VMware เปิดตัว ESXi-Arm ทำงานได้บน CPU Arm และ SmartNIC

ในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ VMware ได้ออกมาประกาศเปิดตัว EXSi-Arm แล้วในรูปแบบของ Fling หรือโครงการที่อยู่ในช่วงพัฒนาแต่ยังไม่สมบูรณ์ระดับ GA ทำให้มีแนวโน้มที่น่าสนใจในอนาคตทีเดียวว่า Hypervisor ภายใน Server นั้นอาจมีการติดตั้งและออกแบบในแนวทางที่แตกต่างไปจากปัจจุบันมาก

Credit: VMware

ที่ผ่านมา VMware ใช้เวลาค่อนข้างนานร่วมกับ Arm ในโครงการ Project Cassini เพื่อปรับโค้ดของ ESXi ให้ทำงานบน Arm ได้เนื่องจากโค้ดของ ESXi นั้นมีขนาดใหญ่ และสถาปัตยกรรมของ Arm เองก็ต่างจาก x86 มากทีเดียว

ESXi Arm นี้จะมีบทบาททั้งภายใน Data Center, Edge Computer และอื่นๆ โดยก่อนหน้านี้ VMware เองก็ได้แสดงให้เห็นในงาน VMworld แล้วว่า ESXi-Arm อาจจะมีบทบาทสำคัญในระบบ Mission Critical Workload ได้ด้วยการใช้งานจริงบนกังหันลมปั่นไฟ ที่มีการติดตั้ง ESXi Cluster บน Physical Server เพียงเครื่องเดียว และมีการใช้ SmartNIC, vSAN และ Witness Appliance บน AWS Graviton เข้ามาช่วยเพื่อให้ Software ทำงานได้อย่างมั่นคงทนทาน

อีกกรณีหนึ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือการใช้ ESXi-Arm ทำงานบน Server แต่ใช้หน่วยประมวลผล Arm บน SmartNIC ในการประมวลผลสำหรับระบบ Hypervisor แทน ทำให้ยังเหลือทรัพยากรส่วนอื่นๆ สำหรับทำงานอื่นๆ ได้ และแนวทางนี้ก็ได้กลายเป็นโครงการ Project Monterey ที่เปิดตัวไปในงาน VMworld ล่าสุดนี้นี่เอง ซึ่งในโครงการนี้ก็ได้เน้นเรื่องของการออกแบบ Hardware เบื้องหลัง VMware Cloud Foundation ใหม่เป็นหลัก ทำให้สามารถมีประสิทธิภาพด้านเครือข่ายที่ดีขึ้น, ทำ Zero-Trust Security ได้, เพิ่มความเร็วให้ระบบจัดเก็บ้อมูลได้ และยังมีความเป็นไปได้ที่จะสามารถรองรับ Bare Metal ได้ใน vSphere ด้วย

ผู้ที่สนใจ ESXi-Arm สามารถโหลดไปทดลองใช้งานได้ที่ https://flings.vmware.com/esxi-arm-edition

หลังจากนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าโครงการ ESXi-Arm นี้จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับ VMware ในอนาคตได้มากน้อยเพียงใด

ที่มา: https://blogs.vmware.com/vsphere/2020/10/announcing-the-esxi-arm-fling.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้