IBM เปิดตัว Cloud Manager with OpenStack สร้าง Private Cloud สำหรับองค์กรและ ISP

ibm_logo

IBM บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้าน IT ระดับโลก ได้เปิดตัวชุดซอฟต์แวร์ IBM Cloud Manager with OpenStack ในงาน OpenStack Summit เพื่อให้เครื่อง Server ทุกซีรีส์ของ IBM สามารถให้บริการระบบ Private Cloud ได้ภายใต้ซอฟต์แวร์ชุดเดียวกัน หวังรุกตลาด Cloud Service, Big Data Analysis และ Mission Critical Application บนระบบ Cloud โดยเฉพาะ

openstack_logoopenstack_mini-homepage-diagram

โดยซอฟต์แวร์ IBM Cloud Manager with OpenStack นี้จะสนับสนุน OpenStack รุ่นล่าสุด Icehouse และทำงานร่วมกับ OpenStack API ได้อย่างสมบูรณ์ และสามารถบริหารจัดการ Server หลากหลายรุ่นจาก IBM ได้แก่ IBM System z, IBM Power Systems, IBM PureFlex Systems, IBM Flex Systems และ IBM System x อีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับระบบ Server แบบ x86 ได้ รวมถึงสามารถสนับสนุนเทคโนโลยีเฉพาะจาก IBM อย่าง IBM z/VM บน System z และ PowerVC สำหรับ PowerVM บน Power Systems เพื่อรองรับระบบ Linux ที่มีขนาดใหญ่และต้องการความปลอดภัยระดับสูงได้อีกด้วย

ด้วยพื้นฐานที่พัฒนาต่อยอดมาจาก IBM SmartCloud Entry ชุดซอฟต์แวร์ IBM Cloud Manager with OpenStack นี้สามารถติดตั้งใช้งานได้ง่าย และบริหารจัดการระบบ Cloud ได้อย่างง่ายดาย ทำให้การดูแลรักษาระบบ Cloud สำหรับการทำ Private Cloud เพื่อใช้งานภายในองค์กร หรือการให้บริการในลักษณะของ Service Provider เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์พร้อมมีฟีเจอร์สำหรับการรักษาความปลอดภัย, การทำ Automation, การตรวจสอบปริมาณการใช้งาน และการบริหารจัดการแบบ Multi-architecture ได้ใน Cloud เดียวกัน

นอกจากนี้ทาง IBM ยังได้ประกาศ Bundle ชุดซอฟต์แวร์ IBM Cloud Manager with OpenStack ร่วมกับ IBM Power Systems ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ไปอีกด้วย โดยใช้งานร่วมกับ PowerKVM ซึ่งเป็น Hypervisor ที่สนับสนุนสถาปัตยกรรม CPU แบบ POWER8 ของ IBM ที่ติดตั้งอยู่บน IBM Power Systems สำหรับรองรับการทำ Virtualization เพื่องานประเภท Big Data Analytics โดยเฉพาะ

สุดท้ายนี้ IBM ยังได้เปิดเผยผลการทดสอบระบบ Hybrid Cloud ของ IBM เองในขั้น Beta อีกด้วย โดยได้ทดสอบการนำ IBM Cloud Manager with OpenStack เพื่อสร้าง Hybrid Cloud ระหว่าง Server ของ IBM ร่วมกับ Cloud Data Center ของ SoftLayer ที่ IBM ได้ทำการซื้อกิจการมา เตรียมปูแผนสำหรับระบบ Hybrid Cloud ให้ลูกค้ามีทางเลือกในการเพิ่มขยาย Cloud Data Center ได้อย่างยืดหยุ่น ง่ายดาย และรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย

โดยสรุปแล้ว IBM Cloud Manager with OpenStack นี้ มีความสามารถหลักๆ ดังนี้

  • มีระบบ End-user Self Service ที่ใช้งานง่าย และสามารถทำงานร่วมกับระบบ Automation เพื่อทำงานต่างๆ ได้โดยไม่ต้องพึ่งทีม IT
  • มีระบบบริหารจัดการ Virtualized Image ซึ่งมาพร้อมกับ Library ของ Standardized Images, ระบบ Automated Approval Processing และ Provisioning
  • สนับสนุน OpenStack API อย่างสมบูรณ์ และสามารถปรับแต่งให้เข้ากับความต้องการทางธุรกิจได้
  • สามารถตรวจสอบการใช้งานระบบ Cloud ได้ทั้งแบบเครื่องเดี่ยวๆ, แบบเป็นกลุ่ม หรือเป็นแผนกได้

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/43892.wss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา The Future of IoT Home Innovation | 28 ต.ค. 11:00 น.

TP-Link ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “The Future of IoT Home Innovation” เพื่อเรียนรู้แนวทางการเปลี่ยนบ้านของคุณให้กลายเป็น Smart Home พร้อมอัปเดตสินค้า IoT …

Teachme Biz – ดูคู่มือการทำงานในปี 2021 แพลตฟอร์ม Visual SOP Management ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความเร็วให้กับธุรกิจได้อย่างเป็นระบบ

ในการเรียนรู้ที่จะทำสิ่งใดสักอย่างนั้น คู่มือคืออุปกรณ์พื้นฐานในการเริ่มต้น และในยุคดิจิทัลนี้ Teachme Biz เสนอแพลตฟอร์มที่เข้ามาช่วยให้ธุรกิจสามารถประยุกต์คู่มือไปได้ไกลกว่านั้น ให้นอกจากการเริ่มต้นเรียนรู้งานแล้ว ยังสามารถใช้ในการทบทวน อ้างอิง อัพเดทความรู้ และอื่นๆอีกหลากหลายรูปแบบ หลักการทำงานของคู่มือบน Teachme Biz คือการใช้รูปภาพ/วิดีโอเพื่อช่วยในการเรียนรู้ขั้นตอนดำเนินธุรกิจ …

Leave a Reply