เตือนผู้ใช้งาน AMD แพตช์ KB4100347 อัปเดตล่าสุดของ Windows อาจเกิดปัญหาบูตไม่ผ่าน

เมื่อสัปดาห์ก่อน Microsoft ได้ออกอัปเดตแพตช์หมายเลย KB4100347 สำหรับ Windows 10 และ Server 2016 ซึ่งต่อมาจากแพตช์ชุดเดือนพฤษภาคมที่มี Microcode ของ Intel บรรเทาปัญหาช่องโหว่ Spectre ปัญหาคือมีรายงานจากผู้ใช้ Windows 10 หลายคนว่าไม่สามารถบูตได้ติดอยู่ในลูปซ่อมบำรุงอัตโนมัติหรือมีปัญหาด้านประสิทธิภาพการใช้งาน เช่น การเปิดเพลง การใช้ Chrome หรือแอปพลิเคชันอื่นๆ

credit : Bleepingcomputer

จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีอะไรอัปเดตในแพตช์ล่าสุดกันแน่เช่นเดียวกับกระทู้เกี่ยวกับการดูแลลูกค้าไม่มีการอัปเดตมาตั้งแต่เดือนกรกฏาคมแล้ว จากโพสต์ใน Reddit ผู้ดูแลระบบได้พบปัญหาการบูตซึ่งส่วนใหญ่เป็นของชิปฝั่ง AMD แต่เช่นกันก็มีคนอื่นที่พบปัญหาบนชิปประมวลผลของ i3, i5 และ i7 ด้วย (ในข้อความข้างต้นมีการบอกวิธีการลบการอัปเดตล่าสุดออกด้วยสำหรับ Windows ที่บูตไม่ผ่าน) สำหรับใครที่บูตผ่านแต่มีปัญหาด้านประสิทธิภาพการใช้งานก็ลองลบการอัปเดตออกดูก่อนได้

credit : Bleepingcomputer

อย่างไรก็ตามมีปัญหาให้ชวนงงหนักกว่านั้นคือผู้ใช้งานที่เคยอัปเดตแพตช์ไปแล้วตอนเดือนพฤษภาคมแล้วก็มาอัปเดตแพตช์ล่าสุดเลขเดียวกันนี้อีกจะมีประวัติการอัปเดตซ้ำกัน (รูปด้านบน) โดยแพตช์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาในฝั่ง Intel แต่ทางการอัปเดตของ Windows ก็ยังคงอัปเดตไปบนผู้ใช้งาน AMD ด้วยเลยทั้งๆ ที่ไม่ได้มีปัญหาเหมือน Intel เหมือนว่า Microsoft จะพลาดในการเลือกอัปเดตหาผู้ใช้งาน AMD ซึ่งถึงขณะนี้ทางสำนักข่าวต้นฉบับได้สอบถาม Microsoft แล้วแต่ยังไม่ได้คำตอบใดกลับมา

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-10-kb4100347-intel-cpu-update-causing-boot-issues-and-pushed-to-amd-users/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

การไม่ใช้หมึกแท้อาจสร้างความเสียหายให้พรินเตอร์ ธุรกิจควรเลือกซื้อหมึกอย่างไรให้ปลอดภัยและคุ้มค่า?

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับสถานการณ์ของ "หมึกพรีเมี่ยม" ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วไทย และความเสี่ยงหรือผลเสียของการใช้หมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้ เพื่อให้ทุกท่านได้มีข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจเลือกใช้งานกันครับ

โอกาสของไทยในการก้าวสู่การเป็นผู้นำด้าน Digital กับความร่วมมือที่ต้องเกิดขึ้นจากทุกภาคส่วน

ในงานสัมมนา Powering Digital Thailand 2022 – HUAWEI CLOUD & CONNECT เหล่าผู้นำระดับประเทศ, ธุรกิจองค์กรชั้นนำ, องค์กรนานาชาติ และทาง Huawei นั้นได้มาร่วมกันแสดงวิสัยทัศน์ถึงความเป็นไปได้และโอกาสที่ไทยจะก้าวสู่การเป็นผู้นำทางด้าน Digital จากหลากหลายแง่มุมด้วยกัน