VMware เปิดตัว ESXi-Arm ทำงานได้บน CPU Arm และ SmartNIC

ในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ VMware ได้ออกมาประกาศเปิดตัว EXSi-Arm แล้วในรูปแบบของ Fling หรือโครงการที่อยู่ในช่วงพัฒนาแต่ยังไม่สมบูรณ์ระดับ GA ทำให้มีแนวโน้มที่น่าสนใจในอนาคตทีเดียวว่า Hypervisor ภายใน Server นั้นอาจมีการติดตั้งและออกแบบในแนวทางที่แตกต่างไปจากปัจจุบันมาก

Credit: VMware

ที่ผ่านมา VMware ใช้เวลาค่อนข้างนานร่วมกับ Arm ในโครงการ Project Cassini เพื่อปรับโค้ดของ ESXi ให้ทำงานบน Arm ได้เนื่องจากโค้ดของ ESXi นั้นมีขนาดใหญ่ และสถาปัตยกรรมของ Arm เองก็ต่างจาก x86 มากทีเดียว

ESXi Arm นี้จะมีบทบาททั้งภายใน Data Center, Edge Computer และอื่นๆ โดยก่อนหน้านี้ VMware เองก็ได้แสดงให้เห็นในงาน VMworld แล้วว่า ESXi-Arm อาจจะมีบทบาทสำคัญในระบบ Mission Critical Workload ได้ด้วยการใช้งานจริงบนกังหันลมปั่นไฟ ที่มีการติดตั้ง ESXi Cluster บน Physical Server เพียงเครื่องเดียว และมีการใช้ SmartNIC, vSAN และ Witness Appliance บน AWS Graviton เข้ามาช่วยเพื่อให้ Software ทำงานได้อย่างมั่นคงทนทาน

อีกกรณีหนึ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือการใช้ ESXi-Arm ทำงานบน Server แต่ใช้หน่วยประมวลผล Arm บน SmartNIC ในการประมวลผลสำหรับระบบ Hypervisor แทน ทำให้ยังเหลือทรัพยากรส่วนอื่นๆ สำหรับทำงานอื่นๆ ได้ และแนวทางนี้ก็ได้กลายเป็นโครงการ Project Monterey ที่เปิดตัวไปในงาน VMworld ล่าสุดนี้นี่เอง ซึ่งในโครงการนี้ก็ได้เน้นเรื่องของการออกแบบ Hardware เบื้องหลัง VMware Cloud Foundation ใหม่เป็นหลัก ทำให้สามารถมีประสิทธิภาพด้านเครือข่ายที่ดีขึ้น, ทำ Zero-Trust Security ได้, เพิ่มความเร็วให้ระบบจัดเก็บ้อมูลได้ และยังมีความเป็นไปได้ที่จะสามารถรองรับ Bare Metal ได้ใน vSphere ด้วย

ผู้ที่สนใจ ESXi-Arm สามารถโหลดไปทดลองใช้งานได้ที่ https://flings.vmware.com/esxi-arm-edition

หลังจากนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าโครงการ ESXi-Arm นี้จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับ VMware ในอนาคตได้มากน้อยเพียงใด

ที่มา: https://blogs.vmware.com/vsphere/2020/10/announcing-the-esxi-arm-fling.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Arise by INFINITAS และ Google Cloud ร่วมผนึกกำลัง ต่อยอดนวัตกรรมดิจิทัล สร้าง Open Platform สัญชาติไทย และร่วมพัฒนาศักยภาพนักพัฒนาไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ ประเทศไทย มิถุนายน 2566 – ล่าสุด ที่งาน Google Cloud Bangkok Summit 2023 บริษัท Arise by …

[Video Webinar] TechTalk Webinar : เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายเรื่อง “เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector” เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ห้องประชุมที่คุณมีอยู่แล้วไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยโซลูชัน SaaS ที่พร้อมใช้งานจาก Pexip ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ค่ะ