เตือนผู้ใช้งาน AMD แพตช์ KB4100347 อัปเดตล่าสุดของ Windows อาจเกิดปัญหาบูตไม่ผ่าน

เมื่อสัปดาห์ก่อน Microsoft ได้ออกอัปเดตแพตช์หมายเลย KB4100347 สำหรับ Windows 10 และ Server 2016 ซึ่งต่อมาจากแพตช์ชุดเดือนพฤษภาคมที่มี Microcode ของ Intel บรรเทาปัญหาช่องโหว่ Spectre ปัญหาคือมีรายงานจากผู้ใช้ Windows 10 หลายคนว่าไม่สามารถบูตได้ติดอยู่ในลูปซ่อมบำรุงอัตโนมัติหรือมีปัญหาด้านประสิทธิภาพการใช้งาน เช่น การเปิดเพลง การใช้ Chrome หรือแอปพลิเคชันอื่นๆ

credit : Bleepingcomputer

จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีอะไรอัปเดตในแพตช์ล่าสุดกันแน่เช่นเดียวกับกระทู้เกี่ยวกับการดูแลลูกค้าไม่มีการอัปเดตมาตั้งแต่เดือนกรกฏาคมแล้ว จากโพสต์ใน Reddit ผู้ดูแลระบบได้พบปัญหาการบูตซึ่งส่วนใหญ่เป็นของชิปฝั่ง AMD แต่เช่นกันก็มีคนอื่นที่พบปัญหาบนชิปประมวลผลของ i3, i5 และ i7 ด้วย (ในข้อความข้างต้นมีการบอกวิธีการลบการอัปเดตล่าสุดออกด้วยสำหรับ Windows ที่บูตไม่ผ่าน) สำหรับใครที่บูตผ่านแต่มีปัญหาด้านประสิทธิภาพการใช้งานก็ลองลบการอัปเดตออกดูก่อนได้

credit : Bleepingcomputer

อย่างไรก็ตามมีปัญหาให้ชวนงงหนักกว่านั้นคือผู้ใช้งานที่เคยอัปเดตแพตช์ไปแล้วตอนเดือนพฤษภาคมแล้วก็มาอัปเดตแพตช์ล่าสุดเลขเดียวกันนี้อีกจะมีประวัติการอัปเดตซ้ำกัน (รูปด้านบน) โดยแพตช์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาในฝั่ง Intel แต่ทางการอัปเดตของ Windows ก็ยังคงอัปเดตไปบนผู้ใช้งาน AMD ด้วยเลยทั้งๆ ที่ไม่ได้มีปัญหาเหมือน Intel เหมือนว่า Microsoft จะพลาดในการเลือกอัปเดตหาผู้ใช้งาน AMD ซึ่งถึงขณะนี้ทางสำนักข่าวต้นฉบับได้สอบถาม Microsoft แล้วแต่ยังไม่ได้คำตอบใดกลับมา

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-10-kb4100347-intel-cpu-update-causing-boot-issues-and-pushed-to-amd-users/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google เตรียมปิดตัว Hangouts ปลายปีนี้

Google เตรียมปิดตัว Hangouts ปลายปีนี้ ให้ผู้ใช้งานย้ายไปใช้ Google Chat

Microsoft Exchange Server 2013 จะสิ้นสุดการสนับสนุนปี 2023

ช่วงนี้มีแต่ข่าว ลด ละ เลิก บนผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ครานี้ถึงชะตาของ Exchange Server 2013 จากการประกาศล่าสุดเกี่ยวกับการสิ้นสุดการสนับสนุนซึ่งแจ้งไว้ล่วงหน้าเกือบปีในวันที่ 11 เมษายน 2023 ซึ่งจะเป็นวันสุดท้าย