Black Hat Asia 2023

พบบั๊กใน Intel Skylake และ Kaby Lake ทำ PC และ Server ผิดปกติ หรือข้อมูลสูญหายได้

ในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมที่ผ่านมา ทาง Intel ได้มีการแก้ไขเอกสารของ CPU ตระกูล Skylake และ Kaby Lake เนื่องจากมีการค้นพบ Microcode Bug ที่ส่งผลให้ระบบ Hyperthread บน CPU หลายรุ่นมีปัญหาอาจทำให้ Application หรือระบบทำงานผิดปกติ ไปจนถึงข้อมูลอาจผิดเพี้ยนหรือสูญหายได้

Credit: ShutterStock.com

 

CPU ที่ได้รับผลกระทบนี้อยู่ในตระกูล Skylake และ Kaby Lake ตั้งแต่ Intel Core, Intel Xeon E3 v5, Intel Xeon E3 v6 และ Pentium บางรุ่น ซึ่งปัจจุบันนี้ทาง Intel ก็ได้ออกอัปเดต BIOS/UEFI ให้กับผู้ผลิต PC, Notebook และ Server ไปแล้วดังนี้

อย่างไรก็ดี ระบบปฏิบัติการแต่ละระบบนั้นก็อาจมีคำแนะนำในการรับมือกับปัญหานี้ที่แตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่น สำหรับ Debian นั้น มีคำแนะนำให้แก่ผู้ใช้งาน Intel Kaby Lake และ Skylake ดังนี้

  • สำหรับผู้ใช้ Kaby Lake แนะนำให้อัปเดต BIOS/UEFI ที่ผู้ผลิต Hardware ออกมาได้เลย โดยหากยังไม่ได้อัปเดตก็ควรปิด Hyper-threading
  • สำหรับผู้ใช้ Skylake นั้น จะมี intel-hyperthreading Package สำหรับแต่ละรุ่นให้โหลดไปใช้ได้ หรือไม่เช่นนั้นก็แนะนำให้ปิด Hyper-threading ไปก่อนจนกว่าจะมี BIOS/UEFI Fix ให้ใช้

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็มของปัญหานี้และวิธีแก้ไขจาก Debian สามารถอ่านได้ที่ https://lists.debian.org/debian-devel/2017/06/msg00308.html ครับ ส่วนผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการอื่นๆ ก็ต้องรอทางทีมพัฒนาออกมาชี้แจงกันต่อไปครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/06/25/intel_skylake_kaby_lake_microcode_bug/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดให้เป็นเจ้าของก่อนใคร! LG Gram แล็ปท็อปรุ่นใหม่ที่สุดแห่งความเบาและทนทาน [Guest Post]

” พิเศษสำหรับ 100 เครื่องแรก รับฟรีจอมอนิเตอร์แบบพกพา LG Gram+view มูลค่า 12,250 บาท” กรุงเทพฯ, 21 มีนาคม 2566 – …

AIS Business เดินหน้าปี 2023 พร้อมเป็นพันธมิตรดิจิทัลของทุกองค์กรไทย พลิกโฉมธุรกิจให้ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาอาจถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบากสำหรับทุกองค์กรธุรกิจ มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องของสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ความไม่แน่นอนในเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ จนกระทบมาถึงเรื่องเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ที่อาจจะเกิดขึ้นทั่วโลกในปีนี้ ทุกองค์กรธุรกิจจึงจำเป็นจะต้องเร่งปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเป็นไปในอนาคตอันใกล้ AIS Business ในฐานะ Digital Service …