[Guest Post] เบื่อไหมที่ต้องทำงานซ้ำๆ เป็นประจำทุกวัน?? ลดระยะเวลาสำหรับงานที่ต้องทำซ้ำๆ และเพิ่มความถูกต้องแม่นยำด้วย IBM Robotic Process Automation

หลายท่านอาจต้องเจองานที่ต้องทำซ้ำๆเป็นประจำทุกวัน อีกทั้งงานดังกล่าวยังเป็นงานที่ต้องการความถูกต้องแม่นยำ ในขณะเดียวกันก็ยังต้องทำงานอื่นๆควบคู่กันไปด้วย จะดีกว่าไหมถ้ามีซอฟต์แวร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกทำงานซ้ำๆเหล่านั้น เพื่อให้ท่านสามารถนำเวลาที่เหลือไปโฟกัสกับงานที่มีความสำคัญมากกว่า

IBM Robotic Process Automation หรือ RPA เป็นซอฟต์แวร์โรบอทที่มีความสามารถในการจัดการกับงานประเภทที่ต้องทำซ้ำๆ เช่น การคีย์ข้อมูล (Data Entry), การ Copy/Paste ข้อมูลจากแหล่งต่างๆ รวมถึงการเปรียบเทียบข้อมูลในรายงานต่างๆ เป็นต้น โดย RPA สามารถทำขั้นตอนเหล่านี้ให้กลายเป็นกระบวนการทำงานอัตโนมัติโดยการบันทึกหน้าจอ (Screen Recording) พร้อมทั้ง Out of the box command เพื่อให้ผู้ใช้นำสามารถนำมาใช้งานได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรม

IBM RPA ประกอบไปด้วย 3 component หลักๆ ด้วยกัน คือ

  • Bot creator เป็นเครื่องมือสำหรับสร้างตัว bot ขึ้นมาใช้งาน โดยการบันทึกหน้าจอ (Screen Record) หรือการใช้ command
  • Control Room เปรียบเหมือน server สำหรับควมคุมการใช้งานของ bot รวมถึงการจัดการสิทธิ์ และ Monitoring
  • Bot Runner เป็นเครื่อง Client สำหรับ run bot เมื่อต้องการให้ bot ทำงานจริง
    ตัวอย่างการประยุกต์ใช้ RPA มาทำงาน ได้แก่
  • การดึงข้อมูลจากไฟล์ Excel กรอกเข้าระบบ ERP หรือการดึงข้อมูลจาก ERP ออกมาทำรายงานบน Excel
  • การดึงข้อมูลราคาสินค้าจาก Website ออกมาบันทึกเป็น CSV file
  • การส่ง Email ตาม pattern ที่กำหนด รวมถึงการดึงเอกสารแนบจาก Email เพื่อเก็บบันทึก
  • การเปรียบเทียบข้อมูลทางการเงิน จากเอกสาร หรือบน Website

สุดท้ายนี้ คงจะปฏิเสธกันไม่ได้ว่าองค์กรต่าง ๆ กำลังพยายามปฏิรูปธุรกิจด้วยการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ เพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้ต่างจากเดิม พวกเขากำลังมองหาโอกาศในการขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตเร็วขึ้นโดยการเพิ่มศักยภาพในการขยายการผลิด การนำ IBM RPA ที่เป็นระบบจัดการกระบวนการแบบอัตโนมัติเข้ามาในระบบถือว่าเป็นการเริ่มต้นกระบวนการเปลี่ยนถ่ายธุรกิจสู่ดิจิตัล เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันของตลาด

เขียนบทความโดย อนุกูล คงสกูล, Presales Software Specialist, บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด
โทร 02 311 6881 #7151 หรือ email : cu_mkt@cu.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …