM System x เอง ก็สามารถรองรับการทำ VDI ได้ทั้งสำหรับเครื่อง Virtual Desktop ทั่วๆ ไปที่ไม่ได้ต้องใช้งาน Graphic และเครื่องที่ต้องใช้งาน Graphic ได้ทั้งคู่ ตามแต่การออกแบบ

ibm_nextscale_system_enclosure

Network: 10-40Gbps Ethernet

เนื่องจาก IBM ไม่ได้ขายอุปกรณ์เครือข่ายโดยตรง ดังนั้นจึงได้แนะนำเพียงแค่ว่าควรจะใช้ระบบเครือข่ายที่ความเร็ว 10-40Gbps เป็นหลัก เพื่อให้งานประมวลผลภาพที่มีความละเอียดสูงในหน้าจอขนาดใหญ่ สามารถถูกส่งถ่ายไปยังเครื่อง Client ได้อย่างราบรื่นที่สุด

Shared Storage: IBM Storwize

สำหรับการจัดเก็บข้อมูลของเครื่อง Virtual Desktop ทาง IBM ได้แนะนำ IBM Storwize V3700 และ V7000 เนื่องจากมีความสามารถที่หลากหลาย นอกจากจะให้บริการแก่ Hypervisor เพื่อนำไปสร้าง Virtual Desktop ได้แล้ว ยังสามารถทำระบบ File Sharing เพื่อให้เครื่อง Virtual Desktop ทั้งหมดสามารถแชร์ไฟล์กันได้ และยังรองรับการทำ Windows Cluster อีกด้วย

Graphic Card: NVidia GRID

ด้วย NVidia GRID K1 และ K2 ซึ่งเป็นการ์ดจอที่ถูกออกแบบมาสำหรับงาน Virtual Desktop และการทำ H.264 Encoding โดยเฉพาะ ทำให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลทางด้าน Graphic ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อทำงานร่วมกับ Citrix HDX 3D Pro บน Citrix ICA Protocol ที่ใช้ H.264 ในการส่งภาพไปยังเครื่อง Client

Virtual Desktop Software Platform: VMware Horizon View และ Citrix XenDesktop / Citrix XenApp

Hypervisor: VMware ESXi และ Citrix XenServer

นอกจากนี้ในเอกสารยังได้ยกตัวอย่าง Reference Architecture เพื่อให้เราสามารถประเมินขนาดของระบบได้คร่าวๆ ในการออกแบบระบบจริงให้แก่ลูกค้าอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถดาวน์โหลดเอกสารได้ที่นี่เลย IBM SmartCloud Desktop Infrastructure for Accelerated Graphics


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dahua Technology : Enabling a Safer Society and Smarter Living

ต้าหัว เทคโนโลยี ได้ขนวัตกรรมภาพและเสียงสุดล้ำ มาจัดแสดงในงาน InfoComm Asia 2023 ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 24 – 26 พ.ค. 2023 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ …

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน

Leave a Reply