Breaking News

[Guest Post] เบื่อไหมที่ต้องทำงานซ้ำๆ เป็นประจำทุกวัน?? ลดระยะเวลาสำหรับงานที่ต้องทำซ้ำๆ และเพิ่มความถูกต้องแม่นยำด้วย IBM Robotic Process Automation

หลายท่านอาจต้องเจองานที่ต้องทำซ้ำๆเป็นประจำทุกวัน อีกทั้งงานดังกล่าวยังเป็นงานที่ต้องการความถูกต้องแม่นยำ ในขณะเดียวกันก็ยังต้องทำงานอื่นๆควบคู่กันไปด้วย จะดีกว่าไหมถ้ามีซอฟต์แวร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกทำงานซ้ำๆเหล่านั้น เพื่อให้ท่านสามารถนำเวลาที่เหลือไปโฟกัสกับงานที่มีความสำคัญมากกว่า

IBM Robotic Process Automation หรือ RPA เป็นซอฟต์แวร์โรบอทที่มีความสามารถในการจัดการกับงานประเภทที่ต้องทำซ้ำๆ เช่น การคีย์ข้อมูล (Data Entry), การ Copy/Paste ข้อมูลจากแหล่งต่างๆ รวมถึงการเปรียบเทียบข้อมูลในรายงานต่างๆ เป็นต้น โดย RPA สามารถทำขั้นตอนเหล่านี้ให้กลายเป็นกระบวนการทำงานอัตโนมัติโดยการบันทึกหน้าจอ (Screen Recording) พร้อมทั้ง Out of the box command เพื่อให้ผู้ใช้นำสามารถนำมาใช้งานได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรม

IBM RPA ประกอบไปด้วย 3 component หลักๆ ด้วยกัน คือ

  • Bot creator เป็นเครื่องมือสำหรับสร้างตัว bot ขึ้นมาใช้งาน โดยการบันทึกหน้าจอ (Screen Record) หรือการใช้ command
  • Control Room เปรียบเหมือน server สำหรับควมคุมการใช้งานของ bot รวมถึงการจัดการสิทธิ์ และ Monitoring
  • Bot Runner เป็นเครื่อง Client สำหรับ run bot เมื่อต้องการให้ bot ทำงานจริง
    ตัวอย่างการประยุกต์ใช้ RPA มาทำงาน ได้แก่
  • การดึงข้อมูลจากไฟล์ Excel กรอกเข้าระบบ ERP หรือการดึงข้อมูลจาก ERP ออกมาทำรายงานบน Excel
  • การดึงข้อมูลราคาสินค้าจาก Website ออกมาบันทึกเป็น CSV file
  • การส่ง Email ตาม pattern ที่กำหนด รวมถึงการดึงเอกสารแนบจาก Email เพื่อเก็บบันทึก
  • การเปรียบเทียบข้อมูลทางการเงิน จากเอกสาร หรือบน Website

สุดท้ายนี้ คงจะปฏิเสธกันไม่ได้ว่าองค์กรต่าง ๆ กำลังพยายามปฏิรูปธุรกิจด้วยการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ เพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้ต่างจากเดิม พวกเขากำลังมองหาโอกาศในการขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตเร็วขึ้นโดยการเพิ่มศักยภาพในการขยายการผลิด การนำ IBM RPA ที่เป็นระบบจัดการกระบวนการแบบอัตโนมัติเข้ามาในระบบถือว่าเป็นการเริ่มต้นกระบวนการเปลี่ยนถ่ายธุรกิจสู่ดิจิตัล เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันของตลาด

เขียนบทความโดย อนุกูล คงสกูล, Presales Software Specialist, บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด
โทร 02 311 6881 #7151 หรือ email : cu_mkt@cu.co.thAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google Cloud VMware Engine ประกาศ GA แล้ว ใช้ VMware บน Google Cloud ได้โดยตรง

Google ได้ออกมาประกาศให้ Google Cloud VMware Engine หรือ GCVE บริการ Cloud ที่ใช้เทคโนโลยีของ VMware ทำงานอยู่บน Google Cloud เข้าสู่สถานะ Generally Available หรือ GA แล้วอย่างเป็นทางการ

Aruba Webinar: Simplified and Optimized your Branch with Aruba SDBranch 17 ก.ค. 2020 13.00

HPE Aruba และ CS Loxinfo ขอเรียนเชิญ IT Manager, Network Engineer, IT Admin และทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง “Simplified and Optimized your Branch with Aruba SDBranch” ที่มาตอบโจทย์ต่างๆ ทั้งทางด้านความสะดวกสบาย และการใช้งาน สำหรับผู้ดูแลระบบเครือข่ายที่มีหลายสาขา ในวันวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.00 – 14.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้