พบบั๊กใน Intel Skylake และ Kaby Lake ทำ PC และ Server ผิดปกติ หรือข้อมูลสูญหายได้

ในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมที่ผ่านมา ทาง Intel ได้มีการแก้ไขเอกสารของ CPU ตระกูล Skylake และ Kaby Lake เนื่องจากมีการค้นพบ Microcode Bug ที่ส่งผลให้ระบบ Hyperthread บน CPU หลายรุ่นมีปัญหาอาจทำให้ Application หรือระบบทำงานผิดปกติ ไปจนถึงข้อมูลอาจผิดเพี้ยนหรือสูญหายได้

Credit: ShutterStock.com

 

CPU ที่ได้รับผลกระทบนี้อยู่ในตระกูล Skylake และ Kaby Lake ตั้งแต่ Intel Core, Intel Xeon E3 v5, Intel Xeon E3 v6 และ Pentium บางรุ่น ซึ่งปัจจุบันนี้ทาง Intel ก็ได้ออกอัปเดต BIOS/UEFI ให้กับผู้ผลิต PC, Notebook และ Server ไปแล้วดังนี้

อย่างไรก็ดี ระบบปฏิบัติการแต่ละระบบนั้นก็อาจมีคำแนะนำในการรับมือกับปัญหานี้ที่แตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่น สำหรับ Debian นั้น มีคำแนะนำให้แก่ผู้ใช้งาน Intel Kaby Lake และ Skylake ดังนี้

  • สำหรับผู้ใช้ Kaby Lake แนะนำให้อัปเดต BIOS/UEFI ที่ผู้ผลิต Hardware ออกมาได้เลย โดยหากยังไม่ได้อัปเดตก็ควรปิด Hyper-threading
  • สำหรับผู้ใช้ Skylake นั้น จะมี intel-hyperthreading Package สำหรับแต่ละรุ่นให้โหลดไปใช้ได้ หรือไม่เช่นนั้นก็แนะนำให้ปิด Hyper-threading ไปก่อนจนกว่าจะมี BIOS/UEFI Fix ให้ใช้

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็มของปัญหานี้และวิธีแก้ไขจาก Debian สามารถอ่านได้ที่ https://lists.debian.org/debian-devel/2017/06/msg00308.html ครับ ส่วนผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการอื่นๆ ก็ต้องรอทางทีมพัฒนาออกมาชี้แจงกันต่อไปครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/06/25/intel_skylake_kaby_lake_microcode_bug/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Omnissa เปิดตัว Workspace ONE UEM 2604 บริหารจัดการ Windows Server ได้แล้ว เพิ่มความสามารถใหม่ๆ มากมาย

Omnissa ได้ออกมาเปิดตัว Release ใหม่ล่าสุด 2604 โดยถือเป็นหนึ่งในการอัปเดตครั้งใหญ่ที่สุด ด้วยความสามารถใหม่ๆ มากมาย ดังนี้

เมื่อ Downtime ไม่ใช่ทางเลือก: สร้าง Hybrid Infrastructure ที่มั่นคงและยืดหยุ่นด้วย IBM Power, IBM PowerVS และอัจฉริยภาพจาก IBM Concert [Guest Post]

ในยุคที่ทุกวินาทีของธุรกิจหมายถึงโอกาสและรายได้ โครงสร้างพื้นฐานด้านไอที (IT Infrastructure) จึงไม่ใช่เพียงแค่เครื่องมือรองรับการทำงานอีกต่อไป แต่คือ “กระดูกสันหลัง” ขององค์กรที่ต้องทั้งแข็งแกร่งและยืดหยุ่น เมื่อความพร้อมของระบบเชื่อมโยงโดยตรงกับรายได้และความเชื่อมั่นของลูกค้า องค์กรจึงไม่สามารถยอมรับ Downtime ได้อีกต่อไป ความท้าทายสำคัญคือการรักษาความเสถียรของระบบ Mission-Critical ควบคู่ไปกับการรองรับนวัตกรรมใหม่ๆ …